Không để dịch bệnh làm giảm tính cạnh tranh của cuộc thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường tổ chức đấu thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia trong bối cảnh dịch Covid-19. Đây là động thái nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía nhà thầu.
Việc tổ chức đấu thầu trực tiếp trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp có thể làm hạn chế tính cạnh tranh của cuộc thầu và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh: Gia Khoa
Việc tổ chức đấu thầu trực tiếp trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp có thể làm hạn chế tính cạnh tranh của cuộc thầu và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Ảnh: Gia Khoa

Khảo sát của phóng viên Báo Đấu thầu cho thấy, tại một số địa phương đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, nhiều bên mời thầu/chủ đầu tư (BMT/CĐT) triển khai đấu thầu không qua mạng.

Công an tỉnh Bình Dương đang phát hành HSMT Gói thầu Thi công xây lắp và thiết bị kèm theo xây lắp từ ngày 3/9 đến 30/9. Cũng tại Bình Dương, Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng và Quản lý dự án miền Đông tổ chức đấu thầu không qua mạng Gói thầu Thi công xây dựng giai đoạn 1, phát hành HSMT từ ngày 20/8 đến 10/9. Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Việt Trẻ tại Bình Dương mời thầu không qua mạng Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Cải tạo, nâng cấp, mở rộng Trường Trung học cơ sở Lai Hưng, phát hành HSMT từ 16/8 đến 5/9.

Bà Rịa - Vũng Tàu cũng là địa phương có nhiều gói thầu được tổ chức đấu thầu không qua mạng trong giai đoạn giãn cách. Cụ thể như Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng A&C phát hành HSMT Gói thầu Xây lắp và thiết bị thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình xây dựng đập dâng Suối Bang, huyện Xuyên Mộc từ ngày 26/8 đến 20/9. Ban Quản lý cảng Bến Đầm công bố mời thầu Gói thầu Xây lắp công trình hạ tầng kỹ thuật và phần còn lại công trình thủy công thuộc Dự án Cảng tàu khách Côn Đảo, huyện Côn Đảo từ ngày 1/9 đến 21/9.

Để góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, đồng thời bảo đảm hiệu quả của công tác đấu thầu, Bộ KH&ĐT đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, đôn đốc các CĐT/BMT tăng cường thực hiện đấu thầu qua mạng đối với gói thầu lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu thầu rộng rãi. Trường hợp kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã phê duyệt hình thức đấu thầu rộng rãi không qua mạng thì cần xem xét, khuyến khích áp dụng đấu thầu rộng rãi qua mạng để tạo thuận lợi cho các nhà thầu tham dự, đồng thời tuân thủ Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Cùng thời gian này, Ban Quản lý dự án huyện Côn Đảo mời thầu không qua mạng Gói thầu số 01 Thiết kế kỹ thuật, thi công đóng tàu và mua sắm thiết bị thuộc Dự án Đóng mới tàu kiểm ngư vỏ thép; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Phú Mỹ tổ chức mời thầu Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Đường Nguyễn Huệ (29) nối dài QH11, thị xã Phú Mỹ; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 1 TP. Bà Rịa mời thầu Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư xã Hòa Long, TP. Bà Rịa. Gói thầu được mở thầu vào 14h30 ngày 9/9/2021…

Thời gian qua, nhiều nhà thầu đã phản ánh về việc sau khi vượt qua nhiều trở ngại do giãn cách xã hội để đến được trụ sở BMT thì “bảo vệ không cho vào do đang dịch”. Ngoài ra, còn có thường hợp BMT không nhận hồ sơ dự thầu (HSDT), không cho nhà thầu nộp phí dự thầu với lý do “tập trung chống dịch”.

Một nhà thầu tại TP.HCM cho biết: “Chúng tôi đã cố gắng hết sức vượt qua khó khăn để dự thầu, nhưng bức xúc vì BMT vẫn gây khó dễ, không tiếp nhận HSDT và không cho nộp phí dự thầu”.

“Nếu một gói thầu đấu thầu không qua mạng mời thầu trong giai đoạn tháng 6/2021 đến nay, khả năng 99% nhà thầu địa phương khác không thể dự. Nguyên nhân đầu tiên là do nhiều tỉnh, thành khu vực phía Nam và miền Trung, Tây Nguyên thực hiện giãn cách xã hội, việc di chuyển giữa các địa phương là bất khả thi. Nhiều nhà thầu đã tiêm đủ vắc xin cho nhân viên, có xét nghiệm âm tính, giấy đi đường hợp lệ và may mắn qua được tất cả các chốt kiểm dịch thì lại phải đối mặt với rủi ro khác từ chính các BMT”, một nhà thầu tại Tiền Giang chia sẻ.

Các nhà thầu cho rằng, Bộ KH&ĐT đã nhìn rõ, việc tổ chức đấu thầu theo cách thức truyền thống trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp có thể làm hạn chế tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế của cuộc thầu bởi nhà thầu ở địa phương khác gặp khó khăn trong việc nộp, làm rõ HSDT. Bên cạnh đó, đấu thầu không qua mạng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh do nhà thầu, BMT phải tiếp xúc trực tiếp với nhau.

Chuyên đề