Kinh tế toàn cầu khó thoát suy thoái trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định nền kinh tế toàn cầu rất có thể đang dần tiến tới một cuộc suy thoái khi các ngân hàng trung ương đồng loạt tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

WB nhận định, các đợt tăng lãi suất đồng bộ đang được tiến hành trên toàn cầu và các hành động chính sách liên quan có thể vẫn sẽ tiếp tục được duy trì trong năm 2023. Tuy nhiên, tất cả những động thái này có thể sẽ không đủ để đưa lạm phát trở lại mức trước đại dịch Covid-19.

Nguyên nhân là do trừ khi có sự gián đoạn nguồn cung và áp lực thị trường lao động giảm xuống, tỷ lệ lạm phát cơ bản toàn cầu (không bao gồm năng lượng) có thể vẫn sẽ ở mức 5% vào năm 2023. Con số này cũng tương đương với mức cao gần gấp đôi mức trung bình 5 năm trước khi đại dịch xảy ra.

Do đó, để có thể kiềm chế lạm phát, các ngân hàng trung ương cần tăng lãi suất thêm 2 điểm phần trăm. Tuy nhiên, nếu điều này kết hợp với căng thẳng thị trường tài chính sẽ làm chậm tăng trưởng GDP toàn cầu xuống 0,5% vào năm 2023 hoặc giảm 0,4% tính theo đầu người. Theo WB, các yếu tố này đều đáp ứng được định nghĩa kỹ thuật về suy thoái toàn cầu.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass nhận định: “Tăng trưởng toàn cầu đang chậm lại đáng kể và có khả năng còn chậm hơn nữa khi nhiều quốc gia rơi vào suy thoái”. Đồng thời, ông Malpass cũng bày tỏ lo lắng rằng những xu hướng này sẽ còn kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng cho các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển.

Trong bối cảnh phức tạp này, ông Malpass cho rằng, các nhà hoạch định chính sách nên chuyển trọng tâm từ giảm tiêu thụ sang thúc đẩy sản xuất, gia tăng đầu tư và gia tăng năng suất. “Các chính sách nên tìm cách kích thích đầu tư mới, cải thiện năng suất cũng như phân bổ vốn. Đây đều là những yếu tố quan trọng đối với tăng trưởng và tiến trình xoá đói giảm nghèo”, ông Malpass nhận định.

Nghiên cứu của WB chỉ ra, giới hoạch định chính sách trên toàn cầu đang thu hồi các biện pháp hỗ trợ tiền tệ và tài khoá "ở mức độ đồng bộ chưa từng thấy" trong nửa thập kỷ qua, điều đó đang tạo ra những tác động lớn hơn hình dung của nhiều người, khiến các điều kiện tài chính bị siết chặt và tăng trưởng kinh tế toàn cầu sụt giảm mạnh.

Nghiên cứu của WB cũng cho thấy, cả 3 nền kinh tế lớn nhất bao gồm Mỹ, Trung Quốc và khu vực đồng Euro đều đã chứng kiến sự chững lại đáng kể. Cũng chính sự chậm lại này gây ra một số tác động vừa phải đối với triển vọng nền kinh tế toàn cầu trong năm 2023 và từ đó “đẩy nó vào suy thoái”.

Theo nhận định của tổ chức này, nền kinh tế thế giới hiện đang trong giai đoạn suy thoái mạnh nhất sau sự phục hồi hậu suy thoái kể từ năm 1970. Trong khi đó, niềm tin của người tiêu dùng thậm chí còn giảm mạnh hơn so với thời kỳ suy thoái toàn cầu trước đó.

WB cho rằng, các ngân hàng trung ương có thể chống lạm phát mà không ảnh hưởng đến suy thoái toàn cầu bằng cách truyền đạt các quyết định chính sách một cách rõ ràng. Trong khi đó, các nhà hoạch định chính sách nên đưa ra các kế hoạch tài khóa trung hạn đáng tin cậy và tiếp tục cung cấp cứu trợ có mục tiêu cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương.

Chuyên đề