“Lĩnh án” cấm thầu 3 năm, Nguyệt Ánh II bị oan?

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định cấm thầu 3 năm đối với Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Nguyệt Ánh II với lý do Nhà thầu kê khai không trung thực về lịch sử không hoàn thành hợp đồng do lỗi của nhà thầu trong hồ sơ dự thầu (HSDT). Tuy nhiên, nhìn sâu hơn vào “lỗi của nhà thầu” lại thấy một hiện trạng khác...
Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Nguyệt Ánh II bị cấm thầu vì kê khai không trung thực về lịch sử không hoàn thành hợp đồng do lỗi của nhà thầu trong hồ sơ dự thầu. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Nguyệt Ánh II bị cấm thầu vì kê khai không trung thực về lịch sử không hoàn thành hợp đồng do lỗi của nhà thầu trong hồ sơ dự thầu. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Cụ thể, trong HSDT tham dự Gói thầu Trang bị tài sản tại KBNN Bắc Giang và KBNN các huyện trực thuộc KBNN Bắc Giang, ở mục tiêu chí “lịch sử không hoàn thành hợp đồng do lỗi của nhà thầu” từ ngày 1/1/2019 đến thời điểm đóng thầu (ngày 21/10/2022), Nhà thầu Nguyệt Ánh II khẳng định, không có hợp đồng không hoàn thành do lỗi của nhà thầu. Trên thực tế, ngày 13/7/2022, Công an huyện Việt Yên có quyết định chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Nguyệt Ánh II do đến hết thời gian thực hiện hợp đồng, nhà thầu này không cung cấp hàng hóa trúng thầu theo hợp đồng.

Tổ chuyên gia của KBNN Bắc Giang đánh giá, việc chấm dứt hợp đồng nói trên hoàn toàn là lỗi vi phạm của Nhà thầu và việc không kê khai “lịch sử không hoàn thành hợp đồng do lỗi của nhà thầu” trong HSDT Gói thầu Trang bị tài sản tại KBNN Bắc Giang và KBNN các huyện trực thuộc KBNN Bắc Giang là hành vi cố tình kê khai không trung thực trong HSDT, vi phạm Khoản 4, Điều 89 Luật Đấu thầu.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, bà Kiều Tùng Ánh, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Nguyệt Ánh II cho biết, việc không thực hiện hợp đồng kinh tế ngày 28/6/2022 với Công an huyện Việt Yên hoàn toàn không phải do lỗi của Nhà thầu vì sau khi ký hợp đồng, mặt hàng “máy vi tính để bàn” mã ký hiệu HP Slim Desktop S01-pF2018d (629T5PA) là sản phẩm cũ đã ngừng sản xuất. Công ty TNHH Công nghệ HP Việt Nam (nhà phân phối cấp 1 của nhà sản xuất HP tại Việt Nam) và Công ty CP Thế giới số (đại lý phân phối sản phẩm HP tại Hà Nội) đã có văn bản gửi Công an huyện Việt Yên thông báo thay đổi mã sản phẩm ký hiệu HP Slim Desktop S01-pF2018d (629T5PA) thành sản phẩm mới là HP S01-pF2033d (6L604PA). Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Nguyệt Ánh II đã có văn bản gửi Công an huyện Việt Yên đề xuất được thay đổi mã hàng hóa cung cấp nhưng không được phía Công an huyện Việt Yên chấp thuận.

Theo Công an huyện Việt Yên, trong hợp đồng ký ngày 28/6/2022 không có bất cứ điều khoản nào cho phép Nhà thầu điều chỉnh model hàng hóa, mã ký hiệu hàng hóa đã chào tại hồ sơ đề xuất nên Chủ đầu tư không có cơ sở để cho Nhà thầu thay đổi mã ký hiệu hàng hóa đã cung cấp.

Ngày 17/11/2022, Thượng tá Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng công an huyện Việt Yên cho biết, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là quá trình triển khai công tác đấu thầu mất hơn 6 tháng, sau khi ký hợp đồng, mặt hàng trúng thầu đã không còn được phân phối tại thị trường Việt Nam. Việc không thực hiện được hợp đồng có lý do khách quan, không phải là lỗi của Nhà thầu. Sau khi thông báo hủy thầu và chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Nguyệt Ánh II, Công an huyện Việt Yên đã mời thầu lại gói thầu trên với mã hàng mới được sản xuất.

Gói thầu Trang bị tài sản tại KBNN Bắc Giang và KBNN các huyện trực thuộc KBNN Bắc Giang có giá 192 triệu đồng, được chào hàng cạnh tranh qua mạng, đóng thầu ngày 21/10/2022. Có 2 nhà thầu nộp HSDT gồm: Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Nguyệt Ánh II (giá dự thầu 152 triệu đồng); Công ty TNHH Đầu tư phát triển thương mại và Dịch vụ ASEAN (giá dự thầu 191,2 triệu đồng). KBNN Bắc Giang đã công bố Công ty TNHH Đầu tư phát triển thương mại và Dịch vụ ASEAN trúng thầu với giá 191,2 triệu đồng.

Một chuyên gia về đấu thầu cho biết, Tổ chuyên gia chấm thầu của KBNN Bắc Giang dựa vào việc Công an huyện Việt Yên có quyết định chấm dứt hợp đồng với Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Nguyệt Ánh II và đi đến kết luận việc không thực hiện hợp đồng hoàn toàn do lỗi của Nhà thầu mà không tìm hiểu rõ nguyên nhân là có phần vội vàng và thiếu chính xác. Kết luận của Tổ chuyên gia kéo theo hàng loạt hệ lụy: Nhà thầu bị loại khỏi gói thầu của KBNN tỉnh Bắc Giang; bị cấm thầu 3 năm, trong khi Nguyệt Ánh II có giá dự thầu cạnh tranh hơn, tiết kiệm cho ngân sách nhà nước hơn 20% giá trị gói thầu.

Chuyên đề