Quan tâm đến vấn đề phòng cháy, chữa cháy ngay từ khâu thiết kế, lựa chọn nhà thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Cuối năm 2022, sau vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương gây hậu quả nghiêm trọng, thiệt hại tính mạng của 32 người, Bộ Công an đã tổng rà soát các công trình, cơ sở sản xuất - kinh doanh.
TS. Cao Duy Khôi, Phó Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng thuộc Bộ Xây dựng

TS. Cao Duy Khôi, Phó Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng thuộc Bộ Xây dựng

Qua kiểm tra 1.182.722 công trình/cơ sở, kết quả cho thấy còn 38.140 công trình/cơ sở đã đi vào hoạt động nhưng chưa đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn phòng cháy chữa cháy (PCCC), chiếm tỷ lệ 3,22%. Kết quả rà soát cũng cho thấy, khi phân loại các nhóm quy định chưa đáp ứng về tiêu chuẩn, quy chuẩn PCCC thì có tới 21,1% là vi phạm về nhóm quy định ngăn lan cháy; 35,3% ở nhóm quy định thoát nạn…

Kể từ khi QCVN 06:2022/BXD do Bộ Xây dựng ban hành được áp dụng, đã có khoảng 700 ý kiến trong 79 văn bản góp ý cho Quy chuẩn và các nội dung liên quan tới quy định về PCCC. Trong đó, khoảng 50% là các ý kiến góp ý trực tiếp cho QCVN 06:2022/BXD và các quy định đã có từ Quy chuẩn năm 2010, thậm chí từ năm 1995. Hầu hết các ý kiến đều xuất phát từ góc độ kinh tế, không từ góc độ an toàn con người; thậm chí có những góp ý quá thiên lệch về mục tiêu kinh tế gây nên sự nguy hiểm cho công trình, con người.

Hiện Bộ Xây dựng đang xây dựng Dự thảo sửa đổi QCVN 06:2022/BXD với mục tiêu cao nhất là bảo đảm an toàn cho người; trong đó có bổ sung nhiều nội dung kỹ thuật về thoát nạn, ngăn cháy lan, chữa cháy, kết cấu, bảo vệ chống khói, khoang cháy và số tầng cao… Bổ sung thêm các yêu cầu cụ thể gắn với các đối tượng theo tính nguy hiểm cháy và thực tiễn xây dựng ở Việt Nam, trên nguyên tắc là không hạ thấp các yêu cầu an toàn cốt lõi.

Cơ quan soạn thảo cho rằng, việc cân bằng các yếu tố kinh tế, kỹ thuật và an toàn là không dễ. Vì vậy, Dự thảo thiết lập rõ hơn hành lang pháp lý và kỹ thuật để thiết kế an toàn cháy phù hợp với công trình cụ thể. Đặc biệt, đề nghị các chủ đầu tư cần quan tâm đến vấn đề PCCC ngay từ khi bắt đầu thiết kế, lựa chọn đơn vị tư vấn và thi công đủ năng lực, có chuyên môn phù hợp.

Chuyên đề