(BĐT) - Dù có nhiều lần gửi khiếu nại tới chủ đầu tư và các cơ quan chức năng, nhưng sau đó nhà thầu đã có đơn xin rút lại. Lý do là khi các bên ngồi lại làm việc với nhau, nhà thầu nhận thấy các nội dung của mình đưa ra không thỏa đáng.
Hai gói thầu bị kiến nghị do Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Ảnh: St

Hai gói thầu bị kiến nghị do Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ tỉnh Bạc Liêu làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu. Ảnh: St

Câu chuyện nêu trên xảy ra tại Gói thầu số 5 Mua sắm bàn ghế, bảng viết thiết bị thí nghiệm Lý, Hóa, Sinh và Gói thầu số 7 Mua sắm thiết bị bàn ghế học sinh, giáo viên, bảng viết thuộc Dự toán Mua sắm tập trung đối với danh mục tài sản, thiết bị thuộc ngành giáo dục năm 2020. Các gói thầu sử dụng vốn sự nghiệp giáo dục năm 2020, được UBND tỉnh Bạc Liêu giao dự toán ngân sách cho các huyện; do Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu.

Hồ sơ mời thầu (HSMT) của hai gói thầu nói trên được phát hành ngày 28/8/2020. Công ty TNHH Tân Nguyên Khôi là nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) cả hai gói thầu này. Trên cơ sở kết quả đánh giá HSDT, Tân Nguyên Khôi đã có đơn khiếu nại, cho rằng, những nội dung đánh giá về kiểm định hàng mẫu, về năng lực kinh doanh và khả năng lắp hàng mẫu của Nhà thầu là không hợp lý, để cố tình loại Nhà thầu.

Việc khiếu nại này kéo dài khá lâu khi hai bên không tìm được tiếng nói chung. Đến ngày 15/12/2020, khi Chủ đầu tư/Bên mời thầu mời ba bên ngồi lại với nhau để làm việc, lúc đó sự việc mới được khép lại.

Đại diện Tân Nguyên Khôi cho biết, khi được giải thích cặn kẽ lý do bị loại, Công ty nhận thấy có thiếu sót trong tiêu chuẩn kỹ thuật là Phiếu kết quả thử nghiệm số 5136 - K4/5033/KT2 - HC2 ký ngày 3/9/2020 về thử nghiệm gỗ thao lao không nói rõ mục đích kiểm định gỗ này để cho gói thầu nào, tỉnh, thành nào. Vì vậy, thiếu sót này Công ty phải chịu trách nhiệm, xin rút kinh nghiệm và không tiếp tục khiếu nại nữa.

Theo quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, nhà thầu trúng hai gói thầu nêu trên là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Vũ Tịnh. Theo đó, Gói số 5 có giá trúng thầu là 1.569.840.000 đồng; Gói thầu số 7 có giá trúng thầu là 1.430.900.000 đồng.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu về việc có hay không sự thỏa hiệp khi rút lui ở hai gói thầu này, đại diện các bên cho hay, hoàn toàn không có chuyện đó. Phía đơn vị đánh giá HSDT cho biết thêm, trong văn bản làm việc ngày 15/12/2020, Tân Nguyên Khôi đã cam kết đồng ý rút lại tất cả các kiến nghị liên quan đến hai gói thầu nêu trên, đồng thời không có thêm bất cứ kiến nghị nào.