Rất mong các chủ đầu tư quan tâm hơn đến tính ổn định cho đội ngũ nhân sự của nhà thầu khi mời thầu vệ sinh bệnh viện

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chúng tôi đang cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp cho một số cơ sở y tế như Bệnh viện Sản Nhi Hậu Giang; Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ; Bệnh viện Ung bướu tỉnh Kiên Giang… với thời gian thực hiện hợp đồng từ 24 - 36 tháng. Tuy nhiên, hiện có rất nhiều đơn vị chỉ thực hiện mời thầu dịch vụ vệ sinh công nghiệp trong vòng 6 - 12 tháng.

Ông Châu Quốc Quang, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ chuyên nghiệp Bảo Quang

Là nhà thầu cung cấp dịch vụ vệ sinh trong nhiều năm, chúng tôi nhận thấy, việc xây dựng các gói thầu thuộc lĩnh vực này trong thời gian ngắn là rất khó triển khai với cả chủ đầu tư lẫn nhà thầu. Đầu tiên và quan trọng nhất, các gói thầu vệ sinh công nghiệp tại cơ sở y tế sử dụng số lao động phổ thông lớn, có tính chất độc hại. Do đó, nhà thầu cần sử dụng lượng lớn nhân công được đào tạo bài bản, phù hợp với môi trường y tế. Tuy nhiên, do thời gian thực hiện hợp đồng ngắn, việc tính toán dự thầu của nhà thầu khó khăn vì thiếu tính ổn định, lâu dài. Bản thân nhà thầu cũng khó có thể bảo đảm môi trường làm việc ổn định cho nhân công, dẫn tới nhiều xáo trộn.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, các gói thầu có thời gian thực hiện hợp đồng từ 2 - 3 năm luôn có sự ổn định về chất lượng, giá cả và thuận lợi cho nhà thầu thực hiện hợp đồng. Hiện pháp luật đấu thầu không buộc các chủ đầu tư phải thực hiện gói thầu dưới 12 tháng. Do đó, rất mong các chủ đầu tư quan tâm hơn đến tính ổn định cho đội ngũ nhân sự của nhà thầu, giúp nhà thầu có điều kiện quan tâm hơn đến đời sống người lao động. Bên cạnh đó, việc xây dựng các tiêu chí của hồ sơ mời thầu công khai, minh bạch, cạnh tranh, tránh “cài cắm” sẽ tăng sức hút của các gói thầu, tiết kiệm cho ngân sách.

Chuyên đề