LILAMA gặp khó khăn trong thanh quyết toán dự án

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Những năm vừa qua, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 cùng với biến động giá cả leo thang, chi phí sản xuất và thi công của doanh nghiệp tăng cao làm ảnh hưởng tới hiệu quả của hầu hết dự án do Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) thực hiện. Hơn nữa, thời gian qua, công việc đối với ngành nghề xây lắp rất hạn chế, trong khi đó, các công ty của LILAMA vẫn phải duy trì lực lượng lao động để sẵn sàng thi công khi tìm được việc.
LILAMA gặp khó khăn trong thanh quyết toán dự án ảnh 1

Ông Bùi Đức Kiên,

Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Lắp máy Việt Nam

Hiện nay, LILAMA là một khách hàng lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhưng những dự án mà Tổng công ty thi công đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc thanh quyết toán, rất mong được tháo gỡ.

Trước tiên là Dự án Nhiệt điện Vũng Áng 1. Đến nay, Tổng công ty đã hoàn thành xây lắp xong Dự án. Tuy nhiên, việc thanh quyết toán cho chúng tôi chưa được thực hiện dù đã có nhiều ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ. Lý do là còn vướng mắc về chi phí phát sinh chưa lường hết khi triển khai hợp đồng EPC của Dự án.

Ở Dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1, Tổng công ty gặp vướng mắc về công tác lập dự toán thi công cho phần việc trong nước áp dụng cơ chế điều chỉnh giá theo các quy định của Nhà nước nên mới được tạm thanh toán gây ra thiếu hụt nguồn tiền so với chi phí thực tế thi công.

Đối với Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, LILAMA là nhà thầu phụ lắp đặt chính các thiết bị chính trong Nhà máy. Song đến nay, Tổng thầu PVC (Tổng công ty Hóa chất và Dịch vụ dầu khí) gặp phải khó khăn lớn về tài chính, do đó không có kinh phí thanh toán cho nhà thầu phụ.

Còn ở Dự án Nhiệt điện Long Phú 1, chúng tôi là nhà thầu xây lắp dự án. Tuy nhiên, vướng mắc là hiện nay thành viên tổng thầu Power Machines (Nga) thông báo chấm dứt Hợp đồng do bị lệnh cấm vận dẫn đến dừng Dự án và LILAMA phải đối mặt với khó khăn trong việc thanh quyết toán, rủi ro về tài chính ảnh hưởng tiêu cực tới hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư