#kinh doanh bất động sản
Nửa đầu năm 2023, dư nợ kinh doanh bất động sản tăng 17,41%, vượt xa mức tăng 10,73% của cả năm 2022. Ảnh: Lê Tiên

Siết tín dụng BĐS cần có lộ trình phù hợp

(BĐT) - Trao đổi với Báo Đấu thầu, TS. Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường Tài chính thuộc Đại học Kinh tế TP.HCM cho rằng, việc ngưng hiệu lực một số quy định về “không được cho vay” tại Thông tư số 06/2023/TT-NHNN (Thông tư 06) của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là phù hợp trong giai đoạn hiện nay, sau đó có thể xem xét thực hiện các quy định này theo lộ trình để vừa kiểm soát rủi ro, vừa hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi dần cơ cấu nguồn vốn.
Trong 5 tháng đầu năm, tín dụng vào kinh doanh bất động sản tăng 14% trong khi tín dụng cho tiêu dùng bất động sản giảm 1,32%. Ảnh: Nhã Chi

Tín dụng bất động sản đang chảy vào đâu?

(BĐT) - Khảo sát từ báo cáo tài chính quý II cho thấy, dư nợ tín dụng hoạt động kinh doanh bất động sản của nhiều ngân hàng tăng mạnh trong nửa đầu năm nay. Trong khi đó, thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu khởi sắc, số lượng các giao dịch ở mức thấp. Một số ý kiến cho rằng, dòng vốn có thể đổ vào các dự án lớn đang hoàn thiện, hoặc đang hỗ trợ thâu tóm dự án khác hoặc cho doanh nghiệp vay để trả nợ trái phiếu đến hạn.
Từ ngày 1/3/2022, chủ đầu tư phải đáp ứng quy định về vốn chủ sở hữu khi đầu tư dự án bất động sản. Ảnh: Tấn Tiên

Loại bỏ chủ đầu tư yếu kinh doanh bất động sản

(BĐT) - Nhiều quy định mới về kinh doanh bất động sản sắp có hiệu lực, đồng thời, một số quy định sẽ được sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới. Việc nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực quản lý, phát triển nhà ở và thị trường bất động sản nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi là rất cần thiết để thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, ổn định.
Việc khơi thông nguồn lực từ đất đai vừa tạo nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước, vừa kiến tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phục hồi và phát triển. Ảnh: Lê Tiên

Gỡ vướng pháp luật để khơi nguồn lực từ đất đai

(BĐT) - Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) vừa được Chính phủ kiến nghị đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 của Quốc hội. Nhiều ý kiến cho rằng, sau 7 năm ban hành, Luật Đất đai đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập cần được xem xét sửa đổi. Vấn đề này càng trở nên bức thiết hơn trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp (DN) gặp rất nhiều khó khăn do Covid-19.
TP.HCM: FDI trong quý I tăng mạnh

TP.HCM: FDI trong quý I tăng mạnh

(BĐT) - UBND TP.HCM cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn Thành phố có 181 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đạt 215,09 triệu USD, tăng 20,7% về số dự án và tăng 52,8% về vốn đầu tư so với cùng kỳ.
Tasco khởi sắc nhờ bất động sản

Tasco khởi sắc nhờ bất động sản

(BĐT) - Quý II/2016, Công ty CP Tasco chính thức báo lãi gần 75 tỷ đồng, vượt xa con số cùng kỳ năm 2015 (18,4 tỷ đồng). Lũy kế 6 tháng, Tasco lãi ròng 159 tỷ đồng trong khi nửa đầu năm 2015 con số đạt được chỉ ở mức 24 tỷ đồng.
Tân Thành là nhà đầu tư dự án PPP trên 167 tỷ đồng

Tân Thành là nhà đầu tư dự án PPP trên 167 tỷ đồng

(BĐT) - Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Tân Thành (gọi tắt là Tân Thành) vừa được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện Dự án PPP: “Đầu tư xây dựng - kinh doanh hạ tầng dân cư đô thị Yên Thanh”. 
Cổ phần Xây lắp Cần Thơ được chào bán với giá 55.000 đồng

Cổ phần Xây lắp Cần Thơ được chào bán với giá 55.000 đồng

(BĐT) - Thông tin từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết, tổ chức này đang chào bán 511.800 cổ phần (CP) Công ty CP Đầu tư và Xây lắp Thành phố Cần Thơ với giá khởi điểm 55.000 đồng/CP. Với phương thức đấu giá trọn lô, nhà đầu tư phải bỏ ra tối thiểu 28 tỷ đồng để sở hữu toàn bộ số lượng CP nói trên.
Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN

Liên danh HANDICO22 – M&T trúng gói xây lắp hơn 60 tỷ đồng

(BĐT) - Liên danh nhà thầu Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội 22 – Công ty CP Đầu tư M&T vừa trúng Gói thầu Xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị (không bao gồm phòng cháy, chữa cháy và chống mối) cho một trường tiểu học với trị giá hơn 60 tỷ đồng.
CDC dự kiến cổ tức 10%

CDC dự kiến cổ tức 10%

CTCP Chương Dương (CDC) dự kiến trình ĐHCĐ diễn ra vào ngày 25/4 kế hoạch doanh thu 360 tỷ đồng, tăng 2% so với năm trước, nhưng lợi nhuận đạt 20 tỷ đồng, tăng 13%. Cổ tức 2015 là 10% và năm 2016 dự kiến chi trả cổ tức 10%.