(BĐT) - Đã hơn 1 năm kể từ thời điểm quy định bắt buộc công khai hồ sơ mời thầu (HSMT) lên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia có hiệu lực. Đến nay, công tác này ngày càng chuyên nghiệp, đem lại nhiều tiện ích cho đông đảo các nhà thầu.
Một số bên mời thầu công khai HSMT thiếu hồ sơ thiết kế bản vẽ và phần chi phí xây dựng đính kèm bản tiên lượng mời thầu. Ảnh: Lê Tiên

Một số bên mời thầu công khai HSMT thiếu hồ sơ thiết kế bản vẽ và phần chi phí xây dựng đính kèm bản tiên lượng mời thầu. Ảnh: Lê Tiên

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều nhà thầu, vẫn còn một số bên mời thầu, chủ đầu tư không biết vô tình hay cố ý mà để “sót” các tài liệu quan trọng, có ý nghĩa tiên quyết đến khâu lập hồ sơ dự thầu (HSDT).

Quên bản vẽ thiết kế, sót bảng tiên lượng

Phản ánh đến Báo Đấu thầu, một nhà thầu tại tỉnh Bình Định cho biết, tình trạng khi mời thầu, HSMT bị ém hồ sơ thiết kế bản vẽ diễn ra khá thường xuyên tại thị xã Hoài Nhơn. Gần đây nhất là Gói thầu Khối lượng xây dựng công trình thuộc Dư án Trường Mẫu giáo Hoài Xuân - hạng mục 02T-08P. Gói thầu này có giá 6.092.158.000 đồng, phát hành HSMT từ ngày 21/2 đến 5/3/2021. Gói thầu do UBND phường Hoài Xuân, thị xã Hoài Nhơn làm chủ đầu tư, trực tiếp mời thầu.

“Khi tải HSMT và các tài liệu liên quan về để lập HSDT, chúng tôi phát hiện ra thiếu hồ sơ thiết kế bản vẽ kỹ thuật. Đây là tài liệu quan trọng, là cơ sở để nhà thầu lập HSDT chính xác nên nếu thiếu thì rất khó khăn cho nhà thầu”, Nhà thầu cho biết.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, trong lần phát hành HSMT đầu tiên, UBND phường Hoài Xuân đăng thiếu phần chi tiết của bản vẽ hồ sơ thiết kế.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre đang trong thời gian phát hành HSMT Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Kè chống xói lở bờ sông Mỏ Cày, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre (bờ Nam). Gói thầu được phát hành HSMT từ ngày 9/2 đến ngày 9/3/2021. Theo phản ánh của một số nhà thầu, HSMT có hồ sơ thiết kế bản vẽ nhưng lại thiếu phần chi phí xây dựng (đính kèm bảng tiên lượng mời thầu). “Thiếu tài liệu này cũng gây khó khăn cho các nhà thầu muốn xây dựng HSDT chính xác. Do đó, rất mong Bên mời thầu cập nhật đầy đủ các tài liệu của HSMT”, một nhà thầu cho biết.

Nơi cập nhật, nơi không

Ngày 1/3/2021, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết, có sự việc HSMT của gói thầu nói trên bị sót phần chi phí xây dựng (đính kèm bảng tiên lượng mời thầu). “Đây là sơ suất của đơn vị tư vấn khi cung cấp HSMT đã sót phần bảng tiên lượng, do nội dung này được lập bằng file exel. Hiện Bên mời thầu đang cập nhật toàn bộ file này vào HSMT và tiến hành thủ tục gia hạn thời gian đóng thầu.”, Bên mời thầu cho biết.

Trước phản ánh của các nhà thầu về tình trạng thiếu, sót tài liệu quan trọng của HSMT, không phải bên mời thầu nào cũng điều chỉnh, cập nhật kịp thời.

Tại thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), khi nhà thầu phản ánh, ngày 24/2/2021, Bên mời thầu đã đăng tải đầy đủ nội dung này. Tuy nhiên, Bên mời thầu chỉ cập nhật thêm hồ sơ thiết kế bản vẽ mà không đề cập đến việc lùi thời điểm đóng thầu, dù các nhà thầu đã mất 3 ngày chờ đợi để có đầy đủ HSMT mới lập được HSDT. Điều đáng nói, đây lại là tình trạng phổ biến ở nhiều nơi mà chưa có “thuốc đặc trị”, dẫn tới dù đấu thầu qua mạng, đấu thầu rộng rãi nhưng nhiều gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham gia.

Theo các chuyên gia, đối với gói thầu xây lắp, khi lập HSMT phải có tài liệu thiết kế kèm dự toán được duyệt. Thiết kế nêu trong HSMT là cơ sở để nhà thầu đưa ra biện pháp, giải pháp thi công, đề xuất đội ngũ nhân sự chủ chốt, biện pháp huy động thiết bị thi công, nguồn cung cấp vật tư, vật liệu chủ yếu. Tiên lượng bóc từ thiết kế sẽ trở thành tiên lượng mời thầu để nhà thầu căn cứ vào đó hình thành giá dự thầu. Đồng thời, trong HSMT phải cụ thể, chi tiết các công việc, hạng mục mời thầu, kèm theo số lượng, khối lượng, đơn vị tính và các yêu cầu về chỉ dẫn kỹ thuật để nhà thầu làm cơ sở chào giá dự thầu. Căn cứ các nội dung công việc mời thầu, nhà thầu điền đơn giá, thành tiền cho từng công việc tương ứng. Quy định nêu trên sẽ hạn chế tình trạng chào thừa, chào thiếu so với yêu cầu, giúp cho việc lập giá dự thầu và xem xét, đánh giá về giá dự thầu được thuận tiện, chính xác hơn. Do đó, khi phát hành HSMT, cần tránh việc để sót, thiếu những tài liệu này để không mất thời gian, công sức của nhà thầu khi dự thầu.