Nguy cơ lạm dụng yêu cầu nhân sự tại nhiều gói thầu tư vấn giám sát

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Từ kinh nghiệm thực tế tham dự các gói thầu tư vấn giám sát, chúng tôi nhận thấy, đang khá phổ biến tình trạng hồ sơ mời thầu (HSMT) yêu cầu quá nhiều nhân sự chủ chốt, không phù hợp với quy mô, tính chất gói thầu, gây khó cho nhà thầu tham dự.

Ông Vương Thụy, Phó Giám đốc Công TNHH MTV Tư vấn xây dựng Phước Tấn

Đơn cử, tại một số công trình dân dụng, cấp III, quy mô nhỏ, HSMT yêu cầu tới hàng chục vị trí nhân sự chủ chốt. Trong đó, ngoài các vị trí trọng yếu như giám sát trưởng, các giám sát viên hạng mục chính, HSMT còn thêm vào các vị trí giám sát viên hạng mục phòng cháy, chữa cháy; an toàn, vệ sinh lao động; thanh quyết toán; vật liệu; máy xây dựng..., kèm theo điều kiện cao về số năm kinh nghiệm, chứng chỉ hành nghề, chứng nhận liên quan. Thực chất, các yêu cầu này đều “quá tầm” đối với một công trình xây dựng cấp III.

Hiện nay, đối chiếu mức lương tối thiểu dành cho cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm cao như trên, thì tổng chi chí phải trả cho số lượng lớn cán bộ, kỹ sư giám sát trong thời gian dài là một gánh nặng không nhỏ đối với nhà thầu, nhất là trong trường hợp các nhà thầu tham dự là doanh nghiệp có quy mô nhỏ, siêu nhỏ, trong khi dự toán các gói thầu tư vấn giám sát thường không cao. Do vậy, khi xây dựng các tiêu chuẩn đánh giá nhân sự chủ chốt, các chủ đầu tư, bên mời thầu cần bám sát chức năng, nhiệm vụ cụ thể để đưa ra yêu cầu đúng, đủ, tránh trường hợp lạm dụng, giới hạn sự tham gia của nhiều nhà thầu.

Chuyên đề