#hỗ trợ lãi suất
Hai khó khăn lớn nhất đối với doanh nghiệp hiện nay là đứt gãy chuỗi cung ứng và chi phí sản xuất gia tăng. Ảnh: Lê Tiên

Nhận diện rõ nguy cơ để gỡ khó cho doanh nghiệp

(BĐT) - Kinh tế Việt Nam đang trên đà về đích vượt kế hoạch năm 2022, nhưng thách thức, nguy cơ với cộng đồng doanh nghiệp đang ngày một lớn. Tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội ngày 27/10, nhiều ý kiến cho rằng, các cơ quan chức năng cần nhìn thẳng vào nguy cơ để tìm ra những giải pháp hỗ trợ thiết thực, giúp khu vực doanh nghiệp (DN) trụ vững trên thương trường.
Đến hết tháng 8/2022, doanh số cho vay được hỗ trợ lãi suất khoảng 10.700 tỷ đồng với gần 580 khách hàng. Ảnh: Việt Trần

Vẫn chưa hết khó với hỗ trợ lãi suất

(BĐT) - Sau hơn 4 tháng triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất theo Nghị định 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp cho biết vẫn khó tiếp cận nguồn vốn ưu đãi này. Việc hoàn thành mục tiêu giải ngân hơn 16 nghìn tỷ đồng trong năm nay được dự báo là không dễ dàng.
Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến lạm phát và thị trường trong, ngoài nước. Ảnh: Lê Tiên

Đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ lãi suất 2%

(BĐT) - Tại Nghị quyết số 126/NQ-CP Phiên họp Chính phủ chuyên đề tháng 9/2022, Chính phủ quyết nghị kiên định mục tiêu ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.
Sau 3 tháng triển khai, mới có 550 khách hàng tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%. Ảnh: Nhã Chi

Hỗ trợ lãi suất còn xa tầm với DN

(BĐT) - Sau 3 tháng triển khai, mới có 550 khách hàng tiếp cận được chương trình hỗ trợ lãi suất 2%. Tiến độ này được đánh giá là khá chậm và khó đạt mục tiêu của cả năm. Có ý kiến cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là điều kiện tiếp cận chương trình hỗ trợ “xa tầm với” của doanh nghiệp và các ngân hàng chưa thực sự mặn mà do lo ngại rủi ro.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Thêm 11 dự án nhà ở được vay vốn hỗ trợ lãi suất 2%

(BĐT) - Bộ Xây dựng vừa có Văn bản số 3311/BXD-QLN gửi Ngân hàng Nhà nước về việc tổng hợp danh mục dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ (đợt 2) được hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP.
Việc một số ngân hàng không còn hạn mức tín dụng hoặc còn nhưng rất hạn chế sẽ ảnh hưởng đến tiến độ triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%. Ảnh: Lê Tiên

Nới “room” tín dụng để khơi thông vốn hỗ trợ lãi suất

(BĐT) - Đến thời điểm này, các ngân hàng đã đăng ký số tiền tham gia chương trình hỗ trợ lãi suất theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Trong khi đó, nhiều ý kiến bày tỏ mong muốn có hướng dẫn rõ ràng hơn, đồng thời, nới hạn mức tín dụng để tạo thuận lợi cho các ngân hàng thực hiện.
Ảnh Internet

Hỗ trợ lãi suất: “Ngại nhất là xác định sai đối tượng”

(BĐT) - TS. Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) cho biết, bên cạnh các rủi ro chung của hoạt động tín dụng, việc cho vay hỗ trợ lãi suất còn dễ gặp rủi ro về việc xác định sai đối tượng, đây là điều các tổ chức tín dụng (TCTD) quan ngại nhất. 
Ảnh Internet

Hỗ trợ lãi suất: Không để kéo dài tình trạng chính sách trên giấy

(BĐT) - Phát biểu tại Hội trường Quốc hội ngày 1/6, đại biểu Nguyễn Minh Tâm, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Bình, nêu quan điểm: “Về chính sách hỗ trợ lãi suất, nếu ban hành văn bản nhưng không có cơ chế phù hợp để thực hiện thì sẽ dẫn đến tình trạng dù có quy định, ngân hàng cũng không dám cho vay”.
Theo ông Đào Minh Tú, cơ quan quản lý hiểu rõ việc các ngân hàng thương mại cần tăng hạn mức tín dụng. Tuy nhiên, thời điểm tăng, mức tăng bao nhiêu cần phải tính toán rất thận trọng, phù hợp

Sẵn sàng hỗ trợ lãi suất nhưng cần nới “room” tín dụng

(BĐT) -  Tại Hội nghị triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2% ngày 27/5, đại diện nhiều ngân hàng cho biết đã chuẩn bị nguồn lực để thực hiện chính sách này, song nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp tăng mạnh trong những tháng còn lại của năm nay, do đó, cần nới hạn mức (room) tín dụng để thực hiện tốt chương trình này.
Việc đưa ra quá nhiều quy định, thủ tục khiến đối tượng thật sự cần chưa chắc tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất. Ảnh: Nhã Chi

Kỳ vọng “đòn bẩy” hỗ trợ lãi suất vận hành hiệu quả và linh hoạt

(BĐT) - Gói hỗ trợ lãi suất có mục đích giúp những doanh nghiệp (DN) thuộc các ngành nghề chịu tác động tiêu cực do đại dịch Covid-19 tiếp cận được nguồn tín dụng với chi phí tài chính thấp hơn thị trường, nhờ đó duy trì và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, thu hút thêm lao động.
Việc hỗ trợ lãi suất cần minh bạch, thống nhất nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hợp tác xã… phục hồi và phát triển. Ảnh: Lê Tiên

Quy định về hỗ trợ lãi suất cần cụ thể, nhất quán

(BĐT) - Một số nội dung về nguyên tắc, điều kiện hỗ trợ lãi suất, trình tự và thủ tục cấp bù lãi suất tại Dự thảo Nghị định và Thông tư hướng dẫn Nghị định về hỗ trợ lãi suất cần làm rõ, để đảm bảo thực thi nhất quán, minh bạch và hiệu quả.
Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% là rất thiết thực trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp đang cạn kiệt nguồn lực tài chính do tác động của dịch Covid-19 kéo dài. Ảnh: Song Lê

Hỗ trợ lãi suất cần thực hiện nhanh, đơn giản, minh bạch

(BĐT) - Nhiều doanh nghiệp đang cạn kiệt nguồn lực tài chính nên gói hỗ trợ lãi suất 2% được kỳ vọng sẽ góp phần giảm bớt khó khăn, từng bước phục hồi sản xuất, kinh doanh. Mặc dù việc giải ngân cần thận trọng để đến đúng đối tượng và giảm tác động tiêu cực với nền kinh tế, song thủ tục thực hiện phải đơn giản.

Kết nối đầu tư