(BĐT) - Chưa vào dịp cao điểm của mùa hè, nhiều khách hàng sử dụng điện trên địa bàn TP. Hà Nội đã “té ngửa” khi nhìn thấy hóa đơn tiền điện tăng phi mã. Đến hẹn lại lên, hóa đơn tiền điện lại trở thành đề tài bàn tán của khách hàng sử dụng điện.
Hè về lại “nóng” chuyện hóa đơn tiền điện

Cụ thể, ông Đỗ Minh Tú ở Đê La Thành, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội chia sẻ về hóa đơn tiền điện tháng 4 (kỳ ghi hóa đơn từ 13/3 đến 12/4) lên đến gần 2 triệu đồng trong khi mới là thời điểm đầu hè. Sau khi gọi điện đến Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI), ông Tú đã được giải đáp các khúc mắc trong quá trình sử dụng điện tại gia đình.

Ông Tú cho biết thêm, từ hồi mua điều hòa đến nay cũng được 3 năm nhưng không bảo dưỡng định kỳ vì vẫn chạy tốt, máy giặt lồng ngang thường giặt chế độ nước nóng 33 - 40 độ C để quần áo nhanh khô khi khí hậu ẩm thấp.

Tương tự, gia đình ông Đặng Trung Kiên ở Thái Thịnh, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội cũng có thắc mắc tương tự khi phải thanh toán thêm gần 500 nghìn đồng cho tiền điện tháng 4.

Không bảo dưỡng định kỳ máy điều hòa là sai lầm phổ biến trong cách sử dụng điều hòa tại nước ta. Trong điều kiện không khí ẩm, nhiều bụi, điều hòa bị giảm công suất liên tục trong quá trình sử dụng, chủ yếu do bụi bám vào các tấm lọc, cánh quạt, trục quay quạt. Vì những lý do này, khách hàng sử dụng điện nên bảo dưỡng điều hòa của gia đình định kỳ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, giúp điều hòa vận hành tốt hơn, tiết kiệm điện năng cho gia đình.

Hè về lại “nóng” chuyện hóa đơn tiền điện ảnh 1

Công cụ tính tiền điện trực tuyến trên website EVN HANOI

Theo thông tin từ các chuyên gia về tiêu chuẩn đo lường điện máy, máy giặt lồng ngang sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn nếu người dùng sử dụng chế độ giặt nước nóng, chế độ sấy, bởi máy phải tiêu hao nhiều điện năng làm nóng nước, sấy khô quần áo.

Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị làm mát công suất cao sẽ đẩy nhanh quá trình làm mát của thiết bị, đạt hiệu quả mong muốn tức thì cho người sử dụng, tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân làm tăng điện năng tiêu thụ. Đồng thời, nhiệt độ môi trường tăng cao sẽ dẫn đến các thiết bị làm mát tiêu tốn năng lượng nhiều hơn trong quá trình hoạt động.

Cũng theo đơn vị điện lực quản lý địa bàn Thủ đô, khi sử dụng các thiết bị làm mát có công suất lớn như điều hòa, tủ lạnh, quạt…, khách hàng cần lưu ý về công suất tiêu thụ điện của các thiết bị, đồng thời tắt các thiết bị khi không sử dụng để vừa đảm bảo an toàn vừa giảm nguy cơ tiền điện phát sinh ngoài ý muốn.

Bên cạnh đó, từ ngày 20/3/2019, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 648/QĐ-BCT về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân. Cụ thể, giá bán lẻ điện bình quân vừa được điều chỉnh là 1.864,44 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế VAT), tăng 8,36% so với trước đó (1.720,65 đồng/kWh). Phương án điều chỉnh này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Trưởng ban Kinh doanh của EVN HANOI cho biết, việc chốt chỉ số công tơ, nguyên tắc tính toán hóa đơn trong tháng có thay đổi giá được thực hiện theo quy định của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công Thương, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng sử dụng điện.

Bên cạnh đó, EVN HANOI cung cấp công cụ tính giá điện trực tuyến trên website của Tổng công ty (http://evnhanoi.com.vn/giadien), giúp khách hàng thuận tiện hơn trong việc tính giá điện sinh hoạt hàng tháng tại gia đình.

Đối với khách hàng mua điện ngoài mục đích sinh hoạt, việc tính toán tiền điện trong tháng chuyển đổi giá sẽ căn cứ vào chỉ số công tơ và mức giá quy định của Nhà Nước.

Hè về lại “nóng” chuyện hóa đơn tiền điện ảnh 2

Bảng tính chi tiết giá điện sau điều chỉnh

Riêng khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, việc tính giá điện trong kỳ chuyển đổi giá được thực hiện theo phương pháp nội suy sản lượng. Đây là nguyên tắc được sử dụng để tính sản lượng cho các khoản biến động trong trường hợp có thay đổi về giá bán điện nhưng không thực hiện chốt chỉ số.

Theo cách tính này, ví dụ, khách hàng tiêu thụ 520 kWh trong 31 ngày, trong đó, số ngày sử dụng điện theo giá cũ là 7 ngày; số ngày dùng giá điện mới là 24 ngày. Như vậy, sản lượng điện tính theo giá cũ là: (520 kWh/31 ngày) x 7 ngày  = 117 kWh. Còn lại, sản lượng điện tính theo giá mới là 403 kWh.

Ứng với từng bậc thang và đơn giá điện cũ, số tiền điện phải trả của 7 ngày giá điện cũ là 261.564 đồng. Với định mức cho đơn giá mới, số tiền khách hàng phải trả là 976.774 đồng. Tổng cộng số tiền điện phải trả tháng 4 là 1.238.338 đồng (chưa gồm thuế VAT 10%). Và số tiền điện sau thuế là 1.362.172 đồng.

Như vậy, số tiền điện tháng 4 sẽ phải trả thêm 83.015 đồng so với khi giá điện chưa tăng (mức giá cũ là 1.279.157 đồng, gồm thuế VAT).

Để được tư vấn và tìm hiểu thêm thông tin, khách hàng vui lòng liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng của EVN HANOI theo số hotline: 19001288 hoặc các công ty điện lực quận/huyện trên địa bàn.