(BĐT) - Ngày 3/1/2019, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Quốc hội đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc trong năm 2019. Ảnh: Quang Khánh

Quốc hội đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc trong năm 2019. Ảnh: Quang Khánh

Theo Báo cáo Tổng kết của Văn phòng Quốc hội, năm 2019, Quốc hội đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc: Thông qua 18 luật, bộ luật, cho ý kiến 19 dự án luật; thông qua 27 nghị quyết để quyết định những vấn đề trọng đại của đất nước; giám sát tối cao 2 chuyên đề, xem xét báo cáo các vấn đề kinh tế - xã hội do Chính phủ trình bày và nhiều báo cáo khác; tiến hành chất vấn 8 nhóm vấn đề nổi cộm, xem xét công tác nhân sự cùng nhiều hoạt động khác.

Các luật, nghị quyết được Quốc hội xem xét một cách thận trọng, kỹ lưỡng, đã cân nhắc đến từng phương án và được thông qua với sự đồng thuận cao. Đây là những cơ sở pháp lý quan trọng để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh từ thực tiễn cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, đẩy mạnh cải cách bộ máy nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả hơn...

Nhiều luật, bộ luật khó, phức tạp đã được Quốc hội xem xét, thông qua trong năm 2019. Có thể kể đến như: Bộ luật Lao động (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia... Quốc hội đã cho ý kiến về Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư - một luật mới, phức tạp, chưa có tiền lệ.