#suy thoái
Sự bùng nổ của Trung Quốc được củng cố bởi mức đầu tư trong nước vào cơ sở hạ tầng và các tài sản vật chất khác cao bất thường, chiếm trung bình khoảng 44% GDP mỗi năm trong giai đoạn 2018 - 2021. Ảnh: Internet

Những rắc rối trong nền kinh tế Trung Quốc

(BĐT) - Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc thúc đẩy nền kinh tế bằng cách đầu tư vào các nhà máy, tòa nhà chọc trời và đường sá. Mô hình này đã "châm ngòi" cho một giai đoạn tăng trưởng phi thường giúp Trung Quốc thoát khỏi đói nghèo và trở thành một "gã khổng lồ" toàn cầu với năng lực xuất khẩu rộng khắp thế giới.
Ảnh Internet

Tại sao lạm phát vẫn chưa thể bị "đánh gục"?

(BĐT) - Theo Wall Street Journal (WSJ), trong suốt một năm qua, các ngân hàng trung ương trên thế giới đã "chạy đua" tăng lãi suất với tốc độ nhanh chưa từng có để hạ nhiệt lạm phát, song những nỗ lực này vẫn chưa đủ. Nền kinh tế hầu như vẫn tăng trưởng vững chắc và áp lực giá ở các quốc gia phát triển vẫn lớn dù lãi suất đã cao hơn đáng kể.
Ảnh Internet

Mỹ có thể vượt qua khủng hoảng hiện nay, nhưng khó tránh khỏi suy thoái

(BĐT) - Theo CNN, các nhà kinh tế học kinh doanh tại Mỹ lạc quan rằng, cuộc khủng hoảng ngân hàng và trần nợ công mà nước này đang trải qua sẽ không biến thành những cuộc khủng hoảng toàn diện. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ tin rằng, suy thoái kinh tế sẽ xảy ra, dù thời điểm bắt đầu suy thoái có thể muộn hơn dự báo ban đầu.
Ảnh minh họa: Internet

Kinh tế Mỹ phục hồi trở lại sau hai quý sụt giảm

(BĐT) - Theo CNN, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng trở lại trong quý III, sau khi suy giảm trong nửa đầu năm nay. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng - vốn tạo nên sức mạnh cho nề kinh tế Mỹ - đang bắt đầu suy yếu.
Ảnh Internet

Kinh tế Mỹ có thể rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới

(BĐT) - Theo khảo sát được tờ The Wall Street Journal thực hiện, các chuyên gia kinh tế dự báo, Mỹ sẽ rơi vào suy thoái trong 12 tháng tới trong bối cảnh lạm phát dai dẳng, nền kinh tế thu hẹp và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng như một hệ quả tất yếu.
Ảnh minh họa: Internet

Kinh tế toàn cầu khó thoát suy thoái trong năm 2023

(BĐT) - Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định nền kinh tế toàn cầu rất có thể đang dần tiến tới một cuộc suy thoái khi các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.
Công nhân làm việc trong một nhà máy sản xuất ô ở Phúc Kiến, Trung Quốc, tháng 6/2022. Ảnh: Getty Images

Các nhà máy Trung Quốc gặp áp lực lớn khi nhu cầu tại Mỹ và châu Âu suy giảm

(BĐT) - Các nhà sản xuất Trung Quốc đang bắt đầu nhận thấy nhu cầu đối với hàng tiêu dùng ở các nền kinh tế phát triển giảm sút, sau khi phục hồi mạnh mẽ từ cú sốc đại dịch. Theo CNBC, nhu cầu hàng hóa đang "bình thường hóa" dẫn đến tăng trưởng và thương mại toàn cầu chậm lại đáng kể, nhưng chưa hoàn toàn là suy thoái.
Ảnh minh họa: Reuters

Dự báo Anh, Mỹ và nhiều nền kinh tế lớn suy thoái trong năm 2023

Việc tìm cách kiểm soát lạm phát có thể khiến các ngân hàng trung ương mắc sai lầm khi thắt chặt chính sách quá mức, dù đã chấp nhận hy sinh tăng trưởng. Nomura dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ và các nền kinh tế khu vực đồng euro đều giảm 1% trong năm 2023...