Mua phân bón tại Công ty TNHH MTV 74: HSMT có “đánh đố” nhà thầu?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Phản ánh tới Báo Đấu thầu, một số nhà thầu cho biết, hồ sơ mời thầu (HSMT) Gói thầu Mua sắm phân bón đợt 2 năm 2021 của Công ty TNHH MTV 74 do Công ty làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu đã đưa ra yêu cầu “đánh đố” nhà thầu. Song, đại diện Công ty TNHH MTV 74 bác bỏ phản ánh này và cho rằng đó chỉ là ý kiến phiến diện từ nhà thầu.
Gói thầu Mua sắm phân bón đợt 2 năm 2021 của Công ty TNHH MTV 74 có giá 5,1 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Gói thầu Mua sắm phân bón đợt 2 năm 2021 của Công ty TNHH MTV 74 có giá 5,1 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Công ty TNHH MTV 74 thuộc Tổng công ty 15 (Binh đoàn 15, Bộ Quốc phòng) đang trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT) gói thầu nêu trên. Hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh trong nước qua mạng, phương thức một giai đoạn một túi hồ sơ. Thời gian phát hành HSMT từ ngày 19 đến ngày 29/8/2021. Giá gói thầu là 5,1 tỷ đồng.

Theo phản ánh của một nhà thầu, HSMT yêu cầu nhà thầu phải “nộp bản cam kết chấp nhận thanh toán theo tiến độ giải ngân của ngân hàng với thời hạn 3 năm”. Tiêu chí này gây khó khăn cho nhà thầu khi phải cam kết chấp nhận thanh toán trong thời gian dài tới 3 năm, trong khi đó, hiện dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp và kéo dài khiến tình hình tài chính, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn. “Với tiêu chí này, chủ đầu tư đã đẩy rủi ro về phía nhà thầu”, Nhà thầu nhấn mạnh.

Trao đổi với Báo Đấu thầu, một cán bộ của Công ty TNHH MTV 74 cho biết, Công ty là đơn vị kinh doanh, trồng cao su trên diện tích gần 7.000 ha với trên 2.300 công nhân. Nguồn thu của Công ty là khai thác mủ cao su để chế biến, cung cấp cho thị trường trong nước và xuất khẩu. Trong suốt gần 2 năm qua, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, giá mủ cao nhưng Công ty không thể xuất hàng được. Đến nay, lượng tồn kho hàng đang rất lớn…

“Theo đó, tại HSMT, Công ty yêu cầu nhà thầu phải nộp bản cam kết chấp nhận thanh toán theo tiến độ giải ngân của ngân hàng với thời hạn 3 năm chỉ nhằm mục đích đưa ra phương án chắc chắn cho DN, tránh rủi ro. Nhà thầu không thể phạt hợp đồng trong trường hợp có những yếu tố tác động bất khả kháng như dịch bệnh Covid-19”, cán bộ của Công ty TNHH MTV 74 lý giải. Trong thời gian phát hành HSMT qua mạng đã có 2 nhà thầu nộp HSDT, trong đó có 1 nhà thầu ở Hà Tĩnh và 1 nhà thầu ở Gia Lai.

Đại diện Bên mời thầu cũng khẳng định, đây chỉ là yêu cầu đưa ra trong HSMT, còn để tiến tới ký kết hợp đồng vẫn còn bước thương thảo hợp đồng. Trong quá trình thương thảo, nếu thấy yêu cầu này không tạo thuận lợi thì nhà thầu có thể đề xuất Chủ đầu tư xem xét điều chỉnh giảm chứ không phải là yêu cầu cứng nhắc. Trường hợp diễn biến thị trường mủ cao su tiếp tục tích cực trong những tháng tới, DN bán được mủ cao su với giá cao, hoạt động vận chuyển hàng hóa thuận lợi thì Chủ đầu tư có thể thanh toán ngay cho nhà thầu trúng thầu. Do đó, ý kiến của nhà thầu cho rằng, việc Chủ đầu tư yêu cầu như vậy là đẩy rủi ro cho nhà thầu là ý kiến phiến diện.

Về nguồn vốn thực hiện Gói thầu, theo vị cán bộ trên, đó là vốn vay tín dụng thương mại và vốn tự bổ sung nhưng Công ty vẫn áp dụng pháp luật đấu thầu để lựa chọn nhà thầu nhằm công khai, minh bạch, hiệu quả.

Được biết, hiện một gói thầu khác (Gói thầu số 2 Mua sắm phân bón lần 2 năm 2021 do Công ty TNHH MTV Tổng công ty 15 - CN Công ty 75 mời thầu) cũng có yêu cầu tương tự như trên và đang bị một số nhà thầu phản ứng.

Nêu quan điểm về yêu cầu trên của HSMT, một số chuyên gia về đấu thầu nhìn nhận, việc HSMT yêu cầu nhà thầu trúng thầu cung cấp hàng hóa nhưng lại phải cam kết đợi vốn trong thời gian 3 năm mới được thanh toán như phản ánh thì có thể gây khó khăn, thậm chí là đẩy rủi ro, dồn bất lợi cho nhà thầu. Lý do là khi thực hiện cam kết này có thể khiến nhà thầu bị nợ đọng vốn, không thể quay vòng dòng tiền nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh.

“Để đảm bảo thuận lợi cho nhà thầu, Chủ đầu tư có thể cam kết là nhà thầu thực hiện tới đâu phải thanh toán cho họ tới đó”, chuyên gia bày tỏ. Tuy nhiên, chuyên gia cũng cho rằng, trong trường hợp nhà thầu thấy yêu cầu của HSMT có thể gây khó khăn nhưng vẫn muốn tham dự thầu thì cũng phải lường trước rủi ro để có phương án kinh doanh hợp lý.

Chuyên đề