(BĐT) - Hai gói thầu xây lắp do Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Kiên Giang làm Chủ đầu tư đang khiến cả nhà thầu lẫn bên mời thầu (BMT) “sục sôi” bởi những diễn biến li kỳ, lạ lùng xung quanh việc làm rõ hồ sơ dự thầu (HSDT).
Gói thầu số 08 thuộc Dự án Xây dựng trụ sở BHXH huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản của BHXH Việt Nam. Ảnh: NC st

Gói thầu số 08 thuộc Dự án Xây dựng trụ sở BHXH huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, sử dụng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản của BHXH Việt Nam. Ảnh: NC st

Chỉ có 1 ngày để  làm rõ HSDT

Báo Đấu thầu tiếp nhận văn bản kiến nghị của Công ty TNHH Phạm Bảo (Nhà thầu Phạm Bảo) liên quan đến 2 gói thầu do BHXH tỉnh Kiên Giang quản lý. Cụ thể, đó là 2 gói thầu trùng tên: Gói thầu số 08 Xây dựng nhà làm việc, các hạng mục phụ trợ, điều hòa không khí, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC), thiết bị văn phòng,  phòng một cửa, kho lưu trữ, hệ thống mạng máy tính, điện thoại nội bộ thuộc 2 dự án: Dự án Xây dựng trụ sở BHXH huyện Kiên Lương và Dự án Xây dựng trụ sở BHXH thị xã Hà Tiên.

Theo kiến nghị của Nhà thầu, sau khi dự thầu 2 gói thầu này (được mở thầu ngày 13/12/2018), Nhà thầu nhận được 2 văn bản của BHXH Kiên Giang (ngày 17/12/2018) yêu cầu, bổ sung làm rõ HSDT. Theo đó, BHXH Kiên Giang yêu cầu Nhà thầu bổ sung tài liệu chứng minh về năng lực thi công công trình/hạng mục PCCC của nhà thầu và 01 USB/đĩa CD chứa file dữ liệu giá dự thầu được kết xuất hoặc lập trên file excel, với “thời hạn gửi tài liệu bổ sung làm rõ đến 18 giờ 30 phút ngày 18/12/2018”. Nghĩa là chỉ sau một ngày phát hành văn bản yêu cầu làm rõ, BHXH Kiên Giang đã buộc Nhà thầu phải hoàn tất.

Ngay khi nhận được yêu cầu này, Nhà thầu đã có văn bản gửi BHXH Kiên Giang và đơn vị tư vấn đánh giá HSDT (TVĐG HSDT) xin gia hạn thời gian làm rõ. Tuy nhiên, vào lúc 13 giờ 30 ngày 18/12/2018, Nhà thầu nhận được 1 biên bản do TVĐG HSDT gửi đến BHXH Kiên Giang về việc không nhận được văn bản nào của Nhà thầu.

Đến 18 giờ ngày 18/12/2018, Nhà thầu gửi đến BHXH Kiên Giang 01 USB và 1 văn bản xin gia hạn thời gian bổ sung tài liệu chứng minh về năng lực thi công công trình/hạng mục PCCC của Nhà thầu đến trước 17 giờ ngày 19/12/2018. Tuy nhiên, vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 19/12/2018, đại diện Nhà thầu có liên hệ Chủ đầu tư về việc bổ sung tài liệu nhưng đại diện Chủ đầu tư không tiếp nhận tài liệu này.

Nhà thầu Phạm Bảo cho rằng, với cách xử lý nêu trên, hoàn toàn không phù hợp với Luật Đấu thầu, không đảm bảo tính công khai, minh bạch và tạo thuận lợi cho các nhà thầu khi dự thầu.

Liên quan đến nội dung này, trong văn bản gửi BHXH Kiên Giang, Công ty CP TV và CNXD Hà Nội (Tư vấn lập HSMT và đánh giá HSDT), tổ chuyên gia đấu thầu khẳng định, “đối với tài liệu và 01 USD/đĩa CD ghi giá dự thầu không cần thiết phải gia hạn thêm thời gian. Đối với tài liệu chứng minh về năng lực thi công công trình/hạng mục PCCC của nhà thầu: Thực chất đây là giấy phép được thi công công tác PCCC do cơ quan có thẩm quyền về PCCC cấp, là tài liệu mà nhà thầu đã có sẵn trước thời điểm đóng thầu (nếu có). Vì vậy, Nhà thầu xin gia hạn thời gian bổ sung làm rõ là không hợp lý. Trường hợp Nhà thầu không có thời gian để nộp tài liệu là bản chụp chứng thực thì có thể mang tài liệu gốc trình cho Chủ đầu tư kiểm tra đối chiếu, sau đó hẹn ngày nộp bản chụp được chứng thực”. 

Bên mời thầu yêu cầu giải thích

Trước đó, Công ty CP Tư vấn và đầu tư xây dựng Triệu Xuân Thịnh (Công ty Triệu Xuân Thịnh) được giao làm BMT và công bố thông báo mời thầu Gói thầu số 08 thuộc Dự án Xây dựng trụ sở BHXH huyện Kiên Lương. Đối với Gói thầu số 08 thuộc Dự án Trụ sở BHXH thị xã Hà Tiên, được giao cho Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng Trường Thịnh làm BMT. Cả hai gói thầu này đều có thời gian phát hành HSMT từ ngày 3/12 đến 13/12/2018.

Ngay sau khi có phản ứng của Nhà thầu về việc yêu cầu thời hạn làm rõ HSDT, Công ty Triệu Xuân Thịnh đã có văn bản yêu cầu Công ty CP TV và CNXD Hà Nội giải thích. Ý kiến chính thức của BMT đang làm lộ ra rất nhiều vấn đề trong công tác lựa chọn nhà thầu 2 gói thầu của BHXH Kiên Giang.

BMT đã yêu cầu Tư vấn lập HSMT trả lời câu hỏi: Căn cứ nào để chỉnh sửa các quy định nêu trong Mẫu HSMT về chỉ dẫn nhà thầu? BMT này cho biết, Thông tư 03/2015/TT-BKHĐT đã quy định: “Không được chỉnh sửa các quy định nêu trong Mẫu HSMT về chỉ dẫn nhà thầu và điều kiện chung của hợp đồng; đối với các nội dung khác có thể chỉnh sửa cho phù hợp với quy mô, tính chất của gói thầu”. Ngoài ra, BMT cho rằng, việc chỉnh sửa này gây hạn chế cho nhà thầu, cụ thể là yêu cầu phải có giấy phép thi công công trình/hạng mục PCCC.

Đặc biệt, tại 2 gói thầu này, Tổ chuyên gia không thông báo cho BMT về việc làm rõ HSDT, vì đây là trách nhiệm của BMT (theo Điều 75 Luật Đấu thầu) và việc làm rõ HSDT chỉ được thực hiện giữa BMT và nhà thầu có HSDT cần làm rõ. Bên cạnh đó thời hạn cho nhà thầu làm rõ không hợp lý (từ ngày 17 - 18/12/2018).

BMT này cũng đã gửi văn bản đến TVĐG HSDT và Chủ đầu tư để mong có sự giải thích phù hợp.