Nhiều dự án bất động sản với quy mô lên đến hàng trăm ha tại khu Rạch Chiếc (TP.Thủ Đức) ghi nhận tiến độ thi công chậm chạp, trong đó có dự án gần như bất động.
Loạt dự án bất động sản tê liệt tại Rạch Chiếc ảnh 1

Sông Rạch Chiếc thuộc địa bàn TP.Thủ Đức và cách khu trung tâm quận 1 khoảng 10 km về phía Đông. Sát kề bờ sông là hàng loạt dự án bất động sản với quy mô từ vài chục cho đến hàng trăm ha, được hứa hẹn sẽ trở thành một trong những khu vực thu hút lượng lớn cư dân về sinh sống tại TP.Thủ Đức.

Loạt dự án bất động sản tê liệt tại Rạch Chiếc ảnh 2

Khu vực với hạ tầng giao thông hiện hữu, kết nối với trung tâm quận 1 và khu đô thị mới Thủ Thiêm thông qua các trục đường chính như Xa lộ Hà Nội, đại lộ Mai Chí Thọ, cao tốc TP.HCM - Long Thành. Bên cạnh đó, khu vực Rạch Chiếc cũng được bao bọc bởi nhiều dự có quy mô lớn của TP.Thủ Đức như Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, Khu công nghệ cao TP.HCM...

Loạt dự án bất động sản tê liệt tại Rạch Chiếc ảnh 3

Mặc dù có lợi thế về hạ tầng kết nối cũng như quỹ đất rộng lớn, các dự án bất động sản phát triển tại đây lại được triển khai "nhỏ giọt", không đạt tiến độ kỳ vọng.

Loạt dự án bất động sản tê liệt tại Rạch Chiếc ảnh 4

Một trong những dự án hiếm hoi đã tương đối hoàn thiện và thu hút một nguồn cư dân về sinh sống là dự án Palm City với quy mô 30,2 ha do Keppel Land làm chủ đầu tư cùng hai đối tác là Tiến Phước và Trần Thái phát triển.

Loạt dự án bất động sản tê liệt tại Rạch Chiếc ảnh 5

Đây là khu đô thị phức hợp cung cấp hơn 5.000 căn hộ, bao gồm nhà ở thấp tầng, nhà phố thương mại, căn hộ cao tầng, trung tâm thương mại.

Loạt dự án bất động sản tê liệt tại Rạch Chiếc ảnh 6

Trong năm 2018, chủ đầu tư Keppel Land dự kiến phát triển phân khu căn hộ Palm Garden với quy mô 1,9 ha với 641 căn hộ cao cấp nằm liền kề với phân khu Palm Heights hiện hữu. Tuy nhiên, sau 2 năm nhận tiền đặt cọc của khách hàng, vào ngày 26/5 vừa qua, chủ đầu tư này đã phải đơn phương hủy hợp đồng đặt cọc và trả tiền lại cho khách hàng.

Loạt dự án bất động sản tê liệt tại Rạch Chiếc ảnh 7

Cách đó không xa, dự án Him Lam Phú An do chủ đầu tư Him Lam phát triển cũng đã đón cư dân về sinh sống từ cuối năm 2018 nhưng đến nay chủ của 1.092 căn hộ vẫn chưa được cấp sổ hồng. Công ty CP kinh doanh địa ốc Him Lam chưa thể hoàn thiện sổ hồng cho cư dân vì bị gặp vấn đề trong vấn đề nộp tiền sử dụng đất.

Loạt dự án bất động sản tê liệt tại Rạch Chiếc ảnh 8

Đặc biệt, một trong những dự án tiêu biểu nhất của khu Rạch Chiếc là khu đô thị thể thao phức hợp Saigon Sport City của Keppel Land với diện tích 64 ha. Được khởi công từ cuối năm 2019 và dự kiến hoàn thiện vào năm 2027 nhưng đến nay dự án mới chỉ có khu nhà mẫu và nhiều hạng mục hạ tầng nội khu đang được thi công chậm chạp.

Loạt dự án bất động sản tê liệt tại Rạch Chiếc ảnh 9

Dự án Saigon Sports City dự kiến cung cấp cho thị trường bất động sản TP.HCM 4.300 căn hộ cao cấp, bên cạnh tổ hợp thể thao, trung tâm giải trí... với tổng vốn đầu tư lên đến 500 triệu USD. Theo thiết kế, dự án nhà ở có tổng cộng 10 tòa chung cư, mỗi tòa được thiết kế tối đa là 30 tầng. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn gần như bất động sau 2 năm động thổ.

Loạt dự án bất động sản tê liệt tại Rạch Chiếc ảnh 10

Trong khi đó, Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc được kỳ vọng là một dự án tầm cỡ của TP.HCM vẫn là những lô đất trống rộng lớn với cỏ xanh kín lối và xen lẫn nhà dân.

Loạt dự án bất động sản tê liệt tại Rạch Chiếc ảnh 11

Vào tháng 3 vừa qua, thị trường khu vực Rạch Chiếc nói riêng và TP Thủ Đức nói chung ghi nhận tâm lý đón chờ với dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An thuộc phường An Phú. Dự án có quy mô 117,4 ha, nằm tại nút giao giữa đường Đỗ Xuân Hợp và cao tốc Long Thành - Dầu Giây, đối diện với khu đô thị Lakeview City của Novaland.

Loạt dự án bất động sản tê liệt tại Rạch Chiếc ảnh 12

Dự án Sài Gòn Bình An do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI Corp) làm chủ đầu tư. Theo thiết kế, dự án được chia thành hai khu vực gồm khu nhà ở 22 ha với 193 nền nhà phố biệt thự, nhà liên kế sân vườn và 2 tháp chung cư, khu liên hợp sân golf rộng 92 ha với các công trình khu nghỉ dưỡng spa, sân golf 18 lỗ,…

Loạt dự án bất động sản tê liệt tại Rạch Chiếc ảnh 13

Mặc dù đã được chấp thuận chủ trương đầu tư từ cuối năm 1999, do những sai phạm trong quá trình phê duyệt, công tác giải phóng mặt bằng và thực hiện nghĩa vụ tài chính nên dự án mất đến 22 năm mới chính thức được khởi công. Sau 3 tháng khởi công, dự án đang được thi công các hạng mục hạ tầng nội khu một cách chậm rãi và chưa có nhiều thay đổi.

Loạt dự án bất động sản tê liệt tại Rạch Chiếc ảnh 14

Các dự án bất động sản khu Rạch Chiếc được xem là đang sở hữu quỹ đất đắc địa và hiếm hoi của TP.HCM tại khu Đông. Các công trình nhà ở tại đây được kỳ vọng phát triển trở thành khu đô thị kiểu mẫu với hạ tầng đồng bộ và hiện đại chỉ sau Thủ Thiêm.

Loạt dự án bất động sản tê liệt tại Rạch Chiếc ảnh 15

Tuy nhiên, với tốc độ triển khai kém hiệu quả và còn nhiều vướng mắc của nhiều dự án quy mô lớn tại thị trường này, người dân TP.HCM sẽ còn phải chờ đợi một thời gian khá dài cho đến ngày các dự án căn hộ, khu phức hợp tại đây được hoàn thiện và đi vào phục vụ cộng đồng.

Theo Zing