[Infographic] Kinh tế Mỹ liệu có suy thoái trong năm 2024?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong phần lớn thời gian của năm ngoái, nỗi lo suy thoái kinh tế của người dân và doanh nghiệp Mỹ ngày càng trở nên rõ rệt trong bối cảnh lãi suất tăng nhanh và thị trường biến động.

Chỉ đến gần đây, tâm lý này mới phần nào có sự thay đổi. Ngày càng nhiều nhà đầu tư nhận thấy khả năng nền kinh tế số một thế giới có thể "hạ cánh mềm" - thuật ngữ chỉ về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất để chống lạm phát nhưng không gây ra suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tỏ ra thận trọng.

Vào tháng 7/2023, các quan chức Fed cho biết họ không còn dự báo về một cuộc suy thoái có thể xảy ra vào năm 2024.

Trong khi giới chức Fed liên tục chia sẻ những quan điểm về triển vọng kinh tế sáng sủa, chênh lệch đường cong lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm và 3 tháng lại cho thấy khả năng xảy ra suy thoái trong vòng 12 tháng tới là 61%. Trong lịch sử, đường cong lợi suất là một chỉ báo đáng tin cậy về các cuộc suy thoái kinh tế, được tính toán dựa trên mô hình của Fed New York trong đó sử dụng dữ liệu từ năm 1959 - 2009.

Đối với các nhà kinh tế, khảo sát của Wolters Kluwer cho biết, 48% dự báo suy thoái kinh tế Mỹ sẽ xảy ra trong vòng 12 tháng tới. Người tiêu dùng Mỹ thậm chí tỏ ra thận trọng hơn với 69% cho rằng suy thoái có thể xảy ra trong năm 2024, theo khảo sát của Conference Board.

Ngân hàng Goldman Sachs gần đây hạ dự báo về khả năng xảy ra suy thoái trong năm 2024 xuống còn 15%. Trong khi đó, dự báo của Bank of America là 35 - 40%.

Theo khảo sát đối với các CEO doanh nghiệp trong quý III/2023, 84% CEO được hỏi cho biết đang chuẩn bị cho kịch bản suy thoái trong vòng 12 - 18 tháng tới. Tỷ lệ này giảm từ mức 92% trong cuộc khảo sát được thực hiện vào quý II/2023.

Nguồn: VisualCapitalist

Nguồn: VisualCapitalist

Chuyên đề