(BĐT) - Sau nhiều kiến nghị liên quan đến số hiệu máy bơm của nhà thầu trúng Gói thầu Cung cấp máy bơm các loại - Số hiệu A01 (giá gói thầu hơn 15,46 tỷ đồng) có dấu hiệu thay đổi thông số, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) - chủ đầu tư/bên mời thầu đã bác bỏ thông tin này.
Gói thầu Cung cấp máy bơm các loại - Số hiệu A01 trị giá hơn 15,46 tỷ đồng, do Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam mời thầu. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Gói thầu Cung cấp máy bơm các loại - Số hiệu A01 trị giá hơn 15,46 tỷ đồng, do Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam mời thầu. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Petrolimex vừa có các văn bản trả lời đơn kiến nghị của Liên danh gồm Công ty TNHH Thiết bị và Công nghệ 3A+ và Công ty TNHH Công nghiệp Vạn Bảo (gọi tắt là Liên danh 3A+ và Vạn Bảo). Liên danh này trước đó phản ánh đơn vị trúng thầu có dấu hiệu thay đổi thông số hiệu suất của các thiết bị bơm, khác với đường đặc tính kỹ thuật và khác với thông số kỹ thuật nhà sản xuất đối với từng dòng máy bơm.

Gói thầu nêu trên thuộc Dự án Đầu tư mua sắm các trang thiết bị công nghệ - tự động hóa năm 2020; sử dụng nguồn vốn chủ sở hữu; áp dụng đấu thầu rộng rãi trong nước, qua mạng; phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Có 2 nhà thầu tham dự, trong đó Liên danh 3A+ và Vạn Bảo xếp thứ 2 do có giá kém cạnh tranh hơn và bị loại. Công ty CP Thiết bị Xăng dầu Petrolimex (PECO) trúng thầu với giá 13,92 tỷ đồng, giảm 1,54 tỷ đồng so với giá gói thầu, đạt tỷ lệ tiết kiệm 9,9%.

Tại các văn bản phản hồi Nhà thầu kiến nghị, Petrolimex khẳng định, quá trình lựa chọn nhà thầu công khai, minh bạch, tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Đặc biệt, phản ánh của Liên danh 3A+ và Vạn Bảo là không có cơ sở.

Theo tìm hiểu, từ tháng 10/20216 đến nay, Công ty CP Thiết bị Xăng dầu Petrolimex (PECO) từng trúng 118 gói thầu lĩnh vực xăng dầu, chủ yếu do Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và các đơn vị thành viên của Tập đoàn mời thầu.

Petrolimex nhấn mạnh, việc phê duyệt danh sách nhà thầu trúng thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật tại Quyết số 166/PLX-QĐ-TGĐ ngày 2/4/2021 của Tập đoàn là căn cứ theo hồ sơ dự thầu (HSDT) và không dựa vào tài liệu nào khác, tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu. Ngoài ra, trong quá trình đối chiếu hồ sơ gốc trước khi thương thảo hợp đồng, PECO còn được yêu cầu bổ sung cam kết có nhà sản xuất xác nhận và chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của hồ sơ đã cam kết.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, ông Lê Xuân Độ, Phó Trưởng ban Công nghệ - An toàn thuộc Petrolimex tiếp tục khẳng định, quá trình lựa chọn nhà thầu tuân thủ đúng quy định của pháp luật về đấu thầu.

Đánh giá về nhà thầu trúng thầu, ông Độ cho biết, PECO là một trong những nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm, tài chính với lịch sử hình thành hàng chục năm nay. Thời gian qua, PECO đã trúng thầu nhiều gói thầu. Để làm rõ thêm quá trình lựa chọn nhà thầu, PECO cũng cung cấp một số tài liệu khẳng định việc đảm bảo xuất xứ của thiết bị như yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Trước đó, ngay sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố, Petrolimex đã 3 lần nhận được đơn kiến nghị của Liên danh 3A+ và Vạn Bảo. Cụ thể, đơn kiến nghị lần 1 Liên danh này đề ngày 25/5/2021; lần 2 đề ngày 7/6/2021 và lần 3 đề ngày 14/6/2021. Tại các đơn kiến nghị này, Liên danh 3A+ và Vạn Bảo phản ánh, hiệu suất của các thiết bị bơm của Nhà thầu trúng thầu có dấu hiệu thay đổi thông số, khác với đường đặc tính kỹ thuật và khác với thông số kỹ thuật nhà sản xuất đối với từng dòng bơm.