Mua sắm tại Viện KSND Quảng Ninh: Điện tử Thái Việt trúng gói thầu dính kiến nghị

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty CP Đầu tư và Thương mại Huy Toàn vừa có đơn kiến nghị lần 2 đối với Gói thầu Trang thiết bị bàn ghế phục vụ nhiệm vụ tăng thêm do Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) Quảng Ninh mời thầu. Công ty TNHH Điện tử tin học Thái Việt - nhà thầu có giá dự thầu cao nhất trong số 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) đã trúng gói thầu này. Trong vòng 5 năm qua, Thái Việt được công bố trúng 11 trong tổng số 18 gói thầu mua sắm hàng hóa của Viện KSND Quảng Ninh.
Trong 5 năm qua, Công ty TNHH Điện tử tin học Thái Việt được công bố trúng 11 gói thầu trong số 18 gói thầu mua sắm hàng hóa của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Lê Tiên
Trong 5 năm qua, Công ty TNHH Điện tử tin học Thái Việt được công bố trúng 11 gói thầu trong số 18 gói thầu mua sắm hàng hóa của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Lê Tiên

Gói thầu nêu trên có giá 192,77 triệu đồng, lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn trong nước, qua mạng. Công ty TNHH Điện tử tin học Thái Việt (có địa chỉ tại phường cao Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) trúng thầu với giá 189,4 triệu đồng.

4 nhà thầu bị loại gồm: Công ty TNHH Nội thất FB Việt Nam (giá dự thầu 152,1 triệu đồng), Công ty TNHH MTV Mộc Nhật Minh (giá dự thầu 163,26 triệu đồng), Công ty CP Đầu tư và Thương mại Huy Toàn (giá dự thầu 164,692 triệu đồng), Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Nguyệt Ánh II (giá dự thầu 176,528 triệu đồng). Lý do bị loại của cả 4 nhà thầu này là HSDT không hợp lệ, không nêu rõ số lượng chi tiết và thông số kỹ thuật ghế của hạng mục "Bộ bàn ghế tiếp dân" theo văn bản yêu cầu làm rõ HSDT của Bên mời thầu.

Trong khi đó, trả lời phóng viên Báo Đấu thầu, Nhà thầu kiến nghị khẳng định không nhận được bất kỳ yêu cầu nào về việc làm rõ HSDT từ Bên mời thầu. Mặt khác, Nhà thầu đã chào thầu đầy đủ và đáp ứng toàn bộ yêu cầu của HSMT nhưng Bên mời thầu đã đánh giá HSDT không khách quan. Ngày 22/2/2021, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với các cán bộ phụ trách công tác đấu thầu của Viện KSND Quảng Ninh để làm rõ phản ánh của Nhà thầu nhưng các cán bộ này có vị không nghe điện thoại, có vị né tránh trả lời, có vị thông tin: “chúng tôi đã trả lời kiến nghị của Nhà thầu đầy đủ”; “không nhận được kiến nghị lần 2 của Nhà thầu”; “tôi chỉ phụ trách phần đấu thầu chứ không phải người phát ngôn…”.

Theo tìm hiểu, trong vòng 5 năm trở lại đây, Viện KSND Quảng Ninh công bố kết quả lựa chọn nhà thầu 18 gói thầu mua sắm hàng hóa thì Công ty TNHH Điện tử tin học Thái Việt trúng 11 gói. Trong đó, nội dung mua sắm khá đa dạng, gồm: Mua sắm tài sản theo đề án năm 2016, năm 2017, năm 2018, năm 2019 (mua sắm máy photocopy, mua sắm máy vi tính để bàn, mua sắm máy móc chuyên dùng phục vụ công tác chuyên môn); mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn thuộc chương trình cải cách tư pháp, kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh; mua sắm tài sản cấp bách thay thế cả 2 cấp; mua sắm tài sản cấp bách phục vụ công tác chuyên môn năm 2018, 2019, 2020; mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn của Viện KSND huyện Tiên Yên và Viện KSND thành phố Cẩm Phả năm 2018…

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, Viện KSND Quảng Ninh là chủ đầu tư/bên mời thầu thường xuyên, quen thuộc của Công ty TNHH Điện tử tin học Thái Việt, chiếm tỷ lệ áp đảo trong tổng giá trúng thầu của nhà thầu này, cao hơn nhiều so với các chủ đầu tư/bên mời thầu khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Chuyên đề