(BĐT) - Qua thanh tra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du (Hà Nội), mới đây, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) rà soát để thu hồi và xử lý các phát sinh trong quá trình thu hồi cơ sở nhà đất này; đến thời điểm ngày 31/10/2020 chưa thực hiện được việc thu hồi nhà đất 69 Nguyễn Du thì sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý.
Công ty CP đầu tư và khoáng sản Hợp Thành sở hữu trái quy định Dự án Tòa nhà văn phòng 69 Nguyễn Du, Hà Nội

Công ty CP đầu tư và khoáng sản Hợp Thành sở hữu trái quy định Dự án Tòa nhà văn phòng 69 Nguyễn Du, Hà Nội

TTCP cho biết, cơ sở nhà đất tại 69 Nguyễn Du là tài sản Nhà nước do Công ty Quản lý và phát triển nhà (thuộc Sở Xây dựng Hà Nội) quản lý, cho PVN thuê làm trụ sở. Đến tháng 1/2008, hợp đồng thuê hết hạn, sau đó chưa ký lại. PVC (công ty con của PVN) trước đó không trực tiếp thuê cơ sở nhà đất tại 69 Nguyễn Du.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước thì thẩm quyền quyết định việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất này thuộc UBND thành phố Hà Nội. TTCP khẳng định, việc PVC, PVN, UBND thành phố Hà Nội có văn bản gửi Bộ Tài chính trình Phó Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND thành phố Hà Nội bán chỉ định cơ sở nhà đất 69 Nguyễn Du cho PVC để xây dựng trụ sở làm việc là không đúng thực tế.

Sau khi mua, PVC không đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mà đề xuất và được PVN đồng ý thông qua chủ trương cho phép PVC chuyển nhượng cơ sở nhà đất trên. Sau đó, PVC thuê Công ty CP Sông Đà Toàn Cầu tư vấn đấu giá, phê duyệt giá khởi điểm và ủy quyền cho công ty này bán đấu giá trong khi UBND thành phố Hà Nội chưa có quyết định giao đất cho PVC là không đúng quy định của pháp luật về đất đai và đấu giá.

TTCP cho biết, ngày 31/12/2009, PVC ký hợp đồng (không số) chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty CP Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành. Đáng chú ý, khi tổ chức đấu giá, công nhận kết quả trúng đấu giá, PVC chưa được UBND thành phố Hà Nội giao đất, vì vậy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du như trên là không có cơ sở pháp lý, sai quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 106 Luật Đất đai 2003; Điểm a Khoản 2 Điều 8; Điểm a Khoản 2 Điều 9 Nghị định số 05/2005/NĐ-CP ngày 18/1/2005 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản.

TTCP khẳng định, trách nhiệm để xảy ra những sai phạm trên thuộc về PVC, PVN, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Tài chính và cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo và bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du.

Khu "đất vàng" có vị trí đắc địa tại 69 Nguyễn Du có nguồn gốc là căn biệt thự có diện tích 570m2, đã được UBND thành phố Hà Nội bán chỉ định cho PVC để cải tạo làm trụ sở; thời gian sử dụng 50 năm, không được phép chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích nếu không được thành phố Hà Nội cho phép. Hiện nay, trên khu đất 69 Nguyễn Du đang dở dang công trình Tòa nhà văn phòng 69 Nguyễn Du với quy mô 8 tầng trên khu đất rộng gần 600m2 với tổng diện tích sàn (cả tầng hầm) là hơn 4.000m2 do Công ty CP Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành sở hữu trái quy định.