Mất hợp đồng vì không nhận được thông báo thương thảo trong mùa dịch

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dù được đánh giá xếp hạng thứ nhất khi tham dự một gói thầu mua sắm hàng hóa tại Sơn La, nhưng một nhà thầu tại Hà Nội do không nhận được thư mời thương thảo hợp đồng trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội nên đã lỡ mất cơ hội trúng thầu. Bày tỏ tiếc nuối khi đã có giá chào thầu rất cạnh tranh, nhà thầu này cho rằng, bên mời thầu đã không làm hết trách nhiệm trong việc liên hệ với nhà thầu để thực hiện thương thảo hợp đồng.
Ảnh minh họa (ảnh trên internet)
Ảnh minh họa (ảnh trên internet)

Văn phòng Tỉnh ủy Sơn La (bên mời thầu - BMT) vừa công khai kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Mua sắm nâng cấp thiết bị lưu trữ tại Trung tâm dữ liệu Tỉnh ủy (SAN). Giá gói thầu được phê duyệt tại kế hoạch lựa chọn nhà thầu là 1,3 tỷ đồng.

Gói thầu được tổ chức đấu thầu qua mạng, thu hút 2 nhà thầu tham dự gồm: Công ty CP Công trình Bưu điện; Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Kavido Việt Nam. Trong đó, Công ty CP Công trình Bưu điện có giá dự thầu 1,042 tỷ đồng (tỷ lệ tiết kiệm đạt 19% so với giá gói thầu); Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Kavido Việt Nam có giá dự thầu 1,276 tỷ đồng (tỷ lệ tiết kiệm đạt 1,8%).

Theo Báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), qua 2 lần được yêu cầu làm rõ HSDT trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia, Công ty CP Công trình Bưu điện được đánh giá xếp hạng thứ nhất và được mời vào thương thảo hợp đồng. Trong thời gian thương thảo hợp đồng, BMT đề nghị nhà thầu mang các tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực kinh nghiệm, tài liệu chứng minh tư cách hợp lệ của người ký bảo đảm dự thầu và các tài liệu về giấy phép bán hàng của hãng sản xuất HPE để BMT tiến hành đối chiếu.

Phản ánh tới Báo Đấu thầu, Công ty CP Công trình Bưu điện cho biết, trong báo cáo đánh giá HSDT, Nhà thầu được đánh giá xếp thứ nhất nhưng không rõ lý do gì mà kết quả lựa chọn nhà thầu lại công bố nhà thầu xếp thứ hai trúng thầu. Trước đó, Nhà thầu cũng không được BMT gửi thông tin mời thương thảo hợp đồng.

Làm rõ kiến nghị của Nhà thầu, BMT cho biết đã gửi văn bản mời thương thảo hợp đồng từ ngày 31/8/2021 bằng nhiều cách: gửi email; gọi điện thoại (tới số máy bàn); gửi thư mời theo đường bưu điện… Việc thực hiện thương thảo sẽ theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, đến hết ngày 8/9/2021, BMT không nhận được bất cứ phản hồi nào từ nhà thầu xếp hạng thứ nhất; do đó BMT đã mời nhà thầu thứ hai thương thảo và ký kết hợp đồng.

Theo các tài liệu mà BMT cung cấp cho Báo Đấu thầu, hệ thống gửi qua email xác nhận thông tin, email của BMT chưa được gửi tới email của nhà thầu do không tìm được tên miền gmail.com.vn (sai địa chỉ email). Thư mời đường bưu điện thì xác nhận có người nhận tên “Tuấn” đã nhận tại địa chỉ đăng ký kinh doanh của Nhà thầu.

Bất ngờ trước thông tin này, Nhà thầu cho rằng, thời gian BMT gửi thư mời thương thảo đúng vào lúc Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, do đó, Nhà thầu không có người trực tại Văn phòng nên việc BMT không thể liên lạc được qua số máy bàn cũng là điều dễ hiểu. Đối với việc chuyển phát thư qua đường bưu điện, Nhà thầu có xác nhận với anh Tuấn (chủ nhà nơi Nhà thầu thuê địa chỉ đặt văn phòng) thì anh Tuấn xác nhận không nhận được bất cứ thư gửi nào trong thời gian này.

Về địa chỉ email, Nhà thầu có thừa nhận sai sót đánh máy trong HSDT. Tuy nhiên, việc gửi thư điện tử cũng đã được hệ thống email “tự động báo lỗi” nên Nhà thầu chắc chắn không nhận được thư mời thương thảo. Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, thông tin liên lạc của Nhà thầu chưa chuẩn xác, BMT cần gửi yêu cầu làm rõ, thương thảo hợp đồng qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia sẽ thuận lợi nhất vì trước đó Nhà thầu và BMT vẫn liên lạc, làm rõ HSDT qua Hệ thống.

Mất đi cơ hội trúng thầu với lý do không thỏa đáng, Nhà thầu cho rằng, BMT đã không làm hết trách nhiệm, linh hoạt trong vấn đề liên lạc với nhà thầu.

Trong một diễn biến khác, ở quá trình làm rõ HSDT, Nhà thầu cho biết, BMT yêu cầu "phải có bản gốc giấy phép bán hàng và cam kết bảo hành của nhà sản xuất/đại diện nhà sản xuất tại Việt Nam và phải cung cấp trước khi mời thương thảo hợp đồng" đối với sản phẩm hàng hóa mà Nhà thầu cung cấp tại Gói thầu. Sau khi Nhà thầu gửi tài liệu làm rõ, yêu cầu này lại được BMT tiếp tục nhắc lại tại Báo cáo đánh giá HSDT.

Nhà thầu cho rằng, HSDT đã cung cấp bản ký kết hợp tác và được nhà phân phối chính thức của hãng tại Việt Nam cung cấp giấy phép bán hàng và cam kết bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn để tham dự thầu. Trên thực tế, sản phẩm mà Gói thầu yêu cầu cung cấp là thiết bị ổ cứng lưu trữ và thiết bị lưu trữ mạng NAS. Đây là các sản phẩm được chuẩn hóa, chào bán rộng rãi trên thị trường, được bán công khai trên website của hãng sản xuất, nhà phân phối, được bảo hành chính hãng theo đúng tiêu chuẩn của hãng. Nhà thầu cho rằng, đây không phải là sản phẩm đặc thù nên việc yêu cầu cung cấp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác… là không phù hợp với pháp luật đấu thầu.

Theo chuyên gia đấu thầu, đối với hàng hóa thông thường, thông dụng, sẵn có trên thị trường, đã được tiêu chuẩn hóa và được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất thì không yêu cầu nhà thầu phải nộp giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương. Đối với hàng hóa đặc thù, phức tạp cần gắn với trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc cung cấp các dịch vụ sau bán hàng như bảo hành, bảo trì, sửa chữa, cung cấp phụ tùng, vật tư thay thế…, trong hồ sơ mời thầu có thể yêu cầu nhà thầu tham dự thầu phải cung cấp các tài liệu liên quan tới giấy phép bán hàng hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương.

Việc đưa ra yêu cầu về giấy phép bán hàng bảo đảm không được nêu bất cứ điều kiện nào nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Việc xác định hàng hóa cần mua có phải hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường thì cần căn cứ việc khảo sát, tìm hiểu thị trường và tính chất của hàng hóa, chuyên gia đấu thầu cho biết.

Được biết, ngoài Gói thầu Mua sắm nâng cấp thiết bị lưu trữ tại Trung tâm dữ liệu Tỉnh ủy (SAN) nêu trên, Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Kavido Việt Nam từng trúng 3 gói thầu công nghệ thông tin khác do Văn phòng Tỉnh ủy Sơn La mời thầu trong thời gian từ tháng 6/2018 đến tháng 6/2019. Tổng giá trúng thầu của 3 gói thầu này là 12,4 tỷ đồng, tỷ lệ tiết kiệm tại các gói thầu này dao động trong khoảng 0,1 - 1,4% so với giá gói thầu được phê duyệt.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư