Lăng kính đấu thầu ngày 3/1/2023

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một gói thầu mua gạo bị các nhà thầu phản ánh đưa ra quá nhiều tiêu chuẩn đánh giá không phù hợp với tính chất công việc mời thầu, hạn chế sự tham dự của nhà thầu. Khảo sát cho thấy, tại Sơn La, một nhà thầu xây lắp bị loại ngay từ bước đánh giá sơ bộ do đấu “nhầm sân”.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Gói thầu đơn giản, tiêu chí phức tạp?

Theo phản ánh của một nhà thầu, Gói thầu số 01 Mua gạo tẻ cho phạm nhân Trại giam Phú Sơn 4 thuộc Cục C10 - Bộ Công an dù có quy mô mua sắm nhỏ (1,087 tỷ đồng), song lại làm khó các nhà cung cấp bởi nhiều yêu cầu không chính đáng tại hồ sơ mời thầu (HSMT).

Cụ thể, tại tiêu chuẩn đánh giá về nhân sự chủ chốt, HSMT quy định, nhà thầu đề xuất 5 kỹ sư giám sát chất lượng có trình độ đại học chuyên ngành kinh tế hoặc quản trị kinh doanh hoặc kế toán; 5 nhân viên kiểm tra chất lượng hàng hóa có bằng đại học chuyên ngành trồng trọt hoặc nông nghiệp. Ngoài ra, danh sách nhân sự chủ chốt tại HSMT còn bao gồm 2 công nhân lái xe và 5 công nhân bốc xếp có hợp đồng lao động, có giấy chứng nhận huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động...

Theo nhiều nhà cung cấp, gạo là mặt hàng phổ thông, không đòi hỏi các dịch vụ kỹ thuật liên quan trong quá trình cung cấp, do vậy, việc HSMT yêu cầu đến 17 nhân sự chủ chốt là bất hợp lý, gây khó cho nhà thầu. Mặt khác, yêu cầu này không phù hợp với quy định tại Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT (HSMT không được đưa ra yêu cầu về nhân sự chủ chốt đối với phần công việc cung cấp hàng hóa; không yêu cầu nhân sự chủ chốt đối với hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường, không đòi hỏi nhân sự thực hiện dịch vụ liên quan phải có trình độ cao).

Bên cạnh đó, Nhà thầu cũng phản đối yêu cầu về việc phải khảo sát kho bãi và có xác nhận của Chủ đầu tư theo yêu cầu của HSMT, do cho rằng nội dung này hoàn toàn có thể thực hiện tại bước thương thảo hợp đồng nếu nhà thầu được đề xuất trúng thầu.

Tuy nhiên, quan điểm của Chủ đầu tư cho rằng, do đặc thù cung cấp gạo sử dụng làm thực phẩm cho trại giam, đòi hỏi nhân sự thực hiện Gói thầu phải đáp ứng các yêu cầu khắt khe về năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật nhằm đảm bảo vấn đề an ninh.

Chủ đầu tư đã phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu trên. Theo đó, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại phát triển nông nghiệp Thái Nguyên trúng thầu với giá 1,083 tỷ đồng. Tuy nhiên, các yêu cầu gây tranh cãi ngay từ thời điểm phát hành HSMT kể trên là căn nguyên làm phát sinh kiến nghị dai dẳng về kết quả lựa chọn nhà thầu.

Bị thay thế do đấu “nhầm sân”

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 01 Xây dựng công trình thuộc Dự án Cầu qua suối bản Phải, xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp.

Gói thầu có giá dự toán 2,314 tỷ đồng, được đấu thầu rộng rãi với sự tham dự của duy nhất Liên danh Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 378 - Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Chung. Tại bước đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu, Tổ chuyên gia kết luận, thành viên Liên danh là Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Chung có doanh thu bình quân hàng năm (không bao gồm thuế VAT) là 60,705 tỷ đồng, trong khi theo quy định, Gói thầu chỉ dành cho nhà thầu là doanh nghiệp cấp siêu nhỏ và nhỏ.

Tuy nhiên, thay vì đánh giá liên danh nêu trên không đạt yêu cầu về tính hợp lệ và hủy thầu theo quy định, Tổ chuyên gia đã cho phép bổ sung, thay thế thành viên liên danh và tiếp tục tiến hành đánh giá. Theo kết quả được phê duyệt ngày 22/12/2022, Liên danh Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 378 - Công ty CP Đầu tư xây dựng và Phát triển Mỹ Anh trúng thầu với giá 2,235 tỷ đồng.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư