Lăng kính đấu thầu ngày 23/5/2024

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tuần qua, một số gói thầu bị hủy thầu do hồ sơ mời thầu có các nội dung không tuân thủ quy định, dẫn đến kiến nghị của nhà thầu.
Lăng kính đấu thầu ngày 23/5/2024

“Ồn ào” kiến nghị và cái kết hủy thầu

Ngày 15/5/2024, Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) phê duyệt quyết định hủy thầu Gói thầu Mua sắm bàn ghế học sinh, tivi phục vụ dạy và học của Trường THPT Nguyễn Xuân Ôn, năm học 2023 - 2024 do thay đổi về mục tiêu, phạm vi đầu tư đã được phê duyệt làm thay đổi khối lượng công việc, tiêu chuẩn đánh giá đã ghi trong hồ sơ mời thầu (HSMT) theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu 2023.

Theo tìm hiểu, Gói thầu có giá 538 triệu đồng, được thông báo mời chào hàng cạnh tranh từ ngày 3/5 - 15/5/2024. Trong quá trình phát hành HSMT, một số nhà thầu đã có văn bản đề nghị làm rõ/văn bản kiến nghị chỉ ra những bất cập trong HSMT.

Theo phản ánh, về nhân sự, HSMT yêu cầu 4 vị trí chủ chốt, gồm: kỹ thuật viên lắp đặt nội thất (2 người), có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng thuê lao động với nhà thầu; có căn cước công dân, bằng tốt nghiệp kèm theo; kỹ thuật viên lắp đặt tivi (2 người), là kỹ thuật viên chuyên ngành điện tử/điện lạnh/công nghệ thông tin hoặc tương đương; có hợp đồng lao động hoặc hợp đồng thuê lao động với nhà thầu; có căn cước công dân, bằng tốt nghiệp kèm theo. Trong khi đó, các nhà thầu cho rằng, hàng hóa thuộc Gói thầu có tính chất thông dụng, có sẵn trên thị trường, kỹ thuật lắp đặt rất đơn giản. Do đó, việc yêu cầu 4 vị trí nhân sự chủ chốt là hành vi hạn chế cạnh tranh.

Về công tác bảo hành, bảo trì, HSMT quy định: “Trường hợp nhà thầu không đóng trên địa bàn tỉnh Nghệ An hoặc không có chi nhánh hoặc đại diện ủy quyền tại Nghệ An, thì nhà thầu phải có hợp đồng đại lý ủy quyền cho đơn vị/tổ chức tại Nghệ An thay mặt nhà thầu thực hiện nghĩa vụ bảo hành (đính kèm thông tin đầy đủ của đại lý ủy quyền; Bên mời thầu sẽ kiểm tra, xác minh trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu)”. Phản hồi về tiêu chí này, các nhà thầu cho rằng, với gói thầu đang xét, việc vận chuyển, lắp đặt, bảo quản, bảo hành được thực hiện theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Hơn nữa, khi nộp hồ sơ dự thầu, nhà thầu có phương án khả thi để thực hiện công tác bảo hành trong thời gian yêu cầu của HSMT là đáp ứng yêu cầu về công tác bảo hành. Do đó, yêu cầu có đại lý ủy quyền bảo hành như trên là không hợp lý, mang tính định hướng tới nhà thầu trên địa bàn Nghệ An và làm hạn chế các nhà thầu tham gia.

Cũng theo phản ánh, HSMT yêu cầu thời gian thực hiện hợp đồng trong 5 ngày, đây là khoảng thời gian quá ngắn, gây khó cho nhà thầu ngoài địa bàn Nghệ An.

Hủy thầu do hồ sơ mời thầu chưa tuân thủ quy định

Chủ đầu tư - Phòng Quản lý đô thị TP. Châu Đốc (thuộc UBND TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang) vừa quyết định hủy thầu Gói thầu số 09 Thi công xây lắp thuộc Dự án Sửa chữa công viên khu dân cư khóm 8, công viên Lê Hồng Phong, công viên Vĩnh Tây 3 và hệ thống cấp điện chiếu sáng trên địa bàn Thành phố (giá dự toán 3,141 tỷ đồng). Việc hủy thầu được thực hiện theo quy định điểm c khoản 1 Điều 17 Luật Đấu thầu 2023, do HSMT không tuân thủ quy định của Luật Đấu thầu, quy định khác của pháp luật có liên quan.

Trước đó, trong quá trình mời thầu, Gói thầu bị các nhà thầu kiến nghị về bất cập tại HSMT. Cụ thể, trong yêu cầu hợp đồng tương tự, HSMT quy định “là công trình hạ tầng kỹ thuật, cấp IV”. Đồng thời, quyết định phê duyệt dự án xác định công trình đang xét là loại công trình hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, tại yêu cầu về nhân sự chủ chốt, HSMT quy định vị trí chỉ huy trưởng công trường đáp ứng kinh nghiệm đã từng tham gia thi công 1 “công trình giao thông (đường bộ) cấp IV trở lên”. Như vậy, nhà thầu cho rằng, quy định về kinh nghiệm của nhân sự đang có sự bất nhất, không phù hợp với bản chất công việc mời thầu, gây khó cho nhà thầu tham dự.

Tính đến thời điểm phê duyệt quyết định hủy thầu (ngày 14/5/2024), Gói thầu đã được hoàn tất mở thầu với 5 nhà thầu tham dự.

Chuyên đề