(BĐT) - Từ đầu năm nay, Công ty cổ phần SPI (HNX: mã SPI) đã tăng giá cổ phiếu thần tốc 11 lần chỉ trong vài tháng. Một cuộc thay đổi ngoạn mục dự báo sắp diễn ra vì với nghị quyết mới ban hành có thể thấy cơ cấu cổ đông đã thay đổi, theo một cách dễ hiểu là “đổi chủ”.
SPI hoạt động trong khá nhiều lĩnh vực: khoáng sản, xuất nhập khẩu, nông sản, thương mại dịch vụ, công nghệ mới

SPI hoạt động trong khá nhiều lĩnh vực: khoáng sản, xuất nhập khẩu, nông sản, thương mại dịch vụ, công nghệ mới

Công ty cổ phần SPI (HNX: mã SPI) dù đã niêm yết nhưng ít tạo được sự chú ý nhà đầu tư biết tới nhiều vì quy mô nhỏ, sản phẩm khá đặc thù. Tất cả các điều này đã được thay đổi từ đầu năm nay với tốc độ tăng giá cổ phiếu thần tốc 11 lần chỉ trong vài tháng.

Nhìn vào giới thiệu của SPI thì Công ty hoạt động trong khá nhiều lĩnh vực: khoáng sản, xuất nhập khẩu, nông sản, thương mại dịch vụ, công nghệ mới, nhưng có lẽ chỉ được biết tới nhiều trong lĩnh vực khai thác khoảng sản và sản phẩm vải địa kỹ thuật cung cấp cho các công trình xây dựng.

Kết quả tài chính nhiều năm qua không thực ấn tượng, quy mô vốn ở mức gần 170 tỷ đồng vốn điều lệ, doanh thu đạt năm 2020 ở mức 120,2 tỷ đồng (tăng 4,24% so với 2019). Ghi nhận diễn biến giao dịch 5 năm gần đây, ngoại trừ thời điểm 2016, giá cổ phiếu có thời điểm vượt trên mệnh giá, còn lại đều dưới mệnh giá và ở mức rất thấp 1.000 – 2.000 đồng/CP, có những phiên không có thanh khoản.

Với nền tảng như vậy, việc đột phá về giá với mức gần như “dựng đứng” từ đầu năm lên mức 20.000 đồng/CP, thanh khoản cũng tăng mạnh, đã gây ra sự chú ý lớn của các nhà đầu tư.

Tất cả chỉ được hé lộ gần đây, sau Đại hội đồng cổ đông của Công ty tổ chức vào giữa tháng 5 vừa qua. Một cuộc thay đổi ngoạn mục dự báo sắp diễn ra vì với nghị quyết mới ban hành có thể thấy cơ cấu cổ đông đã thay đổi, theo một cách dễ hiểu là “đổi chủ”.

Đầu tiên là đổi tên từ CTCP SPI sang Công ty CP Spiral Galaxy, chuyển trụ sở từ TP.HCM ra Hà Nội tại Tòa nhà DEAHA Business Center (360 Kim Mã).

Tại đại hội, toàn bộ thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) cũ đã từ nhiệm và thay thế vào đó là dàn lãnh đạo mới. Kế hoạch kinh doanh chuyển từ lỗ sang lãi 2021 đã được thông qua, cụ thể tổng tài sản tăng gấp đôi lên mức 300 tỷ đồng (hàm ý sẽ có những đợt phát hành cổ phiếu mới để huy động vốn), doanh thu tăng lên 130 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1,5 tỷ đồng.

Đáng chú ý trong dàn lãnh đạo mới gồm nhiều nhân sự có nghiệp vụ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm thực tiễn. Chủ tịch HĐQT Spiral Galaxy là ông Phạm Đức Thắng, một chuyên gia uy tín về tài chính, thị trường vốn. Ông Thắng từng làm tại UBCK Nhà nước, CEO các công ty Chứng khoán Vietcombank, Kenanga, FLC, Sao Việt…; Tổng giám đốc Nguyễn Chí Tân từng giữ vị trí CEO của nhiều công ty và có nhiều năm phát triển các dự án bất động sản.

Theo thông tin được tiết lộ ban đầu, sau khi thực hiện tái cấu trúc toàn diện, SPI sẽ được bổ sung mảng kinh doanh mới hướng vào lĩnh vực bất động sản du lịch với nhiều dự án lớn tại miền Trung.