Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản huy động vốn không đúng quy định bị phạt đến 1 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chủ đầu tư chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản không đúng quy định hoặc huy động vốn không đúng quy định... sẽ bị phạt đến 1 tỷ đồng.

Chính phủ ban hành Nghị định 16 quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, trong đó quy định mức phạt tiền đối với vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản. Các mức phạt hành chính mới được đưa ra đều tăng gấp hơn 3 lần so với quy định hiện hành.

Cụ thể là, cùng mức phạt tiền 800 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, chủ đầu tư sẽ bị phạt khi chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án khi chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi đang có tranh chấp về quyền sử dụng đất hoặc bị kê biên để đảm bảo thi hành án, bên nhận chuyển nhượng không phải là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản hoặc không đủ năng lực tài chính theo quy định thì xử phạt theo quy định tại Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản huy động vốn không đúng quy định bị phạt đến 1 tỷ đồng ảnh 1
Chủ đầu tư dự án kinh doanh bất động sản huy động vốn không đúng quy định bị phat đến 1 tỷ đồng. Ảnh minh họa

Chủ đầu tư cũng bị phạt tối đa 1 tỷ đồng nếu bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, chưa bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực, chưa hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài (đối với trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô) hoặc chưa hoàn thành nghiệm thu hoặc chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan có thẩm quyền đưa công trình nhà ở, công trình hạ tầng xã hội vào sử dụng theo quy định.

Nếu chủ đầu tư huy động vốn; sử dụng vốn hoặc tiền ứng trước của bên mua, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết... thì chịu mức phạt 800 triệu đồng tới 1 tỷ đồng.

Nghị định cũng quy định phạt tiền từ 100 - 120 triệu đồng đối với các trường hợp vi phạm khác trong kinh doanh bất động sản, như không thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã; công khai thiếu hoặc không công khai nội dung về dự án bất động sản, hợp đồng kinh doanh bất động sản trái quy định, không cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng hoặc việc sử dụng tiền ứng trước khi có yêu cầu; không cho phép bên mua, bên thuê mua được kiểm tra thực tế tiến độ thi công, chất lượng công trình theo quy định....

Chủ đầu tư hoặc chủ sở hữu công trình xây dựng, nhà ở bị phạt 120 - 160 triệu đồng nếu ký hợp đồng mua bán hoặc thuê mua nhà, công trình xây dựng mà không gắn quyền sử dụng đất; không thông báo cho bên mua các hạn chế về quyền sở hữu...

Cũng theo nghị định này, trong trường hợp chủ đầu tư xây dựng dự án bất động sản chậm tiến độ; bán hoặc cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai không kèm hợp đồng bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của ngân hàng hoặc không bàn giao nhà đúng tiến độ cam kết, thu tiền của bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án theo thỏa thuận của các bên hoặc thu vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định... bị phạt 400 - 600 triệu đồng.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư