(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa tiếp tục giao Bộ trưởng Bộ Y tế quán triệt và thông báo việc khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vắc xin phòng Covid-19, đồng thời quản lý việc cấp phép, kiểm tra chất lượng, bảo quản vắc xin; tổ chức tiêm miễn phí cho nhân dân.
Khuyến khích các địa phương, tổ chức tìm mua vắc xin phòng Covid-19

Trước đó, một số địa phương, tổ chức kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ tìm mua vắc xin phòng Covid-19.

Mới đây nhất, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, tạo điều kiện hỗ trợ Công ty CP Đầu tư hạ tầng Donacoop nhập khẩu 15 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 của hãng Pfizer.

Đầu tháng 8/2021, Công ty CP Y dược phẩm Vimedimex cũng có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị hỗ trợ mua 10 triệu liều vắc xin Sputnik V từ Tập đoàn Royal Strategic Partner của UAE. Đây là đề nghị mua vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên của doanh nghiệp tư nhân trong nước năm 2021 (sau hợp đồng mua 30 triệu liều AstraZeneca của VNVC ký cuối năm 2020). Vimedimex là 1 trong 36 doanh nghiệp được Bộ Y tế cho phép xuất nhập khẩu và dịch vụ kho bãi vắc xin và thuốc.

Cuối tháng 7/2021, 4 hiệp hội doanh nghiệp (gồm: Hiệp hội Da - giày - túi xách Việt Nam LEFASO, Hiệp hội Dệt may Việt Nam VITAS, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam VEIA và Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM HAWA) cũng kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, hỗ trợ doanh nghiệp mua vắc xin khẩn trương và hợp pháp để tiêm miễn phí cho người lao động của các ngành hàng xuất khẩu. Theo các hiệp hội này, doanh nghiệp chỉ có thể hỗ trợ tìm nguồn, kết nối, còn việc phối hợp các cơ quan chức năng để thẩm định thêm thông tin, triển khai các thủ tục nhập khẩu cần phải có sự hỗ trợ từ Bộ Y tế và Chính phủ.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết 21 của Chính phủ, Bộ phối hợp với tất cả các bộ, ban ngành cũng như khuyến khích tất cả các địa phương, doanh nghiệp, đơn vị tham gia vào tìm kiếm, nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 để có nguồn vắc xin sử dụng cho người dân Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất.

Bộ Y tế cũng đã cam kết tạo điều kiện tối đa cho tất cả các địa phương và đơn vị, doanh nghiệp trong quá trình nhập khẩu, cấp phép nhập khẩu, kiểm định vắc xin. Trong trường hợp nhà sản xuất yêu cầu về trách nhiệm miễn trừ, thì Bộ Y tế sẽ có trách nhiệm báo cáo với Chính phủ và là cơ quan đại diện của Chính phủ thực hiện. Trong trường hợp doanh nghiệp không có điều kiện tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ chỉ đạo hệ thống tiêm chủng của Nhà nước thực hiện tiêm chủng vắc xin này.

Bộ Y tế đã xem xét và rà soát lại tất cả các quy trình, thủ tục trong vấn đề về cấp phép và đánh giá kiểm định chất lượng theo hướng cắt giảm tối đa thời gian xử lý thủ tục hành chính, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng vắc xin, đảm bảo an toàn vắc xin và chống việc giả mạo vắc xin.

Đối với các loại vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấp phép thì trong vòng 5 ngày kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ hợp pháp, hợp lệ và uỷ quyền của nhà sản xuất, Hội đồng Cấp phép về vắc xin và sinh phẩm của Bộ Y tế sẽ tiến hành họp, thẩm định và cấp phép cho vắc xin đó.

Đồng thời khi vắc xin được nhập khẩu vào Việt Nam, trong vòng 2 ngày, nếu có đầy đủ hồ sơ hợp lệ về nhập khẩu vắc xin vào Việt Nam và uỷ quyền của nhà sản xuất thì Hội đồng Cấp phép về vắc xin và sinh phẩm của Bộ Y tế sẽ tiến hành họp, thẩm định, rà soát lại toàn bộ hồ sơ và cho phép tiến hành xuất xưởng lô vắc xin đó để có thể sử dụng theo quy định của WHO.

Bộ Y tế khuyến khích tất cả cộng đồng doanh nghiệp nhập khẩu trực tiếp vắc xin về Việt Nam, nếu có uỷ quyền chính thức của nhà sản xuất.

Đối với địa phương đã đăng ký làm việc với Bộ Y tế và cho biết có thể tiến hành mua vắc xin của các doanh nghiệp, tập đoàn, Bộ Y tế sẵn sàng tạo điều kiện cho địa phương tiếp cận.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, Tỉnh hiện cần khoảng 3,6 triệu liều vắc xin nữa mới đủ tiêm cho người dân toàn tỉnh (khoảng 2,2 triệu người ở độ tuổi cần tiêm vắc xin phòng Covid-19, nhưng hiện mới được phân bổ khoảng 800 ngàn liều vắc xin). Về tốc độ tiêm, tính đến ngày 26/8/2021, Tỉnh đã có 578.656 người được tiêm ngừa vắc xin Covid-19 (chiếm tỷ lệ 25,7% đối tượng trên 18 tuổi toàn Tỉnh), trong đó có 53.615 người đã tiêm đủ liều. Ghi nhận lũy kế từ ngày 27/4/2021 đến ngày 26/8/2021, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 21.539 ca, trong đó đã có 9.058 ca điều trị khỏi, 161 ca tử vong.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)