(BĐT) - Người dân sinh sống trên địa bàn Hà Nội có thể đăng ký tiêm vaccine qua ứng dụng di động hoặc trang web cổng thông tin tiêm chủng COVID-19.

Theo thông báo từ UBND thành phố Hà Nội, việc rà soát, đăng ký tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đối với người dân trong độ tuổi 18 - 65 trên địa bàn nhằm mục đích sẵn sàng tiếp nhận vaccine từ Bộ Y tế và chủ động triển khai tiêm chủng cho người dân Thủ đô trong năm 2021 đảm bảo tiến độ và an toàn.

Theo đó, người dùng có thể đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 bằng cách truy cập đường dẫn https://hssk.kcb.vn/#/sskdt để tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" cho điện thoại dùng hệ điều hành Android và iOS.

Song song với đó, người dùng có thể truy cập Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 ở đường dẫn https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person để đăng ký trực tiếp trên website.

Trường hợp không sử dụng smartphone, người dân sẽ thực hiện đăng ký bằng giấy và gửi về UBND xã, phường, thị trấn. Khi đó, địa phương sẽ chỉ đạo các lực lượng nhập nội dung tại bản đăng ký giấy vào hệ thống phần mềm “Sổ sức khỏe điện tử.”

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết người dùng cách đăng ký tiêm chung vaccine phòng COVID-19 bằng smartphone và trên website:

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua ứng dụng di động và máy tính ảnh 1

Trên chợ ứng dụng iOS và Android, người dùng tìm ứng dụng có tên Sổ sức khoẻ điện tử và tải về. (Ảnh chụp màn hình)

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua ứng dụng di động và máy tính ảnh 2

Tiếp đó, người dùng cần thực hiện đăng nhập ứng dụng bằng cách nhập tài khoản (số điện thoại), mật khẩu nếu đã đăng ký vào các ô tương ứng trên giao diện và đăng nhập vào ứng dụng. (Ảnh chụp màn hình)

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua ứng dụng di động và máy tính ảnh 3

Nếu chưa có tài khoản, người dùng sẽ chọn vào đăng ký tài khoản với các thao tác rất dễ dàng nhanh chóng. (Ảnh chụp màn hình)

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua ứng dụng di động và máy tính ảnh 4

Giao diện màn hình chính của ứng dụng. Người dùng sẽ chọn tính năng Đăng ký tiêm chủng. (Ảnh chụp màn hình)

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua ứng dụng di động và máy tính ảnh 5

Tại đây, người dùng cần nhập chính xác địa chỉ, nghề nghiệp và đối tượng (theo mức độ ưu tiên tiêm vaccine), sau đó khai báo y tế, xác nhận đồng ý với các điều khoản về việc tiêm chủng. (Ảnh chụp màn hình)

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua ứng dụng di động và máy tính ảnh 6

Sau khi nhập xong thông tin, người dùng sẽ nhấn 'Tiếp tục' để chuyển sang giao diện 'Tiền sử tiêm.' Tại giao diện 'Tiền sử tiêm,' người dùng điền các thông tin và lựa chọn tiếp tục để chuyển sang giao diện 'Phiếu đồng ý.' (Ảnh chụp màn hình)

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua ứng dụng di động và máy tính ảnh 7

Sau khi đọc các thông tin tại giao diện 'Phiếu đồng ý,' người dùng tích chọn vào ô đồng ý tiêm chủng và nhấn 'Xác nhận' để đăng ký tiêm. Màn hình giao diện 'Đăng ký thành công' sẽ hiển thị. (Ảnh chụp màn hình)

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua ứng dụng di động và máy tính ảnh 8

Tuy nhiên, đây mới là bước 'Thu thập nhu cầu và thông tin để lập danh sách đăng ký tiêm theo từng địa bàn.' Khi có kế hoạch cụ thể, người dân sẽ được liên hệ qua số điện thoại. Sau khi tiêm, hệ thống sẽ cập nhật Chứng nhận tiêm chủng dưới dạng QR Code trên ứng dụng để dùng trong trường hợp cần thiết.

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua ứng dụng di động và máy tính ảnh 9

Mỗi mã QR sẽ có xác nhận để phân biệt giữa các lần tiêm, lần tiêm thứ 1 là vòng màu vàng xung quanh, lần tiêm thứ 2 là vòng màu xanh.

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua ứng dụng di động và máy tính ảnh 10

Với trường hợp người dùng muốn đăng ký tiêm trên website. Người dùng sẽ truy cập trang web https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person để đăng ký trực tiếp. (Ảnh chụp màn hình)

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua ứng dụng di động và máy tính ảnh 11

Người dùng sẽ lựa chọn mục Đăng ký tiêm vaccine COVID-19 cho cá nhân ở góc trên bên phải màn hình. (Ảnh chụp màn hình)

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua ứng dụng di động và máy tính ảnh 12

Tại bước 1, người dùng cần nhập chính xác, đầy đủ thông tin cá nhân rồi ấn Tiếp tục. (Ảnh chụp màn hình)

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua ứng dụng di động và máy tính ảnh 13

Tại Bước 2, người dùng cũng chọn vào các mục Tiền sử bệnh một cách chính xác. (Ảnh chụp màn hình)

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua ứng dụng di động và máy tính ảnh 14

Sang Bước 3, người dùng sẽ đọc kỹ các thông tin về tiêm chủng vaccine và chọn vào mục Đồng ý tiêm chủng sau đó chọn Xác nhận. (Ảnh chụp màn hình)

Hướng dẫn cách đăng ký tiêm vaccine COVID-19 qua ứng dụng di động và máy tính ảnh 15

Khi chọn Xác nhận, người dùng sẽ nhập số điện thoại để hệ thống gửi Mã xác nhận về điện thoại. Sau khi điền Mã xác nhận, người dùng đã hoàn thành việc đăng kỳ tiêm chủng. (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài tính năng Đăng ký tiêm, ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử còn có Mã số sức khỏe - một QRCode dùng để quét khi đến các cơ sở y tế.

Việc này giúp người dân giảm quy trình và thời gian khai báo theo hình thức thủ công trước đây. Thông tin của người dùng sẽ được đồng bộ trên hệ thống của Bộ Y tế, tránh việc nhập liệu sai và giúp quản lý công tác tiêm chủng chặt chẽ hơn.