Mong sớm gỡ vướng thủ tục nghiệm thu và mặt bằng thi công

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Hoạt động trong lĩnh vực xây lắp hạ tầng giao thông tại TP.HCM và các địa phương lân cận, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thi công xây dựng cầu đường Hồng An đang thực hiện khoảng 5 gói thầu xây dựng hệ thống thoát nước, kè sông. Trong đó, 3 gói thầu đang thi công và 2 gói thầu đang trong quá trình làm thủ tục nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng tại TP. Thủ Đức và quận Hóc Môn, TP.HCM.
Mong sớm gỡ vướng thủ tục nghiệm thu và mặt bằng thi công ảnh 1

Ông Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thi công xây dựng cầu đường Hồng An

Trong bối cảnh dịch Covid-19 và kinh tế, địa chính trị thế giới nhiều biến động, doanh nghiệp phải ứng phó với tình trạng giá nhiều loại vật liệu xây dựng tăng đột biến. Đặc biệt, khi xảy ra xung đột Nga - Ukraine, có thời điểm giá dầu thô thế giới tăng cao kéo theo giá dầu diesel, nhựa đường, nhựa thấm bám... tăng phi mã, chi phí vận chuyển tăng mạnh. Dù rất cố gắng bảo đảm nguồn lực thực hiện các hợp đồng xây lắp, tuy nhiên tiềm lực của Công ty không thể tránh khỏi bị bào mòn, hao hụt.

Ngoài ra, một trở ngại chúng tôi đang gặp phải là khâu thủ tục nghiệm thu hoàn thành, quyết toán tại 2 công trình thoát nước đô thị. Thủ tục này tốn nhiều thời gian, không những ảnh hưởng tới dòng tiền của nhà thầu, trách nhiệm bảo hành (vì đã đưa công trình vào khai thác) mà còn ảnh hưởng tới tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nói chung.

Một trở ngại khác đối với các công trình đang thi công là không có mặt bằng thi công. Khâu giải phóng mặt bằng phức tạp, kéo dài khiến các nhà thầu phát sinh chi phí và đối mặt với nhiều rủi ro vì khó trù tính biến động thị trường, trong khi hợp đồng xây lắp là hợp đồng trọn gói. Mặt khác, tình trạng thi công đình trệ cũng làm cho nhà thầu không thể huy động thiết bị, máy móc và nhân sự tham gia đấu thầu các gói thầu khác.

Chúng tôi mong chủ đầu tư, các cơ quan hữu trách quan tâm tháo gỡ nhanh chóng vướng mắc về thủ tục, mặt bằng thi công và chính sách về đơn giá, định mức cũng như ổn định giá cả vật liệu xây dựng. Theo tôi, cần có bước đột phá về quy trình thủ tục, giảm gánh nặng hồ sơ, đặc biệt cần số hóa nhanh các hồ sơ lập, thẩm định, phê duyệt, nghiệm thu, thanh toán dự án đầu tư công.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư