Doanh nghiệp vẫn “kêu ca” hoàn thuế

(BĐT) - Theo quan điểm của cơ quan quản lý thuế, việc chi hoàn thuế là chi từ ngân sách nên phải được kiểm soát chặt chẽ. Trong khi đó, phía DN vẫn không khỏi kêu ca việc hoàn thuế còn nhiều bất cập.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Yêu cầu kiểm soát chặt

Trước việc nhiều DN vẫn còn than phiền gặp rất nhiều vướng mắc trong thủ tục hoàn thuế, ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, chính sách thuế đã rõ ràng, nhưng việc thực hiện cần phải xem xét ở hai vế. Một vế là làm thủ tục hồ sơ hoàn thuế của DN và việc thực hiện của DN như mua bán hoá đơn đầu vào có đúng hay không, thực tế có hoàn không và có xuất khẩu hay không. Vế thứ hai là việc thực hiện của công chức thuế. Trong vấn đề này, đối với DN là quyền lợi của họ, nhưng đối với Nhà nước thì việc chi hoàn thuế là chi từ ngân sách nên cũng phải được kiểm soát chặt chẽ.

Còn ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM thì cho biết, quan điểm của Cục Thuế Thành phố trong việc hoàn thuế cho DN là nhanh gọn, chính xác, đảm bảo đúng thủ tục và đúng đối tượng. Tuy nhiên, đây là ngân sách nhà nước nên việc hoàn thuế phải rất thận trọng và theo quy chế đánh giá rủi ro. Điển hình như phản ánh của Công ty TNHH TM - DV Thép Khương Mai về việc chậm hoàn thuế trong thời gian qua, theo ông Bình, lý do là vì DN này nằm trong đối tượng thuộc dạng rủi ro cao.

Qua kiểm tra của cơ quan thuế, hồ sơ về hoàn thuế của Công ty Thép Khương Mai có trên 70% là hoá đơn đầu vào được mua của các DN bỏ địa chỉ thuế. Kết quả thanh tra cũng cho thấy, công ty này sử dụng hoá đơn của 13 DN không còn hoạt động tại địa chỉ kinh doanh, DN có dấu hiệu mua bán trái phép hoá đơn, một số hoá đơn không kê khai thuế tại cơ quan thuế thuộc trường hợp sử dụng hoá đơn bất hợp pháp. Khi cơ quan thuế yêu cầu kiểm tra kho hàng thì Công ty Thép Khương Mai từ chối kiểm tra. Do vậy, cơ quan thuế đành tạm dừng thanh tra và đang chuyển cho cơ quan chức năng điều tra. 

Cần khắc phục bất cập

Tuy nhiên, khi phản ứng lại, ông Đinh Công Khương, Chủ tịch HĐTV Công ty Thép Khương Mai cho rằng, các cáo buộc của Cục Thuế TP.HCM với DN là chưa hoàn toàn chính xác, kể cả việc kiểm tra của cơ quan thuế cũng không tuân thủ đúng quy định về thời gian.

Trong những lần đối thoại trước đó với lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM, phía Công ty Thép Khương Mai cho biết, Công ty không được hoàn tiền thuế trong 5 năm qua vì những lý do như tồn kho nhiều, hay hồ sơ khai báo phương tiện vận chuyển không đúng… Ngoài ra, phía DN này còn cho rằng, những năm qua, có năm giá thép rớt 50%, xuất khẩu thép chỉ lãi 1 - 2%, DN phải đi vay tiền để hoạt động, vậy mà ngành thuế treo của Công ty đến 10%. Trước đây, Công ty vừa xuất khẩu vừa bán nội địa, nhưng hoàn thuế trần ai quá nên đã ngưng xuất khẩu. Bởi lẽ, lợi nhuận thấp, chỉ khoảng 3%, trong khi phần nằm lại trong thuế là 7 - 8%.

Chia sẻ những bức xúc của DN trong vấn đề thuế, bà Mã Thị Thanh (đại diện Hiệp hội DN tỉnh Sóc Trăng) bày tỏ, ngành thuế cần tuyên truyền mạnh mẽ cho các DN hiểu được luật thuế để nộp thuế đầy đủ. Bởi thực tế, vừa qua có những DN đã không nắm được luật nên khi bị kiểm tra thì bị truy thu thuế quá lớn và không ít DN có khi phải phá sản, nhiều DN đang rất sợ chuyện này. 

Chuyên đề