Hòa Bình chậm xử lý vi phạm trong đấu thầu?

(BĐT) - Trong báo cáo tình hình thực hiện công tác đấu thầu năm 2019, UBND tỉnh Hòa Bình có báo cáo 2 trường hợp kiến nghị về đấu thầu xảy ra trên địa bàn, trong đó có ghi nhận vi phạm của bên mời thầu trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu (HSDT), có trường hợp giao cho cơ quan cảnh sát điều tra thụ lý, giải quyết. Tuy nhiên, cả năm 2019, UBND tỉnh Hòa Bình không ban hành quyết định xử lý vi phạm trong đấu thầu nào.
Gói thầu Làm biển bảng, tờ rơi tuyên truyền luật quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2018 của Văn phòng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình là 1 trong 2 gói thầu bị kiến nghị. Ảnh minh họa
Gói thầu Làm biển bảng, tờ rơi tuyên truyền luật quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2018 của Văn phòng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình là 1 trong 2 gói thầu bị kiến nghị. Ảnh minh họa

Năm 2019, UBND tỉnh Hòa bình nhận được 2 kiến nghị trong hoạt động đấu thầu. Kiến nghị thứ nhất liên quan đến Gói thầu Làm biển bảng, tờ rơi tuyên truyền luật quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2018 do Văn phòng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình làm bên mời thầu, nhà thầu kiến nghị là Công ty TNHH NET ANDROID Việt Nam.

Ngày 9/1/2019, UBND tỉnh Hòa Bình có nhận được yêu cầu xử lý kiến nghị của Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) về gói thầu trên. Ngày 30/1/2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình đã có công văn trả lời Cục Quản lý đấu thầu về xử lý kiến nghị của nhà thầu, nhất trí với nội dung kiến nghị của nhà thầu về vi phạm của Văn phòng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình trong quá trình đánh giá HSDT của nhà thầu qua mạng.

UBND tỉnh Hòa Bình cho biết, việc Công ty TNHH NET ANDROID Việt Nam không gửi kiến nghị trực tiếp tới Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tỉnh Hòa Bình (người có thẩm quyền) là không tuân thủ quy trình giải quyết kiến nghị theo quy định của Luật Đấu thầu. Đối với những vi phạm của Văn phòng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình trong quá trình đánh giá HSDT, UBND tỉnh Hòa Bình giao Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức kiểm tra, làm rõ trách nhiệm trong việc thực hiện sai quy định trong công tác đánh giá HSDT gói thầu trên. Sau khi kiểm tra, rà soát, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình, nếu xảy ra vi phạm xử lý theo quy định hiện hành.

Ngày 13/2/2020, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Công ty TNHH NET ANDROID Việt Nam cho biết, sai phạm của Văn phòng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hòa Bình tại gói thầu trên là loại oan nhà thầu khi chưa làm rõ HSDT. Vì công bằng và danh dự, nên nhà thầu quyết định kiến nghị và làm rõ đúng sai, chứ Nhà thầu không bắt Bên mời thầu đền bù thiệt hại cho Nhà thầu; nhà thầu được lựa chọn trúng thầu sau đó (Công ty TNHH Thương mại Đông Nam) vẫn triển khai Gói thầu bình thường. 

Thứ hai là kiến nghị của 1 công dân ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội về kết quả lựa chọn nhà thầu Gói thầu Thi công xây dựng công trình đường kết nối đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 12B đi Quốc lộ 1. Sau khi nhận được kiến nghị, ngày 27/6/2019, UBND tỉnh Hòa Bình đã có công văn giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan kiểm tra, xem xét giải quyết.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hòa Bình đã tổ chức thanh tra và có công văn trả lời công dân ngày 9/8/2019. Theo đó, đối với kiến nghị về quá trình lập hồ sơ mời thầu, đánh giá HSDT, không phát hiện dấu hiệu sai phạm của Bên mời thầu. Đối với kiến nghị về gian lận tài liệu trong đấu thầu, UBND tỉnh Hòa Bình giao cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hòa Bình tiến hành thụ lý, giải quyết. Ngày 13/2/2020, cán bộ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Hòa Bình (Bên mời thầu) cho biết, hiện vụ việc vẫn đang trong quá trình làm rõ.

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, nhà thầu trúng Gói thầu Thi công xây dựng công trình đường kết nối đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 12B đi Quốc lộ 1 là Liên danh Công ty TNHH Thành Tiến - Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Huy Hà (giá trúng thầu là 206,469 tỷ đồng; thời gian thực hiện hợp đồng là 24 tháng).

Chuyên đề

Kết nối đầu tư