Các CEO Mỹ đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Những nhà lãnh đạo tại các công ty lớn của Mỹ không cho rằng nền kinh tế có thể hạ cánh mềm sau một loạt các đợt tăng lãi suất lớn của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Theo một cuộc khảo sát với 400 nhà lãnh đạo tại các công ty lớn được hãng tư vấn KPMG công bố, có đến 91% CEO dự báo suy thoái xảy ra trong 12 tháng tới. Bên cạnh đó, chỉ 34% CEO cho rằng, suy thoái sẽ nhẹ và diễn ra trong thời gian ngắn.

"Đã có những biến động lớn trong hơn 2 năm qua. Giờ đây, chúng ta phải đối mặt với một cuộc suy thoái đang rình rập", Paul Knopp - Chủ tịch kiêm CEO KPMG Mỹ nhận xét.

Các công ty đang chuẩn bị cho sự suy thoái và lên kế hoạch cắt giảm chi phí. Cách hiệu quả nhất là cắt giảm nhân sự. KPMG cho biết, hơn nửa CEO tham gia khảo sát đang cân nhắc giảm nhân sự để đối phó suy thoái.

Tuy nhiên, tình hình cũng có một số dấu hiệu lạc quan. Dù phần lớn giới "chóp bu" tại các doanh nghiệp cho rằng suy thoái không chỉ xảy ra trong thời gian ngắn, song nhiều người tin rằng có thể đối phó với suy thoái tốt hơn so với năm 2008 bởi điều kiện hiện tại vững vàng hơn.

"Hiện tại có nhiều dấu hiệu lạc quan trong dài hạn về kinh tế Mỹ và triển vọng với các công ty. Các doanh nghiệp nhận thấy họ có sự chuẩn bị tốt hơn", ông Knopp cho biết.

Một điểm đáng lưu ý khác là các công ty gần đây cũng đã được tập dượt cho suy thoái, khi nền kinh tế Mỹ rơi vào khủng hoảng trong 2 năm do đại dịch. Tháng 4/2020, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ lên mức kỷ lục 14,7%.

Bên cạnh đó, ông Knopp cho biết, các CEO rõ ràng cũng lo lắng về triển vọng trong ngắn hạn của nền kinh tế, khiến họ dự định thay đổi một số kế hoạch chi tiêu dài hạn.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nhận ra rủi ro từ việc cắt giảm nhân sự và giảm chi phí quá mức. "Các doanh nghiệp không thể phản ứng quá đà trong ngắn hạn được. Vì điều đó có thể gây ra vấn đề trong dài hạn. Đại dịch vẫn đang khiến các công ty đau đầu. Các doanh nghiệp hy vọng nền kinh tế sẽ nhanh chóng phát triển trở lại sau khi suy thoái", ông Knopp cho biết.

Không chỉ các lãnh đạo của doanh nghiệp lớn, CEO tại các công ty nhỏ cũng lo ngại về một cuộc suy thoái. Một khảo sát được thực hiện bởi hãng tư vấn Marcum và Trường Kinh doanh Frank G. Zarb thuộc Đại học Hofstra cho thấy, hơn 90% CEO các công ty có quy mô trung bình lo lắng về suy thoái. Hơn 25% trong số các CEO này cho biết đã bắt đầu sa thải nhân viên hoặc lên kế hoạch sa thải trong vòng 12 tháng tới.

Chuyên đề