Ngân hàng trung ương toàn cầu đặt mục tiêu lãi suất cao hơn trong thời gian dài

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bloomberg, nền kinh tế toàn cầu đang chuyển dần sang giai đoạn "lãi suất cao và kéo dài", khiến những quyết định tiền tệ sắp tới của các ngân hàng trung ương trở nên quan trọng trong việc định hình ngưỡng cao đó. 
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trong khoảng tuần tới, lãi suất sẽ được ấn định đối với 7 trong số 10 loại tiền tệ được giao dịch nhiều nhất trên thế giới - bao gồm đồng USD và đồng Euro - với viễn cảnh thắt chặt chính sách kéo dài. Lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn cũng là chủ đề bao trùm mà các nhà hoạch định chính sách đã đề cập tại cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong tháng trước tại Jackson Hole, Wyoming.

Quyết định khó khăn của ECB

Các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang phải đối mặt với quyết định khó khăn vào ngày 14/9 tới về việc có nên tiếp tục tăng lãi suất hay tạm dừng.

Theo các nhà kinh tế, có đến 45% khả năng ECB sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm - lần tăng thứ 10 liên tiếp, đưa mức lãi suất cơ bản lên 4%. Nếu thành hiện thực, đây sẽ là mức lãi suất cao nhất kể từ khi nó được thiết lập vào năm 1999. Ngoài ra, các nhà kinh tế cho biết, nhiều khả năng một động thái tăng lãi suất như vậy sẽ diễn ra vào cuối năm.

Cho dù Chủ tịch ECB Christine Lagarde và các đồng nghiệp của bà có lựa chọn phương án nào đi chăng nữa, một thách thức khó khăn hơn sẽ là thuyết phục thị trường tài chính tin rằng họ sẽ duy trì chính sách thắt chặt, miễn là cần thiết để kiểm soát giá cả ngay cả khi tăng trưởng kinh tế chững lại.

Sự lạc quan của Fed

Cuộc họp chính sách của Fed vào ngày 19 và 20/9 tới sẽ trở thành tâm điểm của giới tài chính. Các quan chức Fed ngày càng lạc quan về việc có thể kiềm chế lạm phát mà không gây ra tổn thất kinh tế nghiêm trọng. Giới kinh tế đồng thuận cho rằng, lãi suất sẽ ổn định sau những tín hiệu rõ ràng của các nhà lãnh đạo Fed về việc họ có kế hoạch tạm dừng tăng lãi suất trong tháng này.

Trong bối cảnh có những dấu hiệu cho thấy áp lực giá cả và thị trường lao động đang dần hạ nhiệt, các quan chức Fed không muốn dập tắt triển vọng "hạ cánh mềm" bằng cách tăng lãi suất quá nhiều.

Trọng tâm của cuộc họp ngày 19 và 20/9 sẽ là các dự báo kinh tế được cập nhật - dự kiến sẽ cho thấy một đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023, đồng thời giữ lãi suất gần mức đỉnh trong suốt năm 2024 để đảm bảo lạm phát quay trở lại mục tiêu 2% của Fed.

Lần tăng lãi suất cuối cùng của BOE?

Theo các nhà kinh tế, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) dự kiến sẽ tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm vào ngày 21/9 tới. Sau 14 lần tăng trong chu kỳ thắt chặt mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ, đây có thể là lần tăng lãi suất cuối cùng.

Thay vì lo ngại về lạm phát, Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của BOE ngày càng lo ngại về suy thoái kinh tế. Năm trong số chín thành viên của MPC đã ám chỉ rằng, lãi suất ở mức 5,25% là đủ cao để kiểm soát lạm phát.

Tuần trước, Thống đốc BOE Andrew Bailey cho biết, lãi suất đã "gần đến đỉnh của chu kỳ".

Các quyết định khác nhau tại châu Âu

So với nhiều ngân hàng trong khu vực, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ ở vị thế thoải mái hơn. Với lạm phát dưới mức trần 2%, ngân hàng này có thể không buộc phải tăng lãi suất vào ngày 14/9 tới.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Na Uy được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ kết thúc việc tăng lãi suất với mức tăng 0,25 điểm phần trăm cuối cùng vào ngày 14/9. Ngân hàng Trung ương Thụy Điển cũng có thể sẽ tăng lãi suất một lần nữa.

Nhật Bản bình thường hóa chính sách tiền tệ

Tại Nhật Bản, ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) Kazuo Ueda đang mở đường cho việc bình thường hóa chính sách.

Cuối tuần trước, ông Kazuo Ueda cho biết, BOJ sẽ có đủ thông tin vào cuối năm để đánh giá liệu chi phí tiền lương có tiếp tục tăng hay không - yếu tố then chốt trong việc quyết định có nên cắt giảm chính sách siêu nới lỏng của ngân hàng trung ương này.

Theo Bloomberg, mặc dù điều đó có thể không dẫn đến thay đổi chính sách tại cuộc họp ngày 22/9, mức lãi suất âm cuối cùng còn sót lại ở các nền kinh tế lớn dường như đang có nguy cơ biến mất.

Chuyên đề