Quy hoạch TP. Cần Thơ: Tầm nhìn về một thành phố đáng sống ở Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dự thảo Quy hoạch TP. Cần Thơ được định hướng với tầm nhìn về một thành phố đáng sống ở Việt Nam, tập trung hướng tới sự phát triển cân bằng, phát huy các tiềm năng, lợi thế cho việc phát triển hài hòa theo 3 trụ cột: Kinh tế - Xã hội - Môi trường với chất lượng cuộc sống con người được bảo đảm.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Đòi hỏi cao hơn trong phát triển giai đoạn tới

Chiều 13/2, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh Nguyễn Chí Dũng đã chủ trì Phiên họp thẩm định Quy hoạch TP. Cần Thơ thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu mở đề tại Phiên họp, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Quy hoạch TP. Cần Thơ đang có những điều kiện thuận lợi để triển khai. Về tổng thể, Cần Thơ đã có những chính sách, cơ chế đặc thù riêng được phê duyệt. Bên cạnh đó, việc đã có Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch ngành về giao thông… cũng là những lợi thế quan trọng.

"Riêng TP. Cần Thơ thì đặt ra đòi hỏi cao hơn vì là trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Trong Quy hoạch tổng thể quốc gia và quy hoạch vùng đều xác định Cần Thơ phải đóng vai trò, sứ mệnh mới cao hơn, trở thành trung tâm của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cực tăng trưởng của đất nước. Đồng thời, là bệ đỡ lan tỏa, thúc đẩy lôi kéo phát triển cho cả Vùng", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Trình bày về Quy hoạch TP. Cần Thơ, Phó Chủ tịch thường trực TP. Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết, Quy hoạch sẽ tạo bước đột phá nhằm đánh thức các tiềm năng và lợi thế của Cần Thơ. "Cần Thơ thực hiện quy hoạch tích hợp với quyết tâm cao để trở thành đầu tàu, kéo theo sự phát triển toàn diện cho toàn vùng đất Chín Rồng. Quy hoạch mới thể hiện khát vọng vươn lên để trở thành đô thị sông nước đáng sống trong tương lai", ông Hiển cho biết.

Theo đó, Cần Thơ đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân thời kỳ 2021 - 2030 đạt 9,0%; cơ cấu kinh tế lần lượt các khu vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ đạt 5,2%, 34,9%, 53% vào năm 2030.

Tầm nhìn đến năm 2050, Cần Thơ tiếp tục phát triển đồng đều định hướng trở thành thành phố thông minh đáng sống của Việt Nam; là điểm đến hấp dẫn về dịch vụ tiêu dùng chất lượng cao, tập trung vào hoạt động bán lẻ hiện đại và du lịch giá trị cao, tiên phong trong phát triển đô thị xanh.

Thành phố tập trung phát triển các lợi thế của vùng Đồng bằng sông Cửu Long trên nền tảng công nghệ cao, kinh tế xanh, tuần hoàn, bền vững, thích ứng tốt với biến đổi khí hậu và bắt kịp xu hướng công nghệ mới của thế giới.

Tạo động lực giúp Cần Thơ thực sự là cực tăng trưởng của Vùng

Tham gia ý kiến đối với dự thảo Quy hoạch, nhiều ý kiến đánh giá, nội dung Quy hoạch đã bám sát quan điểm, mục tiêu và nhiệm vụ giải pháp đã được Bộ Chính trị chỉ đạo tại Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 5/8/2020 về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, phấn đấu xây dựng Cần Thơ trở thành đô thị trung tâm vùng theo yêu cầu được đặt ra.

Góp ý thêm cho Dự thảo Quy hoạch, có ý kiến cho rằng, đối với quan điểm mục tiêu, Cần Thơ cần phải có đánh giá phương án phát triển, tính kết nối, phương thức xanh và logisitics dựa vào nền tảng công nghệ cao để Thành phố hướng tới trung tâm logisitics trọng điểm, có sức cạnh tranh nổi bật trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Cho ý kiến kết luận tại Phiên họp thẩm định, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Hội đồng Thẩm định nhất trí thông qua Quy hoạch và Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược với điều kiện phải chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh cũng đề nghị UBND. TP Cần Thơ chỉ đạo cơ quan lập Quy hoạch nghiêm túc tiếp thu, giải trình và hoàn thiện Hồ sơ Quy hoạch theo ý kiến tham gia thẩm định của các bộ, cơ quan ngang bộ, ý kiến các chuyên gia phản biện, ý kiến của các cơ quan tại Hội thảo tham vấn ý kiến đối với Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược và kết luận của Hội đồng Thẩm định tại Báo cáo thẩm định.

Tại Phiên họp thẩm định, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thông tin, trong 63 tỉnh, thành phố, Hội đồng Thẩm định quy hoạch tỉnh đã thông qua 21 quy hoạch, trong đó 3 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Như vậy, còn lại 42 quy hoạch địa phương cần thẩm định và 60 quy hoạch địa phương cần thông qua.

Trong đó, tập trung làm rõ và giải trình một số nội dung để hoàn thiện hồ sơ quy hoạch như: Bổ sung và làm rõ một số nội dung về quy trình lập Quy hoạch. Làm rõ các tồn tại, hạn chế, các “điểm nghẽn” về điều kiện tự nhiên; phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, tổ chức không gian chức năng và sử dụng đất; phát triển kết cấu hạ tầng; bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học. Trong đó đặc biệt lưu ý làm rõ vấn đề về nguồn nhân lực và cân đối cơ cấu kinh tế của Thành phố trong thời kỳ quy hoạch.

Bổ sung luận chứng, làm rõ về tính khả thi của kịch bản phát triển được lựa chọn, trong đó cần xác định rõ các động lực, đột phá của tăng trưởng, đóng góp của từng ngành, lĩnh vực vào tăng trưởng chung của Thành phố.

Chỉnh sửa, bổ sung làm rõ một số nội dung liên quan tới quan điểm phát triển; cơ sở lựa chọn kịch bản phát triển; rà soát, điều chỉnh bổ sung một số mục tiêu, chỉ tiêu để đảm bảo tính khả thi; lựa chọn và sắp xếp các ngành, lĩnh vực quan trọng của Thành phố; danh mục dự án và thứ tự ưu tiên.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT nhấn mạnh, về phương án tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, rà soát, điều chỉnh cho phù hợp với định hướng phát triển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã nêu trong Quy hoạch tổng thể quốc gia như: hành lang kinh tế - đô thị - công nghiệp Cần Thơ - Long An là động lực của Vùng; hành lang kinh tế Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, kết nối với cảng biển Trần Đề phục vụ xuất nhập khẩu trực tiếp cho Vùng trong tương lai, thúc đẩy phát triển các trung tâm đầu mối về nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ, logistics liên quan đến nông nghiệp của Vùng...

Về phương án phát triển kết cấu hạ tầng, để tạo động lực giúp Cần Thơ thực sự là cực tăng trưởng của Vùng, rà soát, điều chỉnh cho phù hợp với định hướng phát triển vùng động lực Đồng bằng sông Cửu Long tại Quy hoạch tổng thể quốc gia, đặc biệt là kết nối các tuyến đường cao tốc...

Ngoài ra, cần rà soát, xác định rõ việc phát triển hệ thống đô thị hướng tới xây dựng hệ thống đô thị với đô thị trung tâm là TP. Cần Thơ và các đô thị lân cận trở thành trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục, đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học, công nghệ, văn hoá, thể thao của cả Vùng. Khai thác trục giao thông kết nối Cần Thơ - Mỹ Thuận - Trung Lương - TP.HCM để tập trung phát triển đô thị, tạo sự lan tỏa tới các khu vực khác trong Vùng...

Chuyên đề