Gói thầu mua thiết bị tại Trà Vinh: Chủ đầu tư “bác” nghi vấn về kết quả đấu thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Văn phòng Tỉnh ủy Trà Vinh (Chủ đầu tư) vừa phúc đáp kiến nghị về kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 8 Mua sắm thiết bị công nghệ thông tin và phần mềm thương mại thuộc Dự án Nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số trong hoạt động của các cơ quan Đảng tỉnh Trà Vinh giai đoạn 2023 - 2024. Những nghi vấn xoay quanh hiệu lực của hồ sơ dự thầu (HSDT), tính hợp lệ của hàng hóa trúng thầu bị Chủ đầu tư bác bỏ.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Trước đó, Báo Đấu thầu đã thông tin về gói thầu nêu trên trải qua gần 5 tháng tổ chức đấu thầu với 2 lần đánh giá HSDT do “vấp” kiến nghị từ Liên danh Công ty CP Công nghệ DTG - Công ty CP Dịch vụ công nghệ thông tin Trí Việt (Liên danh DTG - Trí Việt) tại bài viết "Mua sắm thiết bị tại Văn phòng Tỉnh ủy Trà Vinh: Kịch tính gói thầu trên 6,4 tỷ đồng".

Căn cứ kiến nghị của Liên danh DTG - Trí Việt, ngày 27/3/2024, Hội đồng tư vấn giải quyết kiến nghị trong đấu thầu (thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trà Vinh) ra báo cáo kết luận, yêu cầu Chủ đầu tư tiến hành đánh giá lại HSDT của nhà thầu trúng thầu - Liên danh Công ty TNHH HIDAY - Công ty CP Tập đoàn HIPT (Liên danh HIDAY - HIPT) đối với sản phẩm máy tính xách tay Dell Latidute 3440 và máy in 2 mặt Brother HL-B2000D về thông số kỹ thuật hoặc tài liệu chứng minh được tính tương đương, cao hơn dòng sản phẩm yêu cầu tại hồ sơ mời thầu (HSMT).

Sau khi Chủ đầu tư tiến hành làm rõ, đánh giá lại HSDT của Liên danh HIDAY - HIPT, yêu cầu Liên danh cung cấp bổ sung văn bản xác nhận thông số kỹ thuật của nhà sản xuất máy tính Dell Việt Nam và văn bản xác nhận thông số kỹ thuật của nhà phân phối máy in Brother Việt Nam, Liên danh được đánh giá đạt yêu cầu kỹ thuật và phê duyệt trúng thầu vào ngày 15/4/2024.

Tuy nhiên, ngày 23/4/2024, Liên danh DTG - Trí Việt một lần nữa có đơn kiến nghị gửi các cơ quan liên quan đề nghị xem xét hiệu lực của HSDT và xem xét, xác minh tài liệu mà Liên danh trúng thầu bổ sung do nghi ngờ về tính pháp lý, thẩm quyền của đơn vị phát hành các văn bản này.

Liên danh DTG - Trí Việt cho rằng, việc đánh giá HSDT hết hiệu lực của Liên danh HIDAY - HIPT là không tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu. Công ty TNHH Dell Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội có ngành nghề kinh doanh chính là hoạt động tư vấn quản lý và dịch vụ công nghệ thông tin, không phải văn phòng đại diện của hãng Dell tại Việt Nam, không có tài liệu chứng minh chi nhánh này được ủy quyền hợp pháp cho hãng Dell xác nhận thông số kỹ thuật của hàng hóa, thiết bị do hãng sản xuất. Do đó, Chủ đầu tư căn cứ Thư xác nhận của Công ty TNHH Dell Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội để làm rõ thông số pin của máy tính xách tay Dell Latidute 3440 là chưa đúng quy định và thẩm quyền.

Về máy in 2 mặt Brother HL-B2000D, Liên danh DTG - Trí Việt cho rằng, thư xác nhận kỹ thuật của Công ty CP Thương mại Dịch vụ Sao Nam An không có giá trị do không đúng thẩm quyền. Bởi doanh nghiệp này chỉ là nhà phân phối máy in của hãng Brother, không phải nhà sản xuất. Do đó, Liên danh kiến nghị Chủ đầu tư, Bên mời thầu xem xét về tính hợp lệ của các tài liệu do hãng/nhà sản xuất phát hành.

Trong văn bản phản hồi kiến nghị ngày 29/4/2024, với nội dung kiến nghị về hiệu lực của HSDT, Chủ đầu tư đính kèm các hình ảnh thể hiện việc thực hiện gia hạn hiệu lực của HSDT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Sau khi tiến hành gia hạn, Bên mời thầu mới tiến hành tiếp tục làm rõ và đánh giá HSDT của Liên danh HIDAY - HIPT. Việc gia hạn hiệu lực HSDT tuân thủ theo quy định và được Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia chấp nhận.

Cũng trong văn bản phản hồi kiến nghị, Chủ đầu tư viện dẫn quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020, chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Như vậy, chi nhánh công ty có nhiệm vụ thực hiện các chức năng của công ty chính, trong đó có việc xác nhận cấu hình sản phẩm của hãng nếu có đề nghị/yêu cầu.

Về nhà phân phối, đơn vị sản xuất như Dell hay Brother không trực tiếp bán hàng đến người tiêu dùng, mà sẽ thông qua các nhà phân phối chính thức của hãng. Theo khoản 4 Điều 3 Nghị định số 09/2018/NĐ-CP, phân phối là các hoạt động bán buôn, bán lẻ, đại lý bán hàng hóa và nhượng quyền thương mại. Như vậy, nhà phân phối là chủ thể thực hiện hoạt động bán buôn, bán lẻ, đại lý bán hàng hóa và nhượng quyền thương mại. Nhà phân phối có quyền sử dụng thương hiệu của hãng để quảng bá và bán hàng theo quy định; nhà phân phối có quyền nhận hỗ trợ từ hãng về mặt kỹ thuật, marketing, đào tạo nhân viên… Vì vậy, việc nhà phân phối xác nhận cấu hình của thương hiệu mình phân phối là hoàn toàn hợp lệ.

Từ những căn cứ trên, Chủ đầu tư khẳng định đã xem xét, đánh giá một cách đầy đủ, toàn diện các tài liệu mà Liên danh HIDAY - HIPT bổ sung, làm rõ nhằm chứng minh thông số kỹ thuật của 2 dòng sản phẩm máy tính Dell Việt Nam và máy in Brother Việt Nam, đủ cơ sở khẳng định các tài liệu này là hợp pháp, đảm bảo tính pháp lý và thẩm quyền phát hành.

Cũng theo Chủ đầu tư, đơn kiến nghị của Liên danh DTG - Trí Việt đề cập sản phẩm máy in 2 mặt “Brother HL-B2000DL”, đây là sản phẩm không có trong HSDT của Liên danh HIDAY - HIPT (Liên danh HIDAY-HIPT chào thiết bị “Brother HL-B2000D”), do đó, kiến nghị này là không có cơ sở.

Theo quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu ngày 15/4/2024, Liên danh HIDAY - HIPT trúng thầu với giá 6,067 tỷ đồng, giảm 357.434.147 đồng (5,56%) so với giá gói thầu, thời gian thực hiện hợp đồng 180 ngày.

Chuyên đề