Incom dễ dàng trúng nhiều gói thiết bị trường học ở phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Công ty TNHH Incom vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Bình Dương công bố trúng Gói thầu Mua sắm thiết bị tối thiểu lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông 2018 thuộc Dự án Mua sắm tập trung đợt 1 năm 2021, nâng tổng số gói thầu đã trúng từ năm 2019 đến nay lên 58 gói thầu, chủ yếu là ở khu vực phía Nam. Nhiều gói thầu trong số đó chỉ có 1 nhà thầu tham dự hoặc gần như Công ty TNHH Incom không gặp phải sự cạnh tranh nào.
Từ năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Incom trúng hàng chục gói thầu thiết bị trường học, chủ yếu là ở khu vực phía Nam. Ảnh minh họa: Nhã Chi
Từ năm 2019 đến nay, Công ty TNHH Incom trúng hàng chục gói thầu thiết bị trường học, chủ yếu là ở khu vực phía Nam. Ảnh minh họa: Nhã Chi

Gói thầu nêu trên do Công ty TNHH Xây dựng - Tư vấn thiết kế Minh Hà (TP.HCM) làm tư vấn lập hồ sơ mời thầu (HSMT) và đánh giá hồ sơ dự thầu. Liên danh Công ty TNHH Incom - Công ty CP Phát triển công nghệ cao là nhà thầu duy nhất tham dự và trúng thầu với giá 69,275 tỷ đồng.

Đây là một trong 5 gói thầu do Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương làm bên mời thầu bị kiến nghị và phải điều chỉnh HSMT. Về lý do, một nhà thầu kiến nghị cho rằng, HSMT đưa ra một số yêu cầu mang tính chất định hướng, tạo lợi thế cho một hoặc một số nhà thầu, cản trở sự tham gia của các nhà thầu, gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Chẳng hạn như HSMT yêu cầu nhà thầu phải nộp bản chính xác nhận của nhà sản xuất hoặc nhà phân phối chính thức tại Việt Nam (có tài liệu chứng minh nhà phân phối) đối với ti vi, máy chiếu, máy tính… Theo Nhà thầu kiến nghị, đây là những hàng hóa thông thường, thông dụng, sẵn có trên thị trường đã được tiêu chuẩn hóa và được bảo hành theo quy định của nhà sản xuất, nên yêu cầu đưa ra tại HSMT là không phù hợp.

Mặc dù vậy, trong văn bản trả lời Nhà thầu kiến nghị, Bên mời thầu không tiếp thu, điều chỉnh HSMT mà vẫn để lại tiêu chí này với lý do là để đánh giá tính hợp lệ và thông số kỹ thuật của hàng hóa chào thầu.

Theo khảo sát, Công ty TNHH Incom từng trúng một số gói thầu cung cấp thiết bị trường học tại Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương. Năm 2016 là Gói thầu Mua sắm thiết bị phòng máy vi tính trang bị cho các đơn vị trường học thuộc Dự án Mua sắm trang thiết bị phục vụ cho công tác giảng dạy năm 2016 với giá 29,449 tỷ đồng. Năm 2017 là Gói thầu Mua sắm thiết bị phòng máy vi tính, phòng Lab trang bị cho các đơn vị trường học (giá trúng thầu là 35,483 tỷ đồng). Tiếp đó, năm 2018 trúng Gói thầu Mua sắm thiết bị đồ chơi ngoài trời, bàn ghế học sinh, thiết bị công nghệ thông tin, điện, điện tử thuộc Dự án Mua sắm tập trung đợt 1 năm 2018 với giá là 87,787 tỷ đồng (liên danh với Công ty TNHH Tư vấn kỹ thuật Mê Kông và Công ty TNHH Sinh Hùng)…

Mở rộng hơn, Công ty TNHH Incom còn trúng nhiều gói thầu cung cấp thiết bị trường học ở khu vực phía Nam do các sở GD&ĐT mời thầu như: Bến Tre, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu, Phòng GD&ĐT TP. Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp)…; hoặc do số đơn vị khác mời thầu như: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đồng Tháp; Công ty TNHH ELIP…

Tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi, trong 3 năm (2019, 2020, 2021), Công ty TNHH Incom trúng 3 gói thầu mua sắm có giá trị lớn, gồm: Gói thầu số 2 Mua sắm tập trung trang thiết bị dạy học tối thiểu lớp 2, lớp 6 và trang thiết bị dạy học cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi (39,546 tỷ đồng); Gói thầu số 2 Mua sắm trang thiết bị dạy học cho các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2020 (53,994 tỷ đồng); Gói thầu Mua sắm tập trung máy móc, thiết bị năm 2019 của các đơn vị trực thuộc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi (31,242 tỷ đồng).

Công ty TNHH Incom có địa chỉ tại TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, được thành lập năm 2001. Theo báo cáo tài chính được Nhà thầu kê khai trong một số hồ sơ dự thầu, doanh thu bình quân trong năm 2018, 2019 và 2020 lần lượt là 23,528 tỷ đồng, 23,791 tỷ đồng và 24,288 tỷ đồng.

Chuyên đề