Mỹ có thể vượt qua khủng hoảng hiện nay, nhưng khó tránh khỏi suy thoái

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNN, các nhà kinh tế học kinh doanh tại Mỹ lạc quan rằng, cuộc khủng hoảng ngân hàng và trần nợ công mà nước này đang trải qua sẽ không biến thành những cuộc khủng hoảng toàn diện. Tuy nhiên, phần lớn trong số họ tin rằng, suy thoái kinh tế sẽ xảy ra, dù thời điểm bắt đầu suy thoái có thể muộn hơn dự báo ban đầu.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Khoảng 59% trong số 42 chuyên gia kinh tế được Hiệp hội Các nhà kinh tế học kinh doanh Quốc gia (NABE) khảo sát trong tháng 5 này dự báo, Mỹ sẽ rơi vào một cuộc suy thoái trong 12 tháng tới.

Mặc dù tỷ lệ trên không thay đổi so với kết quả các cuộc khảo sát vào tháng 2/2023 và tháng 12/2022, nhưng dự báo mới nhất cho thấy thời điểm mà các chuyên gia kinh tế cho rằng suy thoái có thể bắt đầu đã lùi lại. Hồi tháng 2, phần đông các chuyên gia kinh tế dự báo suy thoái có thể bắt đầu trong 6 tháng đầu năm nay. Giờ đây, mốc thời gian này bị đẩy xuống quý III hoặc muộn hơn.

Tuy nhiên, cuộc khảo sát cho thấy sự đồng thuận lớn hơn của các nhà kinh tế học trong các vấn đề lạm phát, khủng hoảng lĩnh vực ngân hàng và trần nợ công.

"Hầu hết các nhà kinh tế được khảo sát đều cho rằng, cuộc khủng hoảng ngân hàng đã được kiểm soát những vẫn đang tiếp diễn. Chỉ 20% nhận định, cuộc khủng hoảng này sẽ trở nên tồi tệ hơn", bà Dana Peterson - Chủ tịch phụ trách khảo sát của NABE, đồng thời là Chuyên gia kinh tế trưởng tại Conference Board cho biết.

Theo bà Dana Peterson, phần lớn các chuyên gia tin rằng, việc Mỹ có thể vỡ nợ sẽ không gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, trừ khi tình trạng bế tắc hiện nay kéo dài trong nhiều tuần. Hầu hết các nhà kinh tế học được khảo sát cũng tin rằng, việc phi USD hoá cũng không phải là một mối đe doạ đối với Mỹ trong tương lai gần.

Khảo sát chỉ ra, 55% các nhà kinh tế tin rằng trần nợ sẽ được nâng, 42% tin trần nợ sẽ bị đình chỉ tạm thời và 3% dự báo Mỹ sẽ vỡ nợ.

Rủi ro lớn nhất đối với kinh tế Mỹ trong một năm tới, theo phần lớn nhận định của các nhà kinh tế là "tiền tệ thắt chặt quá mức". Kể từ tháng 3/2022, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tiến hành chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ với 10 lần nâng lãi suất liên tiếp trong nỗ lực kiềm chế lạm phát ở mức cao nhất hơn 4 thập kỷ.

Các nhà kinh tế dự báo, lạm phát ở Mỹ sẽ tiếp tục xuống thang, nhưng phần lớn tin rằng phải đến năm 2025 hoặc muộn hơn thì thước đo lạm phát chính của Fed - Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi - mới về mức mục tiêu 2%.

Các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát cũng dự báo, lãi suất của Fed sẽ giữ ở mức cao trong thời gian còn lại của năm nay, và gần một nửa trong đó tin răng, Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào quý I/2024. Động lực để Fed chuyển sang giảm lãi suất có thể là kỳ vọng về việc lạm phát giảm dần về mục tiêu, tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh hoặc một cuộc suy thoái sâu của Mỹ.

Chuyên đề