(BĐT) - Mới đây, Tổng công ty Cơ điện Xây dựng (Agrimeco) đã liên danh cùng 3 nhà thầu khác trúng thầu Gói thầu số 41 (TB-02) Cung cấp thiết bị cơ khí thủy công và dịch vụ kỹ thuật thuộc Dự án Nhà máy Thủy điện Ialy mở rộng, với giá trúng thầu gần 288 tỷ đồng.
Lo nhất là giá vật tư tăng bất thường ảnh 1

Ông Lê Văn An, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Cơ điện Xây dựng

Gói thầu triển khai theo loại hợp đồng trọn gói với thời gian 24 tháng. Đây là thách thức lớn với Liên danh nói chung và Agrimeco nói riêng bởi các dự báo liên quan đều nhận định, thời gian tới, giá cả nguyên vật liệu đầu vào cho nhiều ngành sản xuất, trong đó có giá sắt thép cũng như các loại vật tư khác còn tăng. Khi giá cả vật tư biến động tăng bất thường như vậy, rủi ro đẩy hết về phía nhà thầu thực hiện.

Đây là điều những nhà thầu như chúng tôi lo lắng nhất. Lý do là, nếu giá tăng cao, việc thực hiện hợp đồng các gói thầu, nhất là gói thầu thực hiện theo loại hợp đồng trọn gói hoặc đơn giá cố định có rất nhiều rủi ro, nếu nhà thầu không có tính toán và giải pháp phù hợp thì khả năng thua lỗ rất lớn.

Agrimeco có một số gói thầu thực hiện theo loại hợp đồng trọn gói vừa mới hoàn thành đều ở “thế khó” là giá nghiệm thu thanh toán không bằng giá tiền mua vật tư. Để hạn chế ảnh hưởng của biến động giá vật tư tăng, thời gian qua, Agrimeco cũng thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí. Song theo tôi, vấn đề quan trọng nhất lúc này là cần có giải pháp hỗ trợ nhà thầu đề phòng giá tiếp tục tăng mạnh với việc chủ đầu tư ứng hết tiền vật tư cho các nhà thầu để họ dùng khoản kinh phí đó mua luôn vật tư để giảm thiểu rủi ro. Khi tạm ứng như vậy, phía ngân hàng vẫn nắm “đằng chuôi” với nhiều biện pháp kiểm soát. Nhà thầu đã nộp bảo đảm thực hiện hợp đồng, tuy nhiên, theo quy định hiện hành, tạm ứng hợp đồng thường chỉ từ 10-15% giá trị hợp đồng gói thầu. Do vậy, việc áp dụng quy định này trong bối cảnh hiện nay khiến nhà thầu càng thêm khó. Vì thế, chúng tôi rất mong cơ quan quản lý có giải pháp kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh.