VCCI đề nghị nghiên cứu sửa quy định điều kiện tiếp cận vốn hỗ trợ lãi suất

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Đề nghị bổ sung nhiệm vụ cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam nghiên cứu để sửa đổi quy định về điều kiện tiếp cận vốn vay của chương trình hỗ trợ lãi suất 2%, để chính sách thực sự đến được với doanh nghiệp.
Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Đây là một trong những góp ý đáng chú ý của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách, giải pháp trọng tâm hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi nhanh và phát triển bền vững đến năm 2025.

VCCI cho biết, theo phản ánh của doanh nghiệp, việc tiếp cận khoản vay với lãi suất ưu đãi 2% theo quy định tại Nghị định 31/2022/NĐ-CP là khá khó khăn. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên thực tế gần như không tiếp cận được. Trong khi đây là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau đại dịch, doanh nghiệp rất mong chờ và kỳ vọng có thể tiếp cận được vốn tín dụng. Đề nghị bổ sung nhiệm vụ cho NHNN nghiên cứu để sửa đổi quy định về điều kiện tiếp cận vốn vay với lãi suất ưu đãi 2% này để chính sách thực sự đến được với doanh nghiệp.

Đây cũng là một trong những giải pháp được đề xuất nhằm tiếp tục hỗ trợ giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng cường khả năng tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, nguồn lực hỗ trợ của nhà nước.

Bên cạnh đó, theo VCCI, cần có cơ chế tăng quy mô vốn cho Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vay vốn của Quỹ dễ dàng hơn như điều kiện yêu cầu tài sản thế chấp, hạn mức vay, lãi suất… Vấn đề các doanh nghiệp đang gặp phải là thiếu tài sản thế chấp nên Quỹ cần có cơ chế hỗ trợ phù hợp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất, tại hội nghị về nội dung này cuối tháng 8, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị trong ngành Ngân hàng để thúc đẩy mạnh mẽ chương trình hỗ trợ lãi suất, bảo đảm không để khách hàng đủ điều kiện, đúng đối tượng mà không được hỗ trợ lãi suất.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng yêu cầu NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố thành lập đường dây nóng để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân phản ánh những vướng mắc, khó khăn phát sinh và xử lý nghiêm, kịp thời các tổ chức tín dụng không triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ lãi suất này...

Đối với các đơn vị thuộc NHNN Trung ương, theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ trong nước, quốc tế để tham mưu các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng, lãi suất chủ động, linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; qua đó, tạo điều kiện hỗ trợ triển khai có hiệu quả chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước...

Thành lập đường dây nóng tại NHNN Trung ương để cùng đường dây nóng của NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố tiếp nhận các phản ánh chính sách từ người dân, doanh nghiệp, ngân hàng thương mại nhằm kịp thời xử lý, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn...

Chuyên đề