#hoàn thuế
Bản tin thời sự sáng 5/7

Bản tin thời sự sáng 5/7

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp tại tăng 36% do cắt giảm việc làm; Thừa Thiên Huế làm đường đi bộ dọc sông Như Ý; Đồng Nai thanh tra dự án khu dân cư 79 ha; hàng chục chung cư tại TP.HCM chưa nghiệm thu phòng cháy; thống nhất hướng tuyến tàu điện ngầm kết nối Đà Nẵng - Quảng Nam…
Ảnh chỉ mang tính minh họa: Internet

Cần đối thoại định kỳ chính sách thuế để gỡ khó kịp thời cho doanh nghiệp

(BĐT) - Chậm hoàn thuế VAT cho doanh nghiệp (DN) ngành gỗ, cao su,...; mức thuế VAT chưa hợp lý của ngành phân bón; khó khăn trong đóng thuế VAT cho các DN ngành giấy cần thu mua phế liệu… là những vướng mắc mà các DN đang gặp phải, gây áp lực về dòng tiền. Bộ Tài chính (Tổng cục Thuế) cần chủ động, tích cực hơn nữa trong việc tổ chức đối thoại định kỳ với cộng đồng DN, từ đó mới tháo gỡ kịp thời những khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Hà Nam: Hoàn hơn 1.261 tỷ đồng tiền thuế cho doanh nghiệp

(BĐT) - Báo cáo của Cục Thuế Hà Nam cho thấy, năm 2020, Cục tiếp nhận 258 hồ sơ đề nghị hoàn thuế, số tiền đề nghị hoàn hơn 1.678 tỷ đồng. Cục Thuế đã giải quyết hoàn 202 hồ sơ, số tiền được hoàn 1.261 tỷ đồng. 100% hồ sơ đề nghị hoàn thuế được thực hiện bằng phương thức điện tử.
Không chỉ trở ngại với những quy định chưa đầy đủ, doanh nghiệp còn có thể bị từ chối hoàn thuế chỉ vì lỗi hành chính. Ảnh: Tâm Anh

Nhùng nhằng hoàn thuế giá trị gia tăng

(BĐT) - Một số văn bản mới đã được ban hành để tháo gỡ vướng mắc trong quá trình hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT). Dù vậy, nhiều doanh nghiệp (DN) vẫn không dễ dàng thực hiện thủ tục hoàn thuế GTGT do các quy định mới có nội dung chưa bao quát hết các trường hợp phát sinh trong thực tiễn. 
Toàn cảnh buổi công bố kết quả khảo sát mức độ hài lòng của DN về cải cách thủ tục hành chính thuế (ảnh: BD)

Bị kiểm tra thuế quá nhiều, doanh nghiệp tăng “lót tay” để tránh bị “hành“

“Các doanh nghiệp vẫn phản ánh có tình trạng bị thanh tra, kiểm tra quá nhiều nên trong quá trình thanh tra phải chi thêm nhiều khoản chi cho các cán bộ thuế để không bị "hành", ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của đơn vị”, đại diện VCCI thông tin sau đợt khảo sát doanh nghiệp về cải cách thủ tục hành chính thuế mới đây.
Ảnh Internet

Doanh nghiệp vẫn “kêu ca” hoàn thuế

(BĐT) - Theo quan điểm của cơ quan quản lý thuế, việc chi hoàn thuế là chi từ ngân sách nên phải được kiểm soát chặt chẽ. Trong khi đó, phía DN vẫn không khỏi kêu ca việc hoàn thuế còn nhiều bất cập.
Một góc khu vực sản xuất của Cty Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: TRẦN TUẤN

Truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Formosa Hà Tĩnh

Thanh tra Tổng cục Thuế vừa quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Phía Cty này cũng đã nộp tiền nhưng đang khiếu nại với quyết định nói trên. Ngành Hải quan Hà Tĩnh cũng vừa phát hiện FHS khai nâng giá trị hàng nhập khẩu lên hàng trăm ngàn USD với nghi vấn để giảm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.
Chính sách thuế xuất, nhập khẩu mới sẽ góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư. Ảnh: Lê Tiên

Miễn thuế để khỏi hoàn thuế

(BĐT) - Bộ Tài chính đang xây dựng Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Thuế xuất khẩu thuế nhập khẩu và hướng dẫn thủ tục quản lý thuế đối với các trường hợp miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế nhằm tạo hành lang pháp lý đầy đủ, thực thi chính sách thuế xuất, nhập khẩu (XNK) hiệu quả, đúng đối tượng.
Lừa đảo chiếm đoạt tiền hoàn thuế diễn ra trót lọt khi được sự tiếp tay của cán bộ hải quan. Ảnh: St

Lừa đảo hoàn thuế “đâm thủng” hải quan

(BĐT) - Việc lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng tiền hoàn thuế diễn ra trót lọt khi không ít cán bộ hải quan thoái hoá, nhận hối lộ để ký xác nhận khống trên các tờ khai hải quan hàng hoá xuất khẩu.
Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế đề xuất không hoàn thuế GTGT nếu doanh nghiệp vi phạm luật. Ảnh: Lê Tiên

Không hoàn thuế nếu doanh nghiệp vi phạm luật?

(BĐT) - Ngày 22/3, Quốc hội tiến hành thảo luận tại Hội trường để cho ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) và Luật Quản lý thuế. Dự thảo Luật đưa ra quy định không hoàn thuế GTGT đối với một số trường hợp.
Ngành thuế đã dành ra 17.000 tỷ đồng để hoàn thuế GTGT cho hàng hóa xuất khẩu. Ảnh: LTT

Quốc hội nóng chuyện hoàn thuế

(BĐT) - Câu chuyện hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) nhiều khả năng sẽ được các đại biểu Quốc hội tập trung phân tích, mổ xẻ trước khi thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế tại Kỳ họp thứ 11 khai mạc vào đầu tuần tới.
Đại diện doanh nghiệp làm thủ tục tại cơ quan thuế - Ảnh: Ngọc Thắng

Doanh nghiệp kiện đòi hoàn thuế

Nhiều doanh nghiệp 'không thể ngồi yên' được nữa khi ngành thuế ngày càng 'đẻ' ra nhiều quy định không rõ ràng, lắt léo với thủ tục phức tạp để trì hoãn việc hoàn thuế.