(BĐT) - Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo triển vọng kinh tế châu Á quý II, trong đó nhận định Việt Nam vẫn đang trên đà phục hồi kinh tế nhanh chóng nhưng vẫn có những rủi ro về khả năng triển khai tiêm chủng có nguy cơ bị kéo dài, làm chậm quá trình phục hồi dịch vụ du lịch của đất nước, thị trường lao động yếu vẫn là một lực cản cho việc hồi phục tiêu dùng cá nhân.
Tăng trưởng GDP quý I đạt 4,5% phần lớn nhờ các hoạt động xuất nhập khẩu đạt kết quả tích cực. Ảnh: Internet

Tăng trưởng GDP quý I đạt 4,5% phần lớn nhờ các hoạt động xuất nhập khẩu đạt kết quả tích cực. Ảnh: Internet

Theo HSBC, Việt Nam đã chứng minh được khả năng phục hồi kinh tế của mình trong suốt thời kỳ đại dịch. Với mức tăng trưởng GDP năm 2020 đạt 2,9%, Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế có mức tăng trưởng dương, nhờ vào việc ngăn chặn dịch Covid-19 nhanh chóng và thành công. Mặc dù xuất hiện làn sóng bùng phát dịch lần thứ ba vào tháng 2/2021, nhưng nhìn chung tình hình đã được kiểm soát trong vòng một tháng, giúp Việt Nam bắt đầu năm 2021 một cách ổn định.

GDP quý I/2021 của Việt Nam tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2020. Xuất khẩu trong quý I tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu đối với các mặt hàng thiết bị điện tử và máy móc tăng. Đặc biệt, xuất khẩu đã được hưởng lợi từ một chu kỳ công nghệ toàn cầu gia tăng mạnh mẽ và sự quan tâm dành cho các hoạt động đầu tư trực tiếp nước ngoài diễn ra khá ổn định. Trong khi đó, các chỉ số thường kỳ chỉ ra rằng lĩnh vực sản xuất truyền thống cũng xuất hiện những dấu hiệu phục hồi mới. Xu hướng đáng khích lệ này sẽ tiếp tục đi song song với việc nhu cầu toàn cầu được cải thiện.

Tuy nhiên, Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC vừa điều chỉnh giảm tăng trưởng năm 2021 của Việt Nam xuống còn 6,6% từ mức 7% trước đó do mức độ phục hồi của quý I/2021 kém hơn dự kiến.

Trong khi đó, áp lực lạm phát tiếp tục giảm nhẹ, chỉ tăng trung bình 0,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý I/2021, một phần do những tác động cơ bản. Giá thực phẩm đang được điều chỉnh do giá thịt lợn đã quay trở lại mức bình thường, và điều này có khả năng sẽ bù đắp những tác động của giá dầu cao hơn. Ngoài ra, đồng tiền ổn định sẽ làm giảm bớt lo ngại về tỷ giá hối đoái cao chuyển sang chỉ số giá tiêu dùng.

Xem xét tất cả những yếu tố trên, Khối Nghiên cứu Kinh tế dự đoán lạm phát trung bình của Việt Nam trong năm 2021 sẽ ở mức 3%. Một khi lạm phát không còn là một vấn đề đáng lo ngại thì NHNN có thể linh hoạt hơn trong điều hành chính sách tiền tệ năm 2021.

Mặc dù Việt Nam vẫn đang trên đà phục hồi kinh tế nhanh chóng nhưng vẫn có những rủi ro đáng chú ý. Đầu tiên và quan trọng nhất là việc triển khai tiêm chủng có nguy cơ bị kéo dài có thể làm chậm quá trình phục hồi dịch vụ du lịch của đất nước.

Về trong nước, thị trường lao động yếu vẫn là một lực cản cho việc hồi phục tiêu dùng cá nhân. Trong khi tỷ lệ thất nghiệp đã giảm kể từ quý III/2020, phần lớn thị trường lao động của Việt Nam vẫn nằm trong khu vực phi chính thức, điều này có thể không được thể hiện trong số liệu thống kê việc làm chính thức. Do đó, hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động dễ bị tổn thương vẫn là nhiệm vụ trọng tâm.