Sơn La: Phía sau con số 5/7 dự án sử dụng đất đấu thầu rộng rãi

(BĐT) - Nhìn vào con số báo cáo về công tác đấu thầu năm 2018, Sơn La có lẽ là một trong số ít địa phương có số lượng dự án sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu rộng rãi áp đảo chỉ định thầu. Đó là điều đáng mừng, tuy nhiên đằng sau đó cũng có những câu chuyện đặc biệt.
Sơn La là một trong số ít địa phương có số lượng dự án sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu rộng rãi áp đảo chỉ định thầu. Ảnh: Xuân Trường
Sơn La là một trong số ít địa phương có số lượng dự án sử dụng đất lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu rộng rãi áp đảo chỉ định thầu. Ảnh: Xuân Trường

Con số ấn tượng

Theo Báo cáo công tác đấu thầu năm 2018 của UBND tỉnh Sơn La, trong năm qua, Tỉnh đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư cho 11 dự án đầu tư có sử dụng đất, trong đó 7 dự án thực hiện sơ tuyển quốc tế, 3 dự án sơ tuyển trong nước và 1 dự án không thực hiện sơ tuyển. Đến thời điểm báo cáo (29/1/2019), tỉnh Sơn La đã có 7 dự án hoàn thành bước sơ tuyển, trong đó có 5 dự án thực hiện đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư và 2 dự án thực hiện chỉ định thầu.

Cụ thể, 5 dự án sử dụng đất đấu thầu rộng rãi gồm: Khu dân cư thương mại suối Nậm La - Lô số 5 có tổng chi phí thực hiện (chưa bao gồm chi phí giải phóng mặt bằng) là 266 tỷ đồng; Khu đô thị số 1, phường Chiềng Sinh (202 tỷ đồng); Khu đô thị số 1 phường Chiềng An (510 tỷ đồng); Khu đô thị tại bản Buổn, phường Chiềng Cơi (270 tỷ đồng); Khu đô thị bản Buổn, bản Mé, phường Chiềng Cơi (212 tỷ đồng). Cả 5 dự án này đều thực hiện tại TP. Sơn La, do Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Sơn La mời thầu.

Con số 5/7 dự án sử dụng đất qua sơ tuyển có 2 nhà đầu tư trúng sơ tuyển, sau đó đấu thầu rộng rãi khá ấn tượng. Vì tình trạng qua sơ tuyển chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển, sau đó chỉ định nhà đầu tư là khá phổ biến, nhất là với các dự án  có quy mô trên 120 tỷ đồng. 

Chuyện tình cờ ở những cặp đôi

Trong 5 dự án nói trên, có 3 dự án nhà đầu tư đến từ Hà Nội trúng thầu, 2 dự án là nhà đầu tư Sơn La trúng thầu. Đối thủ của cả 5 nhà đầu tư đều là những doanh nghiệp “đồng hương”.

Tại Dự án Khu đô thị bản Buổn, phường Chiềng Cơi và Khu đô thị bản Buổn, bản Mé, phường Chiềng Cơi, 2 nhà đầu tư trúng thầu lần lượt là Liên danh Công ty CP An Phú Sơn La - Công ty CP Thành Môn và Liên danh Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Kim Sơn - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Tuấn Cường. Hai nhà đầu tư này đều có trụ sở tại Sơn La và đối thủ của họ ở 2 dự án cùng là Công ty CP Việt Dũng - một nhà thầu lớn tại địa phương này. Việt Dũng có lịch sử trúng thầu khá ấn tượng tại Sơn La với nhiều gói thầu lớn…

Công ty CP Tập đoàn Picenza Việt Nam - nhà đầu tư Hà Nội - trúng dự án giá trị lớn nhất trong 5 dự án, đó là Dự án Khu đô thị số 1 phường Chiềng An. Nhà đầu tư “đồng hương” bị loại là Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Phú Thịnh.

Tại 2 dự án còn lại, nhà đầu tư trúng thầu và bị loại cũng đều đến từ Hà Nội. Đáng chú ý, cặp đôi Công ty CP Xây dựng Teel Việt Nam và Liên danh Công ty CP Đầu tư Tây Bắc - Công ty CP Xây dựng và Phát triển Thái Dương (gọi tắt là Tây Bắc - Thái Dương) là đối thủ của nhau ở cả 2 dự án Khu dân cư thương mại suối Nậm La - Lô số 5 và Khu đô thị số 1 phường Chiềng Sinh. Liên danh Tây Bắc - Thái Dương tuy vượt Teel Việt Nam trúng Dự án Khu dân cư thương mại suối Nậm La, nhưng lại bị loại bởi vì thua chính đối thủ này ở Dự án Khu đô thị số 1, phường Chiềng Sinh.

Theo một lãnh đạo của Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh Sơn La, 5 dự án trên đã được tỉnh Sơn La chấp thuận chủ trương đầu tư cho 5 nhà đầu tư trúng thầu từ năm 2017. Hợp đồng đều đã được UBND tỉnh Sơn La ký với nhà đầu tư. Theo các hợp đồng đã ký, Công ty CP Tập đoàn Picenza thực hiện Dự án Xây dựng Khu đô thị Picenza Riverside Sơn La phường Chiềng An (sau được điều chỉnh, chia thành 3 dự án, trong đó có Khu đô thị số 1 phường Chiềng An). Công ty CP An Phú Sơn La thực hiện Khu đô thị An Phú Sơn La (sau điều chỉnh thành Dự án Khu đô thị Bản Buổn, phường Chiềng Cơi). Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Kim Sơn thực hiện Dự án Khu đô thị Kim Sơn (sau đổi tên thành Khu đô thị bản Buổn, bản Mé, phường Chiềng Cơi)…

Cán bộ này cho biết, sau đó, do rà soát lại phát hiện một số điểm không phù hợp, Tỉnh đã thu hồi các quyết định, hủy hợp đồng đã ký, tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo quy định của Nghị định 30/2015/NĐ-CP.

Tuy nhiên, rất may mắn cho các nhà đầu tư đã được ký hợp đồng, cả 5 dự án sau quy trình lựa chọn nhà đầu tư, dù đấu thầu rộng rãi, cuối cùng vẫn về với chủ cũ.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư