Ngành điện TP.HCM “đi trước một bước”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên vừa thăm và làm việc với Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC). Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy đánh giá cao nỗ lực đổi mới sáng tạo của EVNHCMC, những chỉ tiêu luôn dẫn đầu cả nước và nhất là quan điểm “đi trước một bước” của ngành điện Thành phố.
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (thứ 8 từ phải qua) cùng Chủ tịch HĐTV EVNHCMC Phạm Quốc Bảo và đoàn công tác
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên (thứ 8 từ phải qua) cùng Chủ tịch HĐTV EVNHCMC Phạm Quốc Bảo và đoàn công tác

Ông Nguyễn Văn Nên và Đoàn công tác đã tới thăm 2 trung tâm trực thuộc EVNHCMC là Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.HCM và Trung tâm Chăm sóc khách hàng tại tòa nhà điều hành của EVNHCMC.

Tại đây, Đoàn công tác đã được giám đốc các trung tâm giới thiệu về sự vận hành của hệ thống điều khiển từ xa đối với lưới điện thông minh của Thành phố; hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin của khách hàng cũng như những trang thiết bị và các ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến nhất đang được áp dụng tại 2 trung tâm này.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Thanh - Tổng giám đốc EVNHCMC đã báo cáo với Đoàn công tác sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của Tổng công ty, những thành tựu mà EVNHCMC đã đạt được trong những năm qua.

Tính đến thời điểm hiện tại, EVNHCMC là tổng công ty phân phối dẫn đầu trong Tập đoàn Điện lực Việt Nam, có trình độ phát triển ngang tầm các công ty điện lực tiên tiến trong khu vực.

EVNHCMC đang cung cấp điện cho hơn 2,7 triệu khách hàng. Điện năng tiêu thụ năm 2022 là 27,1 tỷ kWh, chiếm 11,2% điện năng tiêu thụ của cả nước. Các chỉ số đều đạt ở mức tương đối tốt như: SAIDI (chỉ số thời gian mất điện trung bình của hệ thống) là 35 phút/năm; SAIFI (chỉ số tần suất mất điện trung bình của hệ thống) là 0,47 lần/năm (trung bình mỗi khách hàng 2 năm mất điện 1 lần, 1 lần mất điện 35 phút), tốt nhất cả nước; tỷ lệ tổn thất điện năng là 2,93% tốt nhất cả nước; năng suất lao động tăng 3%/năm, cao nhất trong Tập đoàn. EVNHCMC luôn bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục phục vụ phòng chống dịch Covid-19 cũng như phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội TP.HCM.

Đáng chú ý, theo ông Nguyễn Văn Thanh, kết quả xếp hạng lưới điện thông minh trên thế giới do SP Group - một công ty năng lượng uy tín - đánh giá vào năm 2022 cho thấy, EVNHCMC xếp thứ 47/94 công ty điện lực trên thế giới và xếp thứ 2 trong khu vực ASEAN, chỉ sau Singapore, ngang hàng với Công ty Điện lực Duke của Mỹ, TNB của Malaysia, Western Power của Australia và Toronto Hydro của Canada.

Ông Phạm Quốc Bảo giới thiệu với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên về hoạt động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.HCM ảnh 1

Ông Phạm Quốc Bảo giới thiệu với Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên về hoạt động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện TP.HCM

Bên cạnh đó, EVNHCMC là doanh nghiệp đầu tiên trong cả nước được chứng nhận “Hình thành doanh nghiệp số” năm 2022 với mức độ chuyển đổi số: 3/5; là 1 trong 2 doanh nghiệp Việt Nam đạt giải thưởng Doanh nghiệp sáng tạo ASEAN năm 2022; có nguồn nhân lực chất lượng cao với 212 kỹ sư ASEAN (chiếm 40% số kỹ sư ASEAN của cả nước), 70 chuyên gia và 260 công nhân lành nghề…

Ông Thanh cho biết thêm, định hướng phát triển của EVNHCMC đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 là bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho TP.HCM; phát triển ngang tầm các công ty điện lực hàng đầu khu vực, thế giới; phát triển hạ tầng lưới điện thông minh (phấn đấu đạt top 40 - 45 thế giới) phục vụ Đề án đô thị thông minh của Thành phố; nâng cao mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp (đạt mức 4/5 - chuyển đổi số nâng cao); đầu tư xây dựng bảo đảm hạ tầng điện đi trước một bước. Tích cực thực hiện tiêu chí Net Zero 2050; ứng dụng thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 vào tất cả lĩnh vực hoạt động (AI, Big Data, IoT, Machine Learning); triển khai chương trình trải nghiệm khách hàng, sẵn sàng cho thị trường bán lẻ điện và thực hiện quản trị doanh nghiệp theo hướng tiên tiến.

Tại buổi làm việc, ông Phạm Đức Hải - Phó Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết, những thành tựu mà EVNHCMC đạt được chứng tỏ Đảng bộ tại đây có một đội ngũ cán bộ, lãnh đạo năng động, sáng tạo, dám làm, dám chịu trách nhiệm. “Bên cạnh đó, với gần 6.500 cán bộ công nhân viên mà ai cũng rất tự hào là công nhân ngành điện chứng tỏ công tác giáo dục tư tưởng, tinh thần cho người lao động được làm rất tốt”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Nhã - Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM chia sẻ: “Tôi thật sự choáng ngợp với sự phát triển nhanh chóng của ngành điện Thành phố”. Trong khi đó, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho rằng: “Đứng ở vai trò một khách hàng sử dụng điện, thời gian gần đây tôi thấy cung cách phục vụ của ngành điện rất tốt. Tôi trân trọng những điều mà ngành điện đã và đang làm cho người dân Thành phố”.

Ông Bùi Xuân Cường - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM bày tỏ: “Cá nhân tôi cũng như lãnh đạo UBND Thành phố cảm thấy yên tâm vì ngành điện có thể bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế, văn hóa và đời sống của người dân Thành phố”.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành đã cam kết cùng ngành điện tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư và phát triển lưới điện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết, Điện lực TP.HCM đã làm khá tốt nhiệm vụ cung cấp điện phục vụ người dân, nếu chưa đến, chưa thấy thì khó có thể hình dung. “Tôi thật sự ấn tượng với lời nói của đồng chí Tổng giám đốc: Để xây dựng Thành phố thông minh thì ngành điện phải thông minh trước, xây dựng Thành phố số thì ngành điện phải chuyển đổi số trước”, ông Nguyễn Văn Nên nói.

Bí thư Thành ủy cũng đánh giá cao nỗ lực của EVNHCMC trong quá trình thực hiện đổi mới có tính sáng tạo, những chỉ tiêu luôn dẫn đầu cả nước, chứng tỏ đây là sự phấn đấu liên tục của ngành điện. Thay mặt cho lãnh đạo Thành phố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá cao sự nỗ lực của Ban lãnh đạo và toàn thể đảng viên, người lao động EVNHCMC đã thực hiện tốt nhiệm vụ mà Đảng và Thành phố giao, đồng thời chỉ đạo các sở, ngành phối hợp với ngành điện quyết tâm hoàn thành những nhiệm vụ đang cùng gánh vác.

Chuyên đề