Lúng túng đấu thầu trình diễn nghệ thuật tại Festival Huế 2024

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 đã kết thúc nhưng du khách và công chúng hâm mộ nghệ thuật không thấy sự xuất hiện của một số nghệ sĩ đang ăn khách như giới thiệu của Ban tổ chức tại buổi họp báo trước đó. Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân là khó khăn trong đấu thầu.
Lễ khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024 được tổ chức công phu, hoành tráng nhưng vắng bóng những nghệ sĩ ăn khách như giới thiệu của Ban tổ chức. Ảnh: Hoài Tâm
Lễ khai mạc Tuần lễ Festival Huế 2024 được tổ chức công phu, hoành tráng nhưng vắng bóng những nghệ sĩ ăn khách như giới thiệu của Ban tổ chức. Ảnh: Hoài Tâm

Để phục vụ Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 mang chủ đề: “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển” diễn ra từ ngày 7 - 12/6, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế được giao làm chủ đầu tư Dự toán Cung ứng dịch vụ phục vụ Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 với tổng dự toán là 20 tỷ đồng.

Dự toán có 3 gói thầu, gồm: Gói thầu số 03 Cung ứng dịch vụ lắp đặt tổ hợp hệ thống khán đài và sàn tác nghiệp báo chí phục vụ khách mời và khán giả tại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 (2,469 tỷ đồng); Gói thầu số 04 Cung ứng dịch vụ tổ chức trình diễn nghệ thuật phục vụ chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế 2024 (6,56 tỷ đồng); Gói thầu số 05 Cung ứng dịch vụ tổ chức trình diễn nghệ thuật phục vụ chương trình Lễ hội đường phố 2024 (1,239 tỷ đồng).

Trong đó, Gói thầu số 04 Cung ứng dịch vụ tổ chức trình diễn nghệ thuật phục vụ chương trình nghệ thuật khai mạc Festival Huế 2024 có giá trị lớn nhất, thu hút nhiều sự quan tâm. Theo giới thiệu của Ban tổ chức tại buổi họp báo về Tuần lễ Festival Huế, Lễ khai mạc sẽ có sự xuất hiện của hoa hậu Ngọc Hân cùng các nghệ sĩ nổi tiếng như Đen Vâu, Soobin Hoàng Sơn, Suboi… Mục tiêu của chương trình nghệ thuật khai mạc là nâng tầm Cố đô Huế, khẳng định thương hiệu du lịch “Huế - Kinh đô xưa, trải nghiệm mới”. Nhưng thực tế, du khách và công chúng không thấy bóng dáng của những nghệ sĩ này trong Lễ khai mạc. Điều này khiến cho Tuần lễ Festival Huế 2024 kém trọn vẹn.

Theo tìm hiểu, Gói thầu số 04 do Công ty TNHH Tư vấn đấu thầu xây lắp KK làm bên mời thầu (Hợp đồng số 26/HĐ-TVLCNT ngày 10/5/2024 với Chủ đầu tư), Công ty CP Tư vấn xây dựng số 1 Thừa Thiên Huế thẩm định hồ sơ mời thầu. Gói thầu được tổ chức đấu thầu rộng rãi theo phương thức 1 giai đoạn 1 túi hồ sơ, loại hợp đồng trọn gói, mở thầu ngày 23/5/2024 với 3 nhà thầu tham dự. Trong đó, Công ty CP Tập đoàn Truyền thông sự kiện VNC có giá dự thầu thấp nhất là 5,599 tỷ đồng (giảm 0,961 tỷ đồng so với giá gói thầu) nên được đánh giá hồ sơ dự thầu. Nhà thầu được đánh giá đạt về tính hợp lệ, năng lực, kinh nghiệm cũng như kỹ thuật nên trúng thầu. Hai nhà thầu có giá dự thầu kém cạnh tranh hơn lần lượt là Công ty CP Đầu tư và Truyền thông Đông Nam (6,52 tỷ đồng), Công ty TNHH Q-TEK (6,561 tỷ đồng).

Gói thầu có nhiều hạng mục, trong đó yêu cầu của hạng mục rapper là: “rapper Đen Vâu hoặc tương đương”, “rapper Suboi hoặc tương đương”; hạng mục ca sĩ là: “ca sĩ Soobin Hoàng Sơn hoặc tương đương”, “ca sĩ Thu Minh hoặc tương đương”… Giá trúng thầu của Công ty CP Tập đoàn Truyền thông sự kiện VNC đối với hạng mục rapper là 30 triệu đồng/người; ca sĩ (số thứ tự 103) là 80 triệu đồng/người; ca sĩ (số thứ tự 104) là 200 triệu đồng/người...

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, đại diện Chủ đầu tư cho biết, chính vì áp dụng tiêu chuẩn “hoặc tương đương” trong hồ sơ mời thầu, nhà thầu có thể chào bằng những nghệ sĩ khác vẫn có thể trúng thầu, mới dẫn đến sự thiếu vắng những nghệ sĩ “ăn khách” trên thị trường âm nhạc hiện nay.

Theo bình luận của một số chuyên gia đấu thầu, một trong những điểm bất cập hiện nay là quy định của pháp luật chuyên ngành văn hóa nghệ thuật chưa có sự phân loại ca sĩ hạng A - B - C... và cũng không có quy định tiêu chuẩn đánh giá “tương đương”. Tương ứng với tên tuổi trên thị trường, chi phí cho mỗi nghệ sĩ là khác nhau. Vì vậy, rất khó áp dụng tiêu chuẩn “tương đương” theo đặc tính kỹ thuật, tính năng sử dụng của hàng hóa. Điều này khiến cho Bên mời thầu lúng túng trong việc tổ chức lựa chọn nhà thầu.

Thay vì cứng nhắc áp dụng tiêu chuẩn đánh giá “hoặc tương đương” và đấu thầu trọn gói, một số chuyên gia đấu thầu khuyến nghị, gói thầu có nhiều hạng mục thì có thể tách hạng mục rapper, ca sĩ thành gói thầu riêng để áp dụng hình thức chỉ định thầu. Cách khác, bên mời thầu có thể lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo điểm e khoản 1 Điều 29 Luật Đấu thầu năm 2023: “Gói thầu thực hiện nhiệm vụ chính trị do Đảng và Nhà nước giao, trong đó có tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt”.

Chuyên đề