(BĐT) - Là thành viên liên danh nhà thầu thi công xây dựng mới cầu Vàm Cái Sứt trên đường Hương lộ 2 (TP. Biên Hòa), một công trình trọng điểm của tỉnh Đồng Nai, Cienco6 đang gặp nhiều khó khăn.
Mong có giải pháp bù giá để san sẻ khó khăn với nhà thầu ảnh 1

Ông Ngô Đông Chí, đại diện Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 6 (Cienco6) tại công trình xây dựng cầu Vàm Cái Sứt (tỉnh Đồng Nai)

Đơn cử như tình trạng giá cả vật liệu xây dựng tăng cao, giá thị trường so đơn giá đấu thầu của một số vật liệu chính như sắt, thép, bê tông bị đội lên nhiều, có những loại tăng 30 - 35%. Hơn nữa, do ảnh hưởng của dịch bệnh, chuỗi cung ứng vật liệu bị đứt gãy và tình trạng thiếu lao động khiến đơn giá nhân công tăng lên. Khó khăn chồng lên khó khăn.

Đặc thù của công trình xây cầu là vật liệu sắt thép, bê tông chiếm tỷ trọng lớn trong cấu thành khối lượng xây lắp. Trong khi đó, hiện nay hợp đồng xây lắp thường theo hình thức trọn gói nên không thể điều chỉnh khi giá cả thị trường biến động. Do đó, ở nhiều hạng mục, nhà thầu chấp nhận lỗ để duy trì việc làm cho lao động và bảo đảm tiến độ, chất lượng để giữ uy tín.

Mong muốn của chúng tôi là các cơ quan hữu trách có giải pháp điều chỉnh đơn giá, bù giá để san sẻ khó khăn với nhà thầu. Cơ quan hữu trách cần cập nhật công bố giá, chỉ số giá xây dựng kịp với diễn biến thị trường. Đồng thời, kiểm soát, bình ổn thị trường vật liệu xây dựng, tránh các hiện tượng lợi dụng để đầu cơ, thổi giá.

Một khó khăn nữa đối với nhà thầu là vấn đề mặt bằng. Hiện nay, tại công trình xây dựng cầu Vàm Cái Sứt chúng tôi đang vướng mặt bằng của 1 hộ dân ở phần đường đầu cầu phía mố M2. Theo kế hoạch, cầu Vàm Cái Sứt sẽ hoàn thành vào tháng 12/2022, tuy nhiên, nếu chính quyền địa phương không hoàn tất việc bàn giao mặt bằng trong tháng 6 thì kế hoạch sẽ phải điều chỉnh.