(BĐT) - Sở Tài chính Bắc Giang vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu (KQLCNT) 3 gói thầu mua sắm tập trung tài sản nhà nước tỉnh Bắc Giang năm 2020.
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Theo đó, tổng giá 3 gói thầu là 34.220.753.500 đồng, tổng giá trúng thầu là 34.098.972.500 đồng. Sau khi KQLCNT được công bố, xuất hiện thông tin cho rằng một số loại sản phẩm có giá trúng thầu cao hơn so với giá bán trong siêu thị.

Tuy nhiên, Sở Tài chính Bắc Giang cho biết, giá trúng thầu không phải là giá cuối cùng mà chỉ là giá thỏa thuận khung. Giá cung cấp thực tế tại nhiều đơn vị thấp hơn nhiều, tùy thuộc vào từng thời điểm, bám rất sát giá thị trường.

Theo Sở Tài chính Bắc Giang, việc xây dựng giá gói thầu được thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục quy định tại Khoản 2, Điều 11 Thông tư số 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2019 của Bộ Tài chính.

Theo đó, Khi lập và xác định giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu cần căn cứ vào ít nhất một trong các tài liệu sau: (a) Giá hàng hóa cần mua của ít nhất 3 đơn vị cung cấp hàng hóa khác nhau trên địa bàn để làm căn cứ xác định giá gói thầu; (b) Dự toán mua sắm đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (gồm: chủng loại tài sản, hàng hóa, dịch vụ, số lượng, đơn giá hoặc toàn bộ dự toán được bố trí để mua sắm một loại tài sản, hàng hóa, dịch vụ trong năm); (c) Kết quả thẩm định giá của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện thẩm định giá tài sản, doanh nghiệp thẩm định giá đối với các loại tài sản, hàng hóa, dịch vụ phải thẩm định giá theo quy định của Luật Giá... Giá thị trường tại thời Điểm mua sắm được tham khảo từ thông tin chính thống do các nhà cung cấp theo quy định của pháp luật Việt Nam công bố được khai thác qua mạng Internet; (d)Giá của gói thầu mua sắm loại hàng hóa tương tự trong thời gian trước đó gần nhất, tối đa không quá 30 ngày.

Sở Tài chính Bắc Giang cho biết, việc thẩm định giá tài sản để hình thành giá gói thầu và sau đó tổ chức đấu thầu hình thành giá thỏa thuận khung được bám sát với giá thị trường tại thời điểm thẩm định, dựa vào: Báo giá của một số cửa hàng, đại lý, siêu thị có uy tín trên địa bàn và một số tỉnh lân cận (Hà Nội, Thái Nguyên…); kết quả thẩm định của đơn vị tư vấn thẩm định giá; thông tin trên các trang điện tử của các nhà cung cấp chính hãng với đầy đủ, rõ ràng thông số kỹ thuật, cấu hình, xuất xứ, năm sản xuất, các chứng chỉ, chứng nhận của nhà sản xuất, giấy tờ chứng minh sản phẩm nhập khẩu (CO, CQ) hay sản xuất trong nước, thông tin thương mại (khuyến mại, vận chuyển, cài đặt, bản quyền phần mềm, thuế, phí liên quan)…; kết quả đấu thầu rộng rãi của các gói thầu tương tự đã thực hiện.

Giá khi lựa chọn nhà thầu đã bao gồm đầy đủ: thuế, phí, vận chuyển, lắp đặt, bảo hành, bảo trì tại đơn vị, hàng hóa mới 100%, sản xuất từ năm 2019.

Sau khi lựa chọn được nhà thầu, Sở Tài chính ký Bắc Giang thỏa thuận khung với nhà thầu và gửi thỏa thuận khung cho các cơ quan, đơn vị đăng ký nhu cầu mua sắm tài sản. Sau đó, đơn vị đăng ký mua sắm tài sản sẽ trực tiếp thương thảo, ký hợp đồng phù hợp giá cả thị trường tại thời điểm ký hợp đồng, tiếp nhận sản phẩm, nghiệm thu, thanh toán, phối hợp với nhà thầu thực hiện bảo hành, bảo trì, khắc phục sự cố về tài sản.

3 gói thầu gồm Gói 1: Máy vi tính, máy in; Gói 2: Điều hòa nhiệt độ; Gói 3: Máy chiếu, máy photocopy được tổ chức đấu thầu rộng rãi qua mạng. Hồ sơ mời thầu được phát hành từ ngày 20/3/2020 đến ngày 13/4/2020.

Tuy nhiên, đến thời điểm đóng thầu, mỗi gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự.

Đại diện Sở Tài chính Bắc Giang cho biết, có thể gói thầu không thực sự hấp dẫn nên mỗi gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự. Trong suốt quá trình lựa chọn nhà thầu, Sở Tài chính Bắc Giang đã giao cho các đơn vị tư vấn độc lập thực hiện từ việc lập hồ sơ mời thầu, thẩm định hồ sơ mời thầu đến đánh giá hồ sơ dự thầu và thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu, bảo đảm công khai, minh bạch.

Giá tài sản trong thỏa thuận khung mua sắm là mức giá trần để áp dụng trong thời gian không quá 3 năm. Còn giá thực tế tùy thuộc vào giá thị trường tại thời điểm mua sắm và vị trí cụ thể của cơ quan, đơn vị mua sắm (có nơi xa, nơi gần, nơi đi lại khó khăn, mức độ phức tạp trong lắp đặt...) nhưng không vượt quá giá tối đa trong thoả thuận khung.

Theo Sở Tài chính Bắc Giang, đến thời điểm 30/6/2020, việc mua sắm tại những đơn vị mua sắm trực tiếp, cơ bản giá tài sản đều thấp hơn hoặc bằng giá trong thỏa thuận khung đã ký kết, phù hợp với giá thị trường.

Đơn cử Điều hòa nhiệt độ loại 20, Model FVRN125BXV1V/RR125DBXY1V, xuất xứ Malaysia, nhãn hiệu Daikin có đơn giá theo hợp đồng khung là 56.200.000 đồng. Tuy nhiên, đơn giá ký kết giữa nhà thầu và đơn vị sử dụng tài sản (UBND phường Hoàng Văn Thụ, Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao huyện Yên Dũng) chỉ là 37.600.000 đồng. Đơn giá giảm do tại thời điểm hiện nay, sau khi hết giãn cách xã, hàng hóa thị trường dồi dào hơn với nhiều chương trình khuyến mại, nên mức giá giảm nhiều so với giá trúng thầu tại thời điểm tháng 2/2020.

Đối với một số máy photocopy nhà thầu và các đơn vị trực tiếp mua sắm đang đàm phán, thương thảo, ký hợp đồng để đảm bảo giá máy ký hợp đồng bám sát giá thị trường tại thời điểm mua sắm tại đơn vị.

Có thể thấy, giá tài sản mua sắm trong thỏa thuận khung và giá thực tế sau thương thảo giữa nhà thầu và đơn vị sử dụng tại Bắc Giang đã bám sát giá thị trường tại từng thời điểm, mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần quan trọng vào ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.