Trước Quốc hội, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, tình trạng thu phí, lệ phí vượt quy định hoặc thu thêm các khoản thu không có trong quy định vẫn tồn tại mặc dù Kiểm toán Nhà nước đã kiến nghị nhiều năm về vấn đề này.
Ông Hồ Đức Phớc cho biết đã có trường hợp vi phạm thuế phải chuyển cơ quan công an điều tra do có dấu hiệu hình sự (ảnh: VPQH)

Ông Hồ Đức Phớc cho biết đã có trường hợp vi phạm thuế phải chuyển cơ quan công an điều tra do có dấu hiệu hình sự (ảnh: VPQH)

Theo Báo cáo kiểm toán quyết toán ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2015 được Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc trình bày tại hội trường Quốc hội chiều nay (22/5) cho thấy, tình trạng hạch toán và kê khai thiếu doanh thu, xác định sai chi phí, từ đó tính thiếu thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và lợi nhuận còn lại phải nộp NSNN… vẫn diễn ra khá phổ biến tại các doanh nghiệp, đơn vị được kiểm toán.

Kết quả kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) xác định số phải nộp NSNN tăng thêm 11.364,8 tỷ đồng, trong đó một số đơn vị có kiến nghị nộp NSNN lớn như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) 2.054 tỷ đồng; Tổng công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV 1.755 tỷ đồng; Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn - TNHH MTV 1.264 tỷ đồng...

Đặc biệt, qua đối chiếu 1.653 người nộp thuế, KTNN kiến nghị các khoản phải nộp NSNN tăng thêm 2.050,6 tỷ đồng, trong đó có doanh nghiệp qua đối chiếu thuế phải nộp NSNN tăng thêm 882 tỷ đồng.

“Cá biệt qua đối chiếu thuế, KTNN đã chuyển một vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an để điều tra làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật về các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự đối với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Dầu khí Hoàng Ngân về việc phát sinh một số giao dịch mua bán lớn (hàng tỷ đồng) bất thường, đáng ngờ, có dấu hiệu mua bán hóa đơn”, ông Phớc cho hay.

Cũng theo báo cáo của Tổng KTNN Hồ Đức Phớc, một số đơn vị trực thuộc các bộ, cơ quan trung ương được kiểm toán vẫn chưa kịp thời nộp vào Kho bạc Nhà nước các khoản phí, lệ phí thu được theo quy định.

Đáng nói là tình trạng thu phí, lệ phí vượt quy định hoặc thu thêm các khoản thu không có trong quy định vẫn tồn tại mặc dù KTNN đã kiến nghị nhiều năm về vấn đề này.

Tỷ lệ (%) được để lại đơn vị trên tổng số thu phí và một số khoản thu khác chưa phù hợp với nhu cầu chi thực tế trong lĩnh vực chứng khoán, hàng hải, hàng không và khoáng sản dẫn đến kinh phí còn tồn cuối năm lớn.

Trong khi đó, tại công tác quản lý thu, chống thất thu thuế, một số cục thuế, chi cục thuế chưa quản lý hết các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có đăng ký kinh doanh nhưng chưa đăng ký thuế, lập thiếu bộ thuế môn bài, chưa thực hiện xử phạt hoặc xử phạt chưa đầy đủ đối với các trường hợp chậm nộp hồ sơ khai thuế; chưa yêu cầu người nộp thuế kê khai đầy đủ các chỉ tiêu trên danh bạ người nộp thuế.

Cơ quan thuế cũng chưa thực hiện thu tiền thuê mặt nước theo quy định đối với các lô mỏ do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) quản lý thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; tính tiền thuê mặt nước đối với Liên doanh Vietsopetro chưa đúng quy định 97,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, theo KTNN, ngành thuế còn xác định miễn giảm tiền thuê đất đối với doanh nghiệp không đúng quy định, có khả năng gây thất thu NSNN gần 92 tỷ đồng; xác định thời điểm miễn tiền thuê đất không đúng quy định; một số đơn vị sử dụng đất vào mục đích kinh doanh nhưng chưa được cấp có thẩm quyền cho thuê đất hoặc chưa ký hợp đồng thuê đất.

Theo Dân trí