(BĐT) - Là nhà thầu chuyên thi công nội thất cho các công trình dân dụng, dự án bất động sản (BĐS), hoạt động kinh doanh của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2021 và thời gian qua do giá cả vật liệu tăng mạnh.
Nhiều chi phí phát sinh do giá cả leo thang và khó khăn từ năm 2021 để lại ảnh 1

Ông Nguyễn Trung Châu, Giám đốc Công ty TNHH Phú Châu

Nửa đầu năm 2021 giá vật liệu xây dựng nói chung đã tăng rất nhiều, càng về cuối năm 2021 giá lại càng tăng. Tính đến thời điểm hiện tại, giá gỗ đầu vào đã tăng thêm 20% so với thời điểm đầu năm. Ngoài phần gỗ, các mặt hàng như linh phụ kiện kèm theo cũng tăng như kính các loại tăng gấp đôi so với thời điểm đầu năm. Giá cả leo thang khiến các hợp đồng đã kí trước đó không đạt được lợi nhuận kì vọng ban đầu.

Ngoài chi phí đầu vào tăng, chúng tôi cũng chịu thêm chi phí vay phát sinh thêm do thu hồi công nợ gặp khó khăn. Nguyên nhân xuất phát từ việc các chủ đầu tư dự án BĐS gặp khó trong việc bàn giao căn hộ, thu hồi vốn chậm, tại một số công trình lại vướng khâu quyết toán và tạm ứng chậm. Đề bù đắp, chúng tôi phải dùng vốn vay ngân hàng cho các công trình mới. Tuy nhiên, nhờ các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Công ty cũng đã được hưởng mức lãi suất vay ưu đãi.

Ngoài ra, đầu năm 2022, Công ty gặp khá nhiều khó khăn do dịch bệnh bùng phát mạnh nên các công trường bị gián đoạn hoạt động; gây ảnh hưởng đến việc kí mới các hợp đồng và ảnh hưởng kế hoạch sản xuất các đơn hàng cũ.

Để có thể phục hồi và tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn cơ quan quản lý nhà nước sớm có chính sách bình ổn giá nguyên vật liệu đầu vào cho ngành xây dựng, xây dựng giá gói thầu bám sát với diễn biến thị trường, đồng thời có thêm các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19.