#mua sắm
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet.

Mua sắm tại Chi cục Thú y vùng III: Nhà thầu bức xúc vì thông số kỹ thuật “chốt cứng”

Hồ sơ mời thầu (HSMT) đưa ra yêu cầu chưa phù hợp với quy định pháp luật về đấu thầu, mà trọng tâm là các tiêu chuẩn kỹ thuật mang tính định vị thương hiệu là câu chuyện được nhà thầu phản ánh tại nhiều gói thầu do Chi cục Thú y vùng III (trực thuộc Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) mời thầu thời gian qua.
Ông Dương Đức Thiện - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính thuộc Bộ Y tế. Ảnh: Lê Tiên

Gấp rút hoàn thiện khung pháp lý cho đấu thầu thuốc, vật tư, thiết bị y tế

(BĐT) - Để có thể triển khai Luật Đấu thầu năm 2023 ngay khi có hiệu lực (1/1/2024), ông Dương Đức Thiện - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính thuộc Bộ Y tế cho biết Bộ đang nỗ lực để hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn Luật theo hướng tích hợp các quy định của Thông tư số 14/2023/TT-BYT vào Dự thảo Nghị định quy định tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu và ban hành kịp thời 3 thông tư hướng dẫn.
Cần duyệt phương án giá tối đa mua vắc xin sản xuất trong nước phục vụ tiêm chủng mở rộng trong tháng 12

Cần duyệt phương án giá tối đa mua vắc xin sản xuất trong nước phục vụ tiêm chủng mở rộng trong tháng 12

(BĐT) - Bộ Y tế vừa gửi Bộ Tài chính văn bản giải trình lần thứ hai về xem xét, phê duyệt phương án giá tối đa để mua sắm vắc xin sản xuất trong nước theo hình thức đặt hàng cho Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR). Theo kế hoạch, tháng 12/2023 sẽ phải có phương án giá cụ thể, tháng 1/2024 sẽ hoàn thành mua sắm theo hình thức đặt hàng đối với 10 loại vắc xin sản xuất trong nước. Dự kiến đến quý II/2024, hoạt động cung ứng vắc xin TCMR sẽ đáp ứng nhu cầu của người dân.
Ảnh minh họa: Internet

Hàng loạt gói thầu mua thuốc quy mô lớn sắp sửa về đích

(BĐT) - Việc mua sắm, đấu thầu thuốc phục vụ cho hoạt động khám, chữa bệnh từ nay đến cuối năm cũng như chuẩn bị cho năm tới đang được nhiều đơn vị mua sắm khẩn trương triển khai. Về cơ bản, tiến độ lựa chọn nhà thầu khá thuận lợi, nhưng vẫn có một số thuốc không đáp ứng yêu cầu vì nhiều lý do chủ quan lẫn khách quan.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trả lời chất vấn Quốc hội sáng 8/11

Bộ Y tế lên phương án hoàn trả chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người bệnh

(BĐT) - Từ đầu Kỳ họp thứ 6 cho đến nay, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề cập đến việc hoàn trả chi phí khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh khi phải tự bỏ tiền túi ra mua thuốc, vật tư, hoá chất, thiết bị vì bệnh viện thiếu, trong khi trách nhiệm đấu thầu, mua sắm thuộc về cơ sở y tế. Trong phiên trả lời chất vấn Quốc hội sáng 8/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, Bộ Y tế đang họp bàn với các bộ để xây dựng phương án hoàn trả chi phí hợp lý.
Bản tin thời sự sáng 28/9

Bản tin thời sự sáng 28/9

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Bamboo Airways sắp tái cấu trúc đội tàu bay; Thanh Hóa đẩy nhanh tiến độ 13 dự án nhà xã hội; đề nghị kỷ luật nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai; Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ thanh tra 14 doanh nghiệp khai thác khoáng sản tại Lâm Đồng; cơ bản hoàn thành tái định cư vùng Dự án sân bay Long Thành…
Ảnh minh họa: Internet

Đẩy nhanh tiến độ mua sắm và dự trữ thuốc hiếm

Việc thiếu thuốc chống độc rắn cắn, huyết thanh phòng dại... hay thuốc điều trị ngộ độc Botulinum trong thời gian gần đây đặt ra vấn đề cấp thiết về việc mua sắm và dự trữ thuốc hiếm, thuốc có nhu cầu sử dụng ít nhưng đặc trị. Theo ông Lê Việt Dũng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế, Bộ đang khẩn trương hình thành 3 - 6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm.
Ảnh minh họa: Internet

Cà Mau tìm nhà thầu cho 3 dự án y tế dùng vốn Chương trình phục hồi kinh tế

(BĐT) - Dự án Đầu tư xây dựng và mua sắm trang thiết bị cho 10 bệnh viện đa khoa, trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện vừa được UBND tỉnh Cà Mau phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu (LCNT) của 35 gói thầu (gồm: 4 gói thầu xây lắp, 8 gói thầu mua sắm hàng hóa, còn lại là gói thầu tư vấn và gói thầu phi tư vấn).
Vượt 3 chỉ tiêu lớn, đạt 13/16 chỉ tiêu cụ thể về y tế

Vượt 3 chỉ tiêu lớn, đạt 13/16 chỉ tiêu cụ thể về y tế

(BĐT) - Mặc dù trong điều kiện rất khó khăn của tình hình trong và ngoài nước năm 2022, nhưng theo đánh giá của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị triển khai công tác y tế năm 2023 diễn ra vào sáng 24/2 tại Trụ sở Chính phủ, ngành y tế đã có nhiều đóng góp vào thành tựu chung của đất nước.
Để bảo đảm tính pháp lý và đầy đủ thông tin cần thiết phục vụ đấu thầu cho các CSYT, Bộ Y tế cũng đang triển khai xây dựng quy định về website liên quan đến TTBYT, VTHC. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gỡ vướng pháp lý trong mua sắm, đấu thầu lĩnh vực y tế

(BĐT) - Bộ Y tế đang đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, bổ sung các quy định không phù hợp, cũng như phối hợp với các bộ ngành liên quan để sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan nhằm tháo gỡ những vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật liên quan đến mua sắm, đấu thầu. Đây là một trong những nỗ lực của cơ quan này nhằm khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư hóa chất (VTHC), trang thiết bị y tế (TTBYT) xảy ra trong thời gian qua.
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Lập kế hoạch mua sắm và dự trữ để cung ứng đủ thuốc phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết

(BĐT) - Cục Quản lý dược thuộc Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện trực thuộc bộ; các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc; Hội Dược học Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp dược Việt Nam, Tổng công ty Dược Việt Nam về việc đảm bảo cung ứng thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp tết Dương lịch và tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết phân loại trang thiết bị y tế

Ban hành thông tư hướng dẫn chi tiết phân loại trang thiết bị y tế

(BĐT) - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 05/2022/TT-BYT quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP ngày 8/11/2021 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế - TTBYT (Thông tư 05). Việc ban hành Thông tư 05 được kỳ vọng sẽ khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác đấu thầu mua sắm TTBYT thời gian gần đây.
Nhà thầu Long Vũ cho rằng, lý do bị loại không thuyết phục, Bên mời thầu không xem xét đủ tài liệu nộp kèm HSDT mà đã vội vàng loại nhà thầu. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Gói thầu xây Trung tâm Hỗ trợ nông dân tại Thừa Thiên Huế: Nhà thầu bất phục vì bị loại

(BĐT) - Gói thầu Thi công xây dựng công trình, mua sắm, lắp đặt thiết bị thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Trung tâm Hỗ trợ nông dân và phát triển nông thôn tại tỉnh Thừa Thiên Huế (giai đoạn 2) được mời thầu trong giai đoạn Hà Nội thực hiện nghiêm ngặt việc phòng, chống Covid-19. Tuy nhiên hồ sơ mời thầu (HSMT) vẫn yêu cầu nhà thầu đi khảo sát hiện trường và có biên bản xác nhận của Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân, nông thôn thuộc Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.
Ảnh minh họa (ảnh trên internet)

Mất hợp đồng vì không nhận được thông báo thương thảo trong mùa dịch

(BĐT) - Dù được đánh giá xếp hạng thứ nhất khi tham dự một gói thầu mua sắm hàng hóa tại Sơn La, nhưng một nhà thầu tại Hà Nội do không nhận được thư mời thương thảo hợp đồng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội nên đã lỡ mất cơ hội trúng thầu. Bày tỏ tiếc nuối khi đã có giá chào thầu rất cạnh tranh, nhà thầu này cho rằng, bên mời thầu đã không làm hết trách nhiệm trong việc liên hệ với nhà thầu để thực hiện thương thảo hợp đồng.