• Đưa nền kinh tế quay lại quỹ đạo tăng trưởng cao

  04/01/2022 14:00

  (BĐT) - Cải cách thể chế, tạo môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng và thuận lợi là yếu tố cơ bản không thể thiếu để doanh nghiệp (DN) phục hồi sản xuất, kinh doanh, góp phần đưa nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng cao và bền vững sau những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.
 • Tái cấu trúc nền kinh tế 2021 - 2025: Cách nào để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp?

  15/12/2021 08:14

  (BĐT) - Bối cảnh nền kinh tế thế giới và trong nước đang thay đổi sâu sắc sau dịch bệnh Covid-19 ngày càng đòi hỏi Việt Nam phải thúc đẩy mạnh và nhanh hơn quá trình cơ cấu lại nền kinh tế. Theo bà Trần Thị Hồng Minh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM), việc phát triển lực lượng DN được xem là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, năng lực nội tại và tính tự chủ, tự cường của nền kinh tế trong giai đoạn 2021 - 2025.
 • Cải thiện môi trường kinh doanh, tăng lực cho doanh nghiệp

  09/11/2021 14:00

  (BĐT) - Cải thiện năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp được coi là yếu tố có tính quyết định giúp nền kinh tế bắt nhịp đà phục hồi kinh tế trên thế giới. Để thực hiện được điều này, cần có sự phối hợp từ các chính sách hỗ trợ nâng cao nội lực của doanh nghiệp về vốn, nguồn lực, quan trọng hơn nữa là cải thiện môi trường kinh doanh.
 • Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường: Nhiều bất cập về điều kiện kinh doanh

  20/10/2021 14:00

  (BĐT) - Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện trình Chính phủ. Song theo phản ánh của cộng đồng doanh nghiệp (DN) cũng như chuyên gia kinh tế, Dự thảo Nghị định cập nhật gần đây còn khá nhiều quy định bất cập, không phù hợp với các luật hiện hành và điều kiện thực tiễn Việt Nam, gây ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh.
 • Giải quyết “điểm nghẽn” trong môi trường đầu tư, kinh doanh

  18/10/2021 10:00

  (BĐT) - Sau khi các tỉnh thành công bố nới lỏng giãn cách, nhiều doanh nghiệp (DN) tăng tốc nối lại sản xuất. Với mục tiêu hỗ trợ DN phục hồi và tăng trưởng, tại Dự thảo Nghị quyết hỗ trợ và phát triển DN giai đoạn 2021 - 2025, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, minh bạch, công bằng là một trong số nhóm nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên hàng đầu hỗ trợ DN.
 • Tạo môi trường kinh doanh tốt nhất, hướng tới chuẩn mực OECD

  07/09/2021 08:00

  (BĐT) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới, ngày 6/7 tại Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt - Áo do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Áo tổ chức.
 • Áp lực tăng tốc cải thiện môi trường kinh doanh

  22/06/2021 14:00

  (BĐT) - Mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng suốt thời gian qua, các nỗ lực thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh vẫn tiếp tục được duy trì thực hiện đồng thời với “mục tiêu kép” vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế. 
 • Tích cực phản biện, kiến tạo môi trường kinh doanh

  21/06/2021 10:00

  (BĐT) - Môi trường kinh doanh Việt Nam đang được cải thiện, nhưng để thực sự bứt phá, trở thành điểm đến thuận lợi và an toàn của nhà đầu tư thì vẫn còn nhiều việc phải làm. Trên chặng đường này, báo chí chính là cầu nối đồng hành cùng Chính phủ, người dân chung tay hiện thực hóa mục tiêu tạo lập một môi trường cạnh tranh, lành mạnh để nuôi dưỡng doanh nghiệp (DN).
 • Kiến tạo không gian kinh doanh rộng mở

  30/04/2021 10:00

  (BĐT) - Chính phủ đã nêu rõ thông điệp tạo mọi điều kiện thuận lợi, đảm bảo sân chơi bình đẳng, hỗ trợ và phát triển mọi loại hình doanh nghiệp (DN). Báo Đấu thầu đã phỏng vấn PGS.TS Bùi Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, về việc tạo không gian kinh doanh rộng mở cho mọi DN, thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh để cùng xây dựng một cộng đồng DN vững mạnh trong giai đoạn phát triển mới.
 • Cải cách thực chất môi trường kinh doanh

  29/04/2021 10:00

  (BĐT) - Các kế hoạch hành động mới của Chính phủ cho thấy quyết tâm tháo gỡ rào cản đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực phục vụ phát triển đất nước.
 • Cải thiện môi trường kinh doanh: Thách thức ngày càng lớn

  22/04/2021 10:00

  (BĐT) - Không thể phủ nhận những chuyển biến tích cực của môi trường kinh doanh trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo một số dự báo, trong giai đoạn 5 năm tới, Việt Nam sẽ đối mặt với khó khăn và thách thức lớn hơn rất nhiều trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, nhất là trong cuộc đua với các nước khu vực ASEAN.
 • Tăng giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh

  22/01/2021 14:00

  (BĐT) - Trong giai đoạn 2014 - 2020, Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng với những nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Tuy vậy, dư địa cải cách vẫn còn rất nhiều bởi vẫn còn không ít điều kiện kinh doanh (ĐKKD), thủ tục kiểm tra chuyên ngành (KTCN) không cần thiết, bất hợp lý, thiếu rõ ràng, cản trở sự phát triển của doanh nghiệp (DN).
 • Tận dụng tốt cơ hội để vượt thách thức, khó khăn

  07/10/2020 10:00

  (BĐT) - Nhiều doanh nghiệp đã tận dụng được cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do (FTA), môi trường kinh doanh thuận lợi và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cần được tiếp tục hỗ trợ, nhất là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh.
 • Chậm chuyển biến trong kiểm tra chuyên ngành

  17/08/2020 10:00

  (BĐT) - Trong bối cảnh doanh nghiệp (DN) chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, việc thúc đẩy cải cách quản lý, kiểm tra chuyên ngành (KTCN) là động lực để DN phục hồi sau dịch…
 • Cải cách môi trường kinh doanh đang chững lại

  02/07/2020 10:00

  (BĐT) - Báo cáo tình hình triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP (NQ02) trong nửa đầu năm 2020 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cho thấy, các giải pháp về cải cách quy định, đơn giản hóa quy trình, thủ tục có xu hướng chậm lại và ít được quan tâm.
 • Luật Doanh nghiệp (sửa đổi): Nhiều điểm mới có lợi cho DN

  18/06/2020 14:00

  (BĐT) - Với số phiếu tán thành cao, ngày 17/6, Quốc hội chính thức thông qua Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế cũng như cộng đồng doanh nghiệp (DN) khẳng định, Luật có nhiều điểm mới có lợi cho DN, kỳ vọng tạo bước đột phá trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của DN.
 • Củng cố niềm tin vào môi trường kinh doanh Việt Nam

  09/06/2020 14:00

  (BĐT) - Ngày 8/6, thảo luận về Dự thảo Nghị quyết công nhận và cho thi hành phán quyết của cơ quan giải quyết tranh chấp theo quy định của Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVIPA), đa số đại biểu Quốc hội nhấn mạnh sự cần thiết thông qua Nghị quyết. 
 • Cắt giảm quy định kinh doanh bước vào giai đoạn mới

  15/05/2020 10:00

  (BĐT) - Quyết tâm kiến tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), nhất là trong bối cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết về Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025. 
 • Doanh nghiệp lạc quan trong gian khó

  23/04/2020 10:00

  (BĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đã và  đang ảnh hưởng lớn tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam. Nhiều DN phải tạm ngừng hoạt động ngay trong quý I. Tuy vậy, kết quả nhiều cuộc khảo sát gần đây cho thấy, trong gian khó, không ít DN vẫn giữ vững tinh thần lạc quan, tin tưởng vào những giải pháp tổng thể được Chính phủ thực hiện có hiệu quả, đồng thời có những thay đổi linh hoạt và chuẩn bị để sẵn sàng đón bắt cơ hội bật lên sau đại dịch.
 • Tăng sức đề kháng của DN trước cú sốc Covid-19

  13/02/2020 14:00

  (BĐT) - Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp phải chống chọi với “cú sốc” dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona chủng mới (Covid-19), bên cạnh việc tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, cần thực hiện thêm các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn.

chuyên đề

Kết nối đầu tư